บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กตู่' ถก กนพ.ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมกันรับผิดชอบประเทศ

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถก กนพ.ย้ำทุกฝ่ายร่วมรับผิดชอบ ขอช่วยแจงนักธุรกิจต่างชาติบางโครงการต้องเจออุปสรรค ยันเร่งผลักดันธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.60 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ครั้งที่ 1/2560 โดยนายกฯ กล่าวเปิดการประชุมว่า วันนี้เป็นการมาติดตามความก้าวหน้า รวมถึงรับฟังปัญหาอุปสรรคการดำเนินนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก ทุกหน่วยแก้ไขปัญหาตั้งแต่ระดับล่างขึ้นมา ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นความรับผิดชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลเพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นไม่ว่าปัญหาอุปสรรคอะไรทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันและรับผิดชอบร่วมกัน

ประเด็นสำคัญ คือ จำเป็นจะต้องดูแลนักธุรกิจ ทั้งนักธุรกิจในพื้นที่และต่างประเทศ โดยต้องดูแลนักธุรกิจในประเทศก่อนต่างประเทศ ประเด็นดังกล่าวนี้จำเป็นต้องชี้แจงให้นักธุรกิจต่างชาติเข้าใจถึงความจำเป็นนี้ด้วย ถ้าเราไม่ร่วมมือแก้ไขปัญหาธุรกิจขนาดเล็กก็จะแก้ไขปัญหาไม่ได้ รวมทั้งต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าบางโครงการยังมีอุปสรรค จึงยังเกิดขึ้นไม่ได้