วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แทงกั๊กงัด ม.44 สางปัญหากังหันลมบนที่ ส.ป.ก.ยก 3 แนวทางชี้ช่อง

"วิษณุ" แทงกั๊ก คสช.ใช้ ม.44 แก้ปัญหากังหันลมบนที่ ส.ป.ก. ย้ำต้องพิจารณารอบคอบ รับสรรหา ก.ก.ปฏิรูป ตร. ช้า ยิ่งบีบรัฐบาล ลั่นเร่งปลดล็อกปัญหารถไฟไทย-จีน

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการสร้างโรงไฟฟ้ากังหันลม ในการให้สัมปทานแหล่งปิโตรเลียม ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ในพื้นที่ ส.ป.ก. หรือการเช่าพื้นที่ ส.ป.ก.ในการวางแผงโซลาร์ฟาร์ม ว่า ไม่กล้าตอบว่ากรณีนี้จะออกมาตรา 44 เพื่อแก้ปัญหาหรือไม่ แต่จะมีการเสนอต่อที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในสัปดาห์หน้า คสช.จะเห็นอย่างไรตนไม่ทราบ ปัญหาเวลานี้มีพื้นที่ ส.ป.ก.บางแห่งไม่เหมาะทำการเกษตร จึงเปลี่ยนให้ไปสัมปทานสำรวจแร่ แต่มีปัญหาว่าขัดวัตถุประสงค์ ส.ป.ก.หรือไม่ โดยเราจะไม่ยอมให้นำพื้นที่การเกษตรไปใช้ในด้านอื่น หรือยกเลิกพื้นที่

ส.ป.ก.จึงต้องพิจารณาให้ละเอียด ในการจะผ่อนคลาย 3 ประเด็นใหญ่ คือ 1.พื้นที่ที่จะใช้ในประโยชน์ด้านพลังงานลม ปิโตรเลียม แก๊ส และพลังงานน้ำ 2.ด้านที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติ คือ แร่ น้ำมัน และแก๊ส และ 3.เรื่องสาธารณูปโภคอย่างหนึ่งอย่างใด ถ้าตรวจพบพื้นที่ใดมีศักยภาพจะดำเนินการใน 3 เรื่องดังกล่าว จะอนุญาตให้ทำได้เฉพาะในพื้นที่ที่ทำการเกษตรไม่ได้ผล ซึ่งบางเรื่องต้องเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ใช่ไปยกเว้นกันตามใจชอบ และต้องสำรวจวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ถ้าไม่ผ่านก็จบ แต่ถ้าอีไอเอผ่าน แต่ติดเรื่อง ส.ป.ก. เราจะผ่อนคลายในเรื่องนี้ โดยเงินที่เอกชนเช่าที่ ส.ป.ก.นั้นต้องกลับสู่กองทุน ส.ป.ก. เพื่อไปใช้แก่เกษตรกรต่อไป

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า มีการหารือเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจหรือไม่ว่า มีเพียงเล็กน้อย แต่ไม่ใช่การหารือเพื่อจะออกคำสั่งหัวหน้า คสช.เกี่ยวกับการตำรวจ เพราะการปฏิรูปตำรวจมีกรอบการทำงาน 1 ปีตามรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 2 เดือน แต่ยังไม่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ

ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรรหาบุคคลตามสเปกที่กำหนดไว้ให้ประธานกรรมการปฏิรูปตำรวจ ต้องเป็นบุคคลที่ไม่เคยเป็นตำรวจ กรรมการเป็นบุคคลที่ไม่เคยเป็นตำรวจ รวมกับกรรมการที่เคยเป็นตำรวจหรือเป็นตำรวจอยู่ในจำนวนเท่าๆ กัน และกรรมการโดยตำแหน่ง 5 คน ซึ่งไม่ได้หาง่ายๆ ยิ่งสรรหาช้าเวลายิ่งเหลือน้อย แต่รัฐบาลต้องเสนอกฎหมายให้ทันตามกรอบเวลา และเรื่องที่เราจะปฏิรูปมี 5 ด้าน คือ เรื่องอำนาจหน้าที่ สังกัด การบริหารงานบุคคล สวัสดิการ และคุณธรรมจริยธรรมค่านิยม ด้านไหนทำได้ก่อนก็ทำก่อน บางเรื่องไม่ใช่ว่าปฏิรูปแล้วจะเห็นผลทันที อย่างเรื่องวัฒนธรรมและค่านิยม เมื่อปฏิรูปแล้วจะเห็นผลทันทีคงไม่ใช่ เพราะต้องแก้กันตลอดชีวิต แต่จะมีหลักเกณฑ์ออกมาก่อน รัฐบาลทำงานแข่งกับเวลา เพราะกรอบ 1 ปีมาบีบรัฐบาล ส่วนเรื่องการซื้อ-ขายตำแหน่งที่มีการพูดถึงในขณะนี้ถือเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ต้องมีการปฏิรูป

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีกระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้คำสั่งมาตรา 44 เดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน สัปดาห์หน้าว่า กำลังเร่งดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ ส่วนจะปลดล็อกปัญหาได้ทุกเรื่องหรือไม่นั้น ถ้าไม่ปลดล็อกทุกเรื่อง ผู้ปฏิบัติต้องมาตอบคำถาม พล.อ.ประยุทธ์ เพราะให้คิดกันจนหมดแล้ว ทำไมถึงยังติดอีก พยายามปลดล็อกให้หมด เรื่องนี้เจรจากันมาประมาณ 20 ครั้งแล้ว โดยใช้เวลา 3 ปี ติดอยู่ 4-5 ข้อ

วันนี้พยายามและที่ช้าไม่ใช่เป็นการช้าที่เสียเวลาไปเปล่าๆ เพราะต้องคิดหาวิธีแก้ปัญหาข้อติดขัด 4-5 ข้อนั้น แต่เมื่อแก้ไม่ได้ก็มาจนมุมว่าต้องใช้มาตรา 44 ในการแก้ แต่จะให้ถาวรยั่งยืนต่อไป ต้องไปแก้กฎหมายในอนาคตอีกทีหนึ่ง วันนี้แก้ปมตรงนี้ให้เดินออกไปก่อนได้ อย่างน้อยการก่อสร้างตอนที่ 1 ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร (สถานีกลางดง-ปางอโศก) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ต้องทำให้ได้ก่อน.

"วิษณุ" แทงกั๊ก คสช.ใช้ ม.44 แก้ปัญหากังหันลมบนที่ ส.ป.ก. ย้ำต้องพิจารณารอบคอบ รับสรรหา ก.ก.ปฏิรูป ตร. ช้า ยิ่งบีบรัฐบาล ลั่นเร่งปลดล็อกปัญหารถไฟไทย-จีน 15 มิ.ย. 2560 15:30 ไทยรัฐ