วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่อง 6 ข้อ ก่อนเลือกกล้องติดรถราคาถูก

กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ VDO Full HD ที่ติดตั้งในรถยนต์อย่างแพร่หลาย กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญในการขับขี่ วัตถุประสงค์หลักคือใช้บันทึกเหตุการณ์สำคัญ ไม่ว่ากรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด เหตุการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าที่ต้องการภาพมายืนยันในด้านความถูกต้องที่มีผลทางกฎหมายจราจรและ พ.ร.บ.ประกันภัย หรือบันทึกวิวทิวทัศน์เส้นทางขณะขับรถท่องเที่ยวกับครอบครัวไปตามที่ต่างๆ

กล้องติดรถยนต์ยังช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยง หรือมั่นใจได้ว่าจะไม่ได้กลายเป็นเหยื่อของอาชญากรตามท้องถนน หรือเหยื่อของอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด

คำอธิบายต่างๆ นานาหลังจากเกิดอุบัติเหตุต่อเจ้าหน้าที่ ไม่อาจเทียบได้กับหลักฐานที่บันทึกอยู่ในกล้อง ภาพเคลื่อนไหวก่อนและขณะเกิดเหตุ เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับคนหรือทรัพย์สิน เช่น ขับรถไปชนคนเดินเท้า ขับรถชนทรัพย์สินริมถนน หรือแม้กระทั่งขับชนรถยนต์ด้วยกันเอง กล้องติดรถยนต์จะช่วยเป็นพยานและหลักฐานสำคัญที่ทำให้รอดพ้นจากความผิดด้วยการขับรถโดยประมาทหากคุณเป็นฝ่ายที่ขับถูกต้องตามกฎหมายจราจร!

กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวติดรถยนต์ กับมุมมองด้านความปลอดภัยและจิตสำนึกในด้านการเคารพต่อกฎกติกาเมื่อขับขี่ยานพาหนะบนถนน จะช่วยให้คุณหลีกห่างจากอุบัติเหตุหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการขับรถ เมื่อติดกล้องแล้วก็ควรจะขับให้ถูกกฎกติกามารยาท ไม่ควรขับแบบไร้จิตสำนึกเพื่อใช้กล้องจับความผิดของผู้อื่นมาประจานกันในโลกโซเชียล 

เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนถนน ฝ่ายใดเป็นคนผิดหรือถูก กล้องติดรถยนต์สามารถช่วยให้คุณมีหลักฐานที่เพียงพอ และช่วยพิสูจน์โดยไม่ต้องสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ยังสามารถเพิ่มความรวดเร็วในการเรียกร้องประกันได้อีกด้วย บางบริษัทประกันภัยจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและช่วยประหยัดเงินต่อการประกันอุบัติเหตุในปีถัดไป

กล้องติดรถยนต์ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เรียนรู้วิธีการขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมายจราจร ช่วยปรับปรุงวิธีการขับรถโดยสามารถย้อนดูวิดีโอที่บันทึกไว้ในกล้อง หากคุณมีการขับรถเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการขับรถส่งของ หรือขับรถแท็กซี่ หรือปฏิบัติหน้าที่ราชการ เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง หรือหน่วยงานราชการที่ต้องใช้การบันทึกภาพขณะขับขี่รถยนต์ สามารถใช้ข้อมูลภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกไว้ ในการปรับปรุง ควบคุม และลดการเกิดอุบัติเหตุได้

กล้องติดรถยนต์บางรุ่นเชื่อมต่อกับดาวเทียมเพื่อระบุพิกัดหรือ GPS สามารถใช้ข้อมูล GPS ซึ่งจะแสดงตำแหน่งของยานพาหนะ และแสดงผลการบันทึกเส้นทางที่รถวิ่งอยู่ได้ ทำให้มั่นใจและปลอดภัยที่รู้ว่าทุกที่ๆ คุณไปนั้น จะถูกบันทึกไว้แม้แต่เสียงภายในห้องโดยสารก็ยังสามารถบันทึกได้ควบคู่ไปกับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ขึ้นอยู่กับความจุของการ์ดหน่วยความจำ แต่ก็มีราคาที่สูงกว่ากล้องติดรถทั่วไป

คุณสมบัติที่ดีของกล้องติดรถยนต์
1-บันทึกและดับอัตโนมัติ
กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวติดตั้งในรถยนต์ ต้องสามารถบันทึกอัตโนมัติทันทีเมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์ และปิดเครื่องแบบอัตโนมัติเมื่อดับเครื่อง เลนส์ต้องมีมุมกว้างอย่างน้อยควรกว้างให้ถึง 120 องศา เพื่อที่จะสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ครอบคลุม (ในกล้องติดรถยนต์ราคาถูก เลนส์อาจจะมีคุณภาพไม่ดี เกิดความบิดเบี้ยวของภาพได้)

2-บันทึกเหตุการณ์ได้ต่อเนื่อง
กล้องติดรถส่วนใหญ่ในปัจจุบันสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวทุกครั้งที่ใช้รถโดยไม่ต้องกลัวว่าเมมจะเต็ม โดยหลักการทำงานของกล้องติดรถยนต์คือ กล้องติดรถยนต์จะทำการบันทึกเหตุการณ์โดยแบ่งซอยออกเป็นหลายๆ คลิป คลิปละสั้นๆ (1 / 2 / 3 / 5 นาทีแล้วแต่รุ่น) หรือบันทึกยาวตั้งแต่เริ่มต้นการขับจนไปถึงจุดหมาย และเมื่อเมมเต็มแล้วกล้องติดรถยนต์ก็จะทำการลบคลิปที่เก่าที่สุดออกไปแล้วบันทึกเหตุการณ์ใหม่เข้าไปแทนโดยอัตโนมัติ โดยไม่มีช่วงเวลาที่หายไปในช่วงรอยต่อระหว่างคลิป

3-ราคาถูกเกินไปอาจใช้งานไม่ได้เรื่อง
กล้องติดรถยนต์ราคาถูกๆ หลายๆ รุ่น จะมีช่วงเวลาที่หายไปสองสามวินาทีในช่วงที่กล้องติดรถยนต์ทำการบันทึกคลิปใหม่ ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุในช่วงนี้ จะทำให้ไม่สามารถนำภาพมายืนยันถึงความถูกต้องได้ การบันทึกอย่างต่อเนื่องและยาวนานคือคุณสมบัติพื้นฐานที่จะต้องมีในกล้องติดรถยนต์ มีกล้องราคาถูกจำนวนไม่น้อยที่ขาดคุณสมบัติขั้นพื้นฐานเหล่านี้

4-ความละเอียดคมชัด
สำหรับความละเอียดในการบันทึกไฟล์ VDO โดยทั่วไปกล้องติดรถยนต์ทุกยี่ห้อต่างกล่าวอ้างถึงประสิทธิภาพในการทำงานว่าสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD กันทั้งสิ้น ซึ่งพอเอาเข้าจริงๆ แล้ว ในกล้องติดรถยนต์ราคาถูก ส่วนใหญ่จากความถูกของอุปกรณ์ทำให้บริษัทนั้นๆ ใช้เลนส์ที่มีความคมชัดต่ำ แล้วใช้ Software ในตัวกล้องติดรถยนต์ขยายภาพให้ใหญ่ขนาด 1920-1080 Full HD ตามที่กล่าวอ้าง ทำให้ภาพที่ได้รับขาดความคมชัด หรืออาจเบลอจนดูไม่รู้เรื่อง ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนจะซื้อกล้องติดรถยนต์ คุณควรลองหาคลิปตัวอย่างที่ได้จากการบันทึกโดยกล้องติดรถยนต์รุ่นที่กำลังให้ความสนใจ โดยลองดูคลิปหลังจากบันทึกผ่านโน้ตบุ๊กเสียก่อนว่าคุณภาพของ VDO ที่ถูกบันทึกมีความคมชัดและมีประสิทธิภาพการทำงานและราคาตรงตามความต้องการหรือไม่

5-ฟังก์ชั่นการใช้งาน
สำหรับฟังก์ชั่นตรวจจับการเคลื่อนไหว เป็นฟังก์ชั่นที่จะมีอยู่ในกล้องติดรถยนต์บางรุ่น ส่วนใหญ่จะใช้ชื่อว่า Parking Mode ฟังก์ชั่นนี้จะทำการบันทึกเหตุการณ์เมื่อจอดรถทิ้งไว้ แล้วมีการเคลื่อนไหวที่หน้ารถ ตัวกล้องติดรถยนต์รุ่นนั้นอาจจะใช้ไฟจากแบตเตอรี่ของกล้องติดรถยนต์ หรือต่อพ่วงจากแบตเตอรี่รถยนต์โดยตรง ซึ่งก็จะต้องมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยตัดไฟก่อนที่ไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์จะหมด ส่วนราคาอุปกรณ์เสริมในการตัดกระแสไฟเลี้ยงตัวกล้องอยู่ที่ 2-3 พันบาท

6-ระบบกล้องและตัวตรวจจับแรงสั่นสะเทือน (G-sensor)
เป็นฟังก์ชั่นที่ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนที่ผิดปกติตอนเราขับรถ เช่น มีการกระแทกกล้องติดรถยนต์ก็จะทำการล็อกคลิปในช่วงที่มีแรงสั่นสะเทือนไม่ให้โดนบันทึกทับทันทีโดยอัตโนมัติ ด้วยปุ่มบันทึกฉุกเฉิน (Emergency Button) ส่วนใหญ่กล้องมักหยุดทำงานทันทีที่เกิดแรงกระแทกหรือสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง

การเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์นอกเหนือจากคุณสมบัติต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วนั้น ก็คือคุณภาพและการรับประกัน หากเป็นกล้องติดรถยนต์ราคาถูก คุณภาพย่อมต่ำตามราคาไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมยังไม่มีการรับประกันอายุการใช้งาน

อีกสาเหตุหนึ่งของกล้องบันทึก VDO ติดรถยนต์ราคาถูกก็คือ เซนเซอร์รับภาพอาจมีคุณภาพต่ำ ทำให้ภาพเสื่อมคุณภาพ ภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกจะขาดความคมชัด การบันทึกภาพในช่วงแสงน้อย หรือบันทึกการขับรถตอนกลางคืนไม่มีความชัดเจนหรือมองไม่รู้เรื่อง ประกันตัวกล้องไม่มี เนื่องจากราคาถูกมากจนไม่อาจทำประกันการใช้งานให้กับลูกค้าฯ

กล้องติดรถยนต์คุณภาพสูงและมีราคาที่เหมาะสม มีการรับประกันอายุการใช้งาน ให้ภาพที่คมชัดแม้จะขับตอนกลางคืนก็สามารถเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้นดูจะเหมาะต่อการใช้งานในด้านของความปลอดภัย ไม่ว่าคุณจะเป็นประชาชนคนทั่วไป หรือเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานราชการ หากถึงเสี้ยววินาทีที่มีความสำคัญ หรือแม้กระทั่งความเป็นความตายที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ข้างหน้า เป็นเรื่องที่ไม่คุ้มค่าที่จะมาเสี่ยงกับของเกรดต่ำไม่มีคุณภาพ

หากอยากติดตั้งในรถยนต์ส่วนตัวของคุณ ก็ควรเลือกกล้องที่มีคุณภาพ ราคาอาจสูงกว่ากล้องติดรถยนต์ทั่วไป แต่ให้ภาพเคลื่อนไหวจากการบันทึกคมชัดสูง และมีศูนย์รับประกันในประเทศไทย ทดลองใช้หรือดูภาพจากการบันทึกก่อนจ่ายเงินซื้อน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเลือก การติดกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวในรถยนต์นับเป็นความคุ้มค่าบนความปลอดภัยในการใช้งานร่วมกับการขับขี่บนถนนในประเทศที่มีสถิติอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่างท้องถนนในประเทศไทย.

กล้อง VDO ติดรถบันทึกภาพเคลื่อนไหวขณะขับขี่ช่วยทำให้คุณขับรถระวังขึ้น หากเกิดอุบัติเหตุและต้องการหลักฐานยืนยันความถูกต้อง ติดกล้องไว้ในรถดีกว่าไม่มี ขับดีมีหลักฐานยืนยัน! 15 มิ.ย. 2560 15:21 16 มิ.ย. 2560 10:09 ไทยรัฐ