วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.หนุน 'สังศิต' สู้คดี สตช.หลังโดนฟ้องหมิ่นฯ วิจารณ์ตำรวจ

"คำนูณ" เผย สปท.หนุน "สังศิต" สู้คดี สตช.หลังโดนฟ้องหมิ่นฯ อภิปราย ตร.เชื่อไม่กระทบการใช้ สิทธิ-เสรีภาพ

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิปสปท.) กล่าวภายหลังการประชุมวิปสปท.เกี่ยวกับกรณีที่ สปท.ขอหารือเพื่อกำหนดแนวทางช่วยเหลือ นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิก สปท. หลังถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฟ้องหมิ่นประมาท จากการโฆษณาการอภิปรายวิชาการ ในหัวข้อ "ตำรวจไทย มีไว้ทำอะไร" ที่จัดโดยองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ว่า มติเบื้องต้นเห็นว่าการอภิปรายแสดงความคิดเห็นของ นายสังศิต มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลเชิงวิชาการ เพื่อให้เกิดการปฏิรูปกิจการตำรวจ การป้องกัน และปราบปรามคอร์รัปชัน ซึ่งเป็นจุดยืนที่นายสังศิตแสดงมาอย่างต่อเนื่อง แต่มีมุมมองที่แตกต่างออกไป และเกิดเป็นการกล่าวโทษทางอาญา ซึ่งในประเด็นนี้ขอให้นายสังศิตใช้สิทธิต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่ง สปท.ไม่มีอำนาจที่จะช่วยเหลือ หรือใช้สิทธิอื่นใดต่อกระบวนการพิจารณาคดี

"สิ่งที่ สปท.จะสนับสนุน นายสังศิต ได้คือข้อมูลที่อยู่ในอำนาจของ สปท.และส่งกำลังใจ ส่วนตัวผมมองว่ากรณีการฟ้องหมิ่นประมาทสมาชิก สปท.ซึ่งแสดงความเห็นทางวิชาการของหน่วยงานนั้น เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการใช้สิทธิและเสรีภาพ ในการนำเสนอความเห็นทางวิชาการของบุคคลใด" นายคำนูณ กล่าว

เมื่อถามถึงการแก้ปัญหาของกระบวนการยุติธรรม หรือตำรวจ ซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนดให้รัฐบาลต้องตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อพิจารณา นายคำนูณ กล่าวว่า เชื่อว่ารัฐบาลมีระยะเวลาที่จะดำเนินการตามที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนด ให้ต้องทำภายใน 1 ปี แต่หากพ้นเวลาดังกล่าวการแต่งตั้งนายตำรวจ ต้องเป็นไปตามระบบอาวุโส ดังนั้นในช่วงเวลาที่ยังรอการแต่งตั้ง เชื่อว่ารัฐบาลจะรับฟังความเห็นของประชาชนอย่างรอบด้าน ส่วนข้อเสนอของ สปท.ต่อการปฏิรูปกิจการตำรวจนั้น ขณะนี้ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. คนที่ 1 ได้ติดตามรายละเอียดการดำเนินงานอยู่

"คำนูณ" เผย สปท.หนุน "สังศิต" สู้คดี สตช.หลังโดนฟ้องหมิ่นฯ อภิปราย ตร.เชื่อไม่กระทบการใช้ สิทธิ-เสรีภาพ 15 มิ.ย. 2560 14:53 ไทยรัฐ