วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แวร์ โซว ป่วยโรคซึมเศร้า-คิดฆ่าลูก เปิดปมวัยเด็กโดนแม่เลี้ยงตบ (คลิป)

แวร์ โซว ยอมรับเป็นโรคซึมเศร้าหนักมาก เป็นมา 5 ปี ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย และยังเอามีดแทงตนเองและลูกสาว อยากให้ลูกตายพร้อมกัน แต่ลูกช่วยเตือนสติ จึงตัดสินใจไปพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา...

เป็นนักแสดงมากความสามารถ สำหรับ แวร์ โซว แต่ใครจะรู้ว่าเธอป่วยหนักเป็นโรคซึมเศร้ามาหลายปี และคิดที่จะฆ่าตัวตาย อีกทั้งยังคิดที่จะเอามีดแทงลูกสาว น้องคนดีอีกด้วย จนทำให้ในช่วงนั้น น้องคนดี มีอาการเครียดและซึมเศร้าไปตามๆ กัน แต่สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจเข้าพบแพทย์เพื่อรักษา

โดยเธอได้มาเปิดใจทุกเรื่องที่เกิดขึ้นกับชีวิตในช่วงที่ผ่านมากับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ในรายการ ยิ่งศักดิ์ยิ่งแซ่บ ทางช่อง 9 MCOT HD ว่า

อาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า? “เป็นโรคที่ตอนนี้กำลังฮิตมากด้วย แต่จริงๆ ที่ต่างประเทศคนป่วยเป็นโรคนี้เยอะมาก เนื่องจากประชากรเค้าเยอะ ปัญหาเค้าเลยเยอะ แล้วคนไทยจะมีข้อมูลน้อย คิดว่าการไปหาจิตแพทย์หรือหาหมอ กลัวเค้าจะหาว่าเป็นโรคจิต แต่ว่าแวร์เป็นมา 5 ปีแล้วค่ะ คือเมื่อ 5 ปีที่แล้วเนี่ย มันมีอาการเครียด นอนไม่หลับเลยค่ะ

ทำงานทั้งวันเลยนะคะ แต่เรานอนไม่หลับเป็นอาทิตย์ เครียดลึกๆ ข้างใน มีเรื่องให้คิดตลอดเวลา แต่เราไม่รู้มันคืออะไร กลางวันก็เหนื่อย แล้วมันก็หงุดหงิดไปหมดกับสิ่งที่ทำค่ะ แล้วมันก็ทำให้เราล้า เลยไปปรึกษากับพี่สาวว่า ไม่รู้ทำไมถึงนอนไม่หลับ คือมันเครียด หงุดหงิด เป็นโรคเครียดแน่ๆ เลย

คือเราก็สันนิษฐานว่าเราเป็นโรคเครียด แล้วพี่สาวเราเค้าจะรู้จักกับคุณหมอเยอะไงคะ เค้าจะแนะนำคุณหมอให้ค่ะ ก็ไปพูดคุยกันปากเปล่า สอบถามอาการ สรุปเขียนออกมาว่าเป็น A+ คือคนไข้ที่ต้องรับยา เป็นภาษาทางหมอ”

เค้าได้อธิบายไหมว่า เราป่วยเป็นโรคอะไร? “ไม่ เค้าบอกว่า หนู A+ ต้องรับยา ไม่ได้บอกรายละเอียดมากกว่านั้น หมอบอกว่า ยาที่หนูต้องกินมีอะไรบ้าง ก็คือมียานอนหลับ กับยาอีกตัวคือยาปรับอารมณ์ พอช่วงหลังๆ อาการหนักมากๆ เข้า หน้าก็ตาขวางแล้วบอกว่า อย่ามายุ่งกับฉัน”

ซึ่งตลอดเวลา แวร์ โซว ก็รับแต่ยาหมอ ยานอนหลับ? “ใช่ค่ะ” แล้วหลับจริงไหม ตอนที่กินยานอนหลับ? “หลับจริงค่ะ แต่ต้องเพิ่มปริมาณ”

วันที่เธอเครียดมากๆ เคยคิดถึงขั้นจะฆ่าตัวตายเลย? “ไม่ได้ถึงขั้นค่ะ ฆ่าตัวตายเลยล่ะ คือมันไม่ไหวจริงๆ ค่ะ คนไม่เป็นโรคนี้มันไม่เข้าใจหรอก เราไม่ได้จะฆ่าตัวตายเพราะหนีปัญหา เราลุยไปข้างหน้า

เราสู้ทุกอย่าง ทำทุกอย่าง พยายามจะให้พ้นปัญหาตรงนี้ แต่สุดท้ายยังอยู่ที่เดิม มันไม่ไปไหน มันไม่ก้าวหน้า มีแต่เรื่อง พอเราอยู่เฉยๆ เรื่องนี้เราเคลียร์จบ อีกเรื่องเข้ามา ทุกชีวิตทั้งชีวิตหนูมีปัญหาหมดเลย”

ถึงขั้นเอามีดมาสับมือตัวเองเลยเหรอ? “มันเริ่มจากหลายอย่างค่ะ อารมณ์มันบอกไม่ถูก จะตายดีมั้ย แล้วลูกจะอยู่ยังไง แล้วหนี้สินล่ะ หรือจะตายทั้งแม่ทั้งลูกเลย

ถามลูกตรงๆ เลยค่ะว่า คนดี แม่อยากตายมากเลย หนูจะตายกับแม่มั้ย คนดีก็แบบ หนูยังเด็ก หนูยังอยากมีชีวิต อยากโตของหนู แต่แม่ไม่ไหวแล้ว แม่อยากตาย”

“แต่ขอแย้งนิดหนึ่งค่ะ สิ่งที่ทำไปตอนนั้นคือ หนูเองเป็นโรค ไม่ได้ไปรักษา ก็นึกว่าจะหายเอง เดี๋ยวเราไปเที่ยว เดี๋ยวก็หาย นั่งสมาธิ สวดมนต์ กินอาหารอร่อยๆ ทำใจให้สบาย เดี๋ยวก็หาย คือเราก็ทำนะ แต่มันไม่หาย”

น้องคนดีรู้สึกยังไง ที่แม่มาชวนเค้าตายด้วยกัน? “ก็ต้องถามเค้า” วันนั้นเค้าทำยังไง ร้องไห้กันไหม? “หนูชวนลูกตาย 10-20 ครั้ง คือมันไม่ไหว มันฟิวส์ขาด ขับรถเร็วมาก ในใจก็คิดเอาเสาไหนดีวะ เอาคลองไหนดีวะ”

น้องคนดีเค้าเข้าใจไหมว่า แม่ไม่สบาย? “ตอนแรกเค้าไม่รู้ เพราะหนูก็ไม่รู้”

ทุกครั้งที่มีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย ลูกจะมีอิทธิพลฉุดรั้งไหม? “มีค่ะ และหนูก็ยอมรับอย่างที่อาจารย์บอกว่า หนูเป็นแม่ที่แย่มากหนูที่ฟังเค้า แล้วหนูเคยทะเลาะกับเค้าถึงขั้นเอามีดปลายแหลมแทงตัวเอง แล้วถามเค้าว่า อยากเห็นแม่ตายต่อหน้ามั้ย ซึ่งน้องก็เด็กและตกใจกลัว

ที่ล่าสุดคือไม่มีทางออกไม่รู้จะทำยังไง ก็เอามีดมาสับๆ ขา มาสับตัวเอง คือรู้ว่าลูกกลัว และก่อนหน้านั้นเนี่ย เคยกินยานอนหลับเยอะๆ แล้วหนูก็กะว่าพรุ่งนี้ต้องไม่มี ไม่อยากมีพรุ่งนี้

แต่ยามันเอาไม่อยู่ ก็ตื่นมาเหมือนเดิม ตอนก็นึกถึงหน้าลูกนะ แต่ตัวเองไม่ไหวแล้ว มันรู้สึกว่ารับกับอะไรไม่ได้แล้ว ไม่อยากอยู่แล้ว”

สิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิต มันเกิดขึ้นจากอะไร? “คนที่ไม่รู้เนี่ย คิดว่าหนูเป็นไฮโซ เป็นลูกคุณหนูคุณนาย มีชีวิตสบาย หนูเติบโตมาจากครอบครัวที่พ่อแม่แยกทางกัน หนูอยู่เนอสเซอรี่มาแต่เด็ก ไม่เคยอยู่กับพ่อแม่

พอมาอยู่กับพ่อ พ่อก็มีแม่เลี้ยง แม่เลี้ยงก็ใช้วิธีตบตีบังคับ วันที่หนูไปอยู่กับแม่ตอนที่โตแล้ว แม่กับหนูก็ไม่เข้าใจกัน หนูยังเคยบอกกับลูกเลยว่า ลูก แม่ไม่รู้ว่าครอบครัวจริงๆ เค้าอยู่กันยังไง แม่ไม่เคยมีภาพนั้น แต่แม่จะทำให้ดีที่สุด”

อะไรที่ทำให้ แวร์ โซว ยืนหยัดจนทุกวันนี้ได้? “ลูกค่ะ เค้าก็พยายามบอกว่า แม่ใจเย็นๆ นะ แม่อยู่กับหนูนะ แม่ไม่อยากเห็นหนูมีครอบครัวเหรอ หนูจะเอาหลานมาให้แม่เลี้ยงนะ แม่สู้ๆ นะ

เค้าก็คอยห้ามหนูตลอด เวลาหนูขาดสติ แม่ใจเย็นๆ นะ คิดดูสิคะ ว่าเด็ก 7-8 ขวบ จะต้องมาอยู่กับคนที่เป็นบ้า แล้วอาละวาดคลุ้มคลั่ง แล้วสภาพจิตใจจะเป็นยังไง คือหนูไม่รู้จะทำยังไงตัวเอง แต่หนูรู้สึกผิด ถึงถามลูกว่าถ้าลูกไม่มีแม่ ชีวิตลูกจะดีกว่านี้ใช่มั้ย เพราะแม่ทำให้ลูกทุกข์ทั้งกายทั้งใจ”

ค่ายาแพงไหม? “คือหนูไปหาที่สถาบันกัลยาราชนครินทร์ อยู่ที่พุทธมณฑลสาย 4 ซึ่งค่าหมอ 50 บาท ค่ายาอยู่ที่ตัวยาว่าเราถูกกับตัวไหน ไปหาก็จ่ายเดือนละ 300 ค่ะ

ถามว่าต้องกินยานานมั้ย หมอบอกว่า ดีนะที่คุณรู้ตัวว่าเป็น ดีนะที่ยอมรักษา เพราะบางคนรู้ว่าเป็นไม่ยอมมารักษา วันหนึ่งต้องทานยาวันละ 6-8 เม็ด”

อยากให้พูดกับคุณผู้ชม? “ก็อยากจะบอกหลายๆ ท่านนะคะว่า ขอบคุณที่ติดตามและสนับสนุนเราสองคนแม่ลูก และอยากจะขอโทษที่ทำอะไรที่ไม่ดีกับท่าน อยากขอโทษลูก เราขอโทษเค้าเสมอ ขอโทษเค้าประจำ

ที่แวร์จะทำได้ตอนนี้คือรักษาให้หาย ใครที่มีญาติเป็นแบบนี้หรือรู้ว่าจะเป็นเหมือนที่แวร์เป็น จะต้องรีบไปหาหมอรักษา เราจะหายไปด้วยกัน จะสู้ไปด้วยกันค่ะ”.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยโฮทั้งแม่ลูก! แวร์ โซว ป่วยซึมเศร้าเคยคิดฆ่า น้องคนดี

แวร์ โซว ยอมรับเป็นโรคซึมเศร้าหนักมาก เป็นมา 5 ปี ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย และยังเอามีดแทงตนเองและลูกสาว อยากให้ลูกตายพร้อมกัน แต่ลูกช่วยเตือนสติ จึงตัดสินใจไปพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา... 15 มิ.ย. 2560 14:39 15 มิ.ย. 2560 15:41 ไทยรัฐ