วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน.พญาเสือ ร้องกองปราบ เจ้าของปาง นำช้างโชว์เมืองนอก 1ปี ไม่พากลับ

หน.พญาเสือ ร้องกองปราบดำเนินคดี เจ้าของปางช้างแห่งหนึ่ง ขออนุญาตนำช้าง 5 เชือก แสดงโชว์ในต่างประเทศ ครบกำหนด 1 ปี ไม่พากลับ ทั้งยังไม่ยอมให้ยึดเงินประกัน ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อายุ 53 ปี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนักธุรกิจเจ้าของปางช้างแห่งหนึ่ง ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีนำช้างไทย 5 เชือกไปจัดแสดงโชว์ ที่ประเทศในแถบยุโรป โดยมีการนำนำหลักฐานเป็นเอกสาร คลิปวิดีโอ มามอบไว้เป็นหลักฐาน

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อปี 2549 มีนักธุรกิจเจ้าของปางช้างแห่งหนึ่ง ได้มาขออนุญาตกรมอุทยานฯเพื่อนำช้าง 5 เชือก ไปจัดแสดงโชว์ในต่างประเทศ โดยมีการทำข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ว่า นำไปโชว์ได้เพียง 1 ปี จากนั้นจะต้องนำช้างกลับมา ซึ่งขั้นตอนการนำช้างหรือสัตว์ต่างๆ ออกนอกประเทศ ต้องได้รับอนุญาตกับทางกรมอุทยานฯ โดยมีการวางเงินประกันไว้ 6 ล้านบาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ไม่ได้มีการนำช้างกลับมาเมืองไทยตามที่ตกลงกันไว้ จึงได้มีการจัดแถลงข่าวข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในวันงานดังกล่าว นักธุรกิจคนดังกล่าว ได้ปรากฏตัวร่วมงานด้วย พร้อมกับได้มีปากเสียง แสดงความไม่พอใจ ตนจึงได้ตัดสินใจเดินทางเข้าแจ้งความ ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของปางช้างคนดังกล่าว

นอกจากนี้ จากแนวทางสืบสวนของตนยังพบอีกว่า ช้างทั้ง 5 เชือกที่ถูกนำไปแสดงโชว์ที่ต่างประเทศ อาจมีการถูกนำเชื้อไปผสมพันธุ์ เนื่องจากพบว่ามีช้างเกิดใหม่กว่า 5 เชือก กรณีนี้ถือเป็นความผิด เนื่องจากตามกฎหมายและข้อตกลงไม่สามารถนำช้างไปผสมพันธุ์นอกราชอาณาจักรได้

สำหรับกรณีนี้ สามารถพิสูจน์ได้โดยการที่นำช้างกลับมาตรวจดีเอ็นเอ ส่วนเงินประกัน 6 ล้านบาทนั้น ก็ยังไม่ยอมให้กรมอุทยานฯยึด

เบื้องต้น พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. ได้ให้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม สอบปากคำนายชัยวัฒน์ อย่างละเอียด พร้อมกับประมวลเรื่องเพื่อพิจารณาต่อไป.

หน.พญาเสือ ร้องกองปราบดำเนินคดี เจ้าของปางช้างแห่งหนึ่ง ขออนุญาตนำช้าง 5 เชือก แสดงโชว์ในต่างประเทศ ครบกำหนด 1 ปี ไม่พากลับ ทั้งยังไม่ยอมให้ยึดเงินประกัน ... 15 มิ.ย. 2560 15:16 ไทยรัฐ