วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืนยันจับชาย 62 วางระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ เจอไปป์บอมบ์คล้ายบึม 3 จุด กทม.

ทหาร-ตำรวจคุมตัวชายวัย 62 สอบเครียดใน พัน.ร.มทบ.11 หลังพบโยงวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า พบเป็นชายในคลิปถือถุงเดินเลี้ยวเข้าห้องวงษ์สุวรรณ ค้นในบ้านเจอไปป์บอมบ์ ตะปูอื้อ สอบโยงไปถึงบึมอีก 2 จุดใน กทม. ลุยค้นคอนโดฯ หลัง กฟผ.บางกรวย...


วันที่ 15 มิ.ย. ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้สนธิกำลังเข้าควบคุมตัวตัวชายวัย 62 ปี อดีตวิศวกรไฟฟ้า รัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้น พบหลักฐานเป็นอุปกรณ์​ประกอบระเบิดจำนวนหนึ่ง (รวบแล้ววางระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ ชายวัย 62 รับไม่ชอบทหาร)

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสว่า ชายคนดังกล่าวน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์วางระเบิด ภายหลังจากตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของ รพ.พระมงกุฎเกล้า ในวันเกิดเหตุ พบบุคคลต้องสงสัยเดินผ่านเข้ามาทางประตูทางเข้าของโรงพยาบาล มุ่งหน้ามาที่ห้องวงษ์สุวรรณ มีลักษณะผอมสูงประมาณ 160-165 ซม. ผมยาวประบ่า สวมเสื้อยืดคอปกสีดำ กางเกงขายาวสีดำ และรองเท้าแตะ โดยที่มือซ้ายถือถุงหิ้วคล้ายถุงผ้าสีขาว มีสิ่งของโผล่ออกมาลักษณะคล้ายดอกไม้ใส่แจกัน เดินตรงเข้ามาแล้วเลี้ยวเข้าไปในห้องวงษ์สุวรรณ ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก่อนเดินออกมา โดยไม่ถือสิ่งของดังกล่าวออกมาด้วย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบ้านของชายคนดังกล่าวภายในหมู่บ้านรามอินทรา ซอย 3 พบวัตถุประกอบระเบิดจำนวนหลายรายการ พร้อมกันนี้ยังได้พบไปป์บอมบ์จำนวน 4 ลูก พร้อมกับท่อพีวีซีและตะปูเกลียว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบระเบิดคล้ายกับเหตุระเบิดใน กทม.ที่ผ่านมา จึงได้นำตัวชายคนดังกล่าวมาสอบสวนที่กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างเคร่งเครียด ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าจะมีคนร่วมขบวนการด้วย

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ตรวจค้นคอนโดอีก 2 จุด บริเวณด้านหลังที่ทำการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขตบางกรวย จ.นนทบุรี โดยได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ ซึ่งเป็นวัตถุประกอบระเบิดที่พบไปตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นชนิดเดียวกับเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ บริเวณด้านหน้ากองสลากกินแบ่งรัฐบาล ถนนราชดำเนิน และบริเวณด้านหน้าโรงละครแห่งชาติ หรือไม่

ด้าน พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กองทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าควบคุมตัวชายอายุ 62 ปี คาดว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดรพ.พระมงกุฎเกล้า ว่า ในวันนี้ตนมีภารกิจเข้าร่วมประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เนื่องจากเป็นสมาชิก สนช. ตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งยังไม่ได้เดินทางไปไหน แต่เบื้องต้นได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด ขอให้ไปถาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

ทหาร-ตำรวจคุมตัวชายวัย 62 สอบเครียดในพัน.ร.มทบ.11 หลังพบโยงวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า พบเป็นชายในคลิปถือถุงเดินเลี้ยวเข้าห้องวงษ์สุวรรณ ค้นในบ้านเจอไปป์บอมบ์ ตะปูอื้อ สอบโยงไปถึงบึมอีก 2 จุดในกทม. ลุยค้นคอนโดฯหลัง กฟผ.บางกรวย 15 มิ.ย. 2560 15:33 ไทยรัฐ