วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' งง ผบ.ตร.จ้องฟ้อง 'วิทยา' สวนทางนายกฯ ชมปูดซื้อขายเก้าอี้ ตร.

"อภิสิทธิ์" บอกงง "บิ๊กแป๊ะ" จ่อฟ้องหมิ่นฯ "วิทยา" สวนทาง "บิ๊กตู่" เพิ่งชมหมาดๆ ปมซื้อขายตำแหน่ง ตร.ปัดอย่ามองปมขัดแย้ง ขอร่วมมือช่วยแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวทางโทรศัพท์ในรายการ 101 องศาข่าว ถึงกรณีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ปฏิเสธการซื้อขายตำแหน่งตำรวจในพื้นที่นครบาล และเตรียมฟ้องกลับ นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต สปท. และแกนนำ กปปส. ฐานหมิ่นประมาททำให้ภาพลักษณ์ตำรวจเสียหาย ว่า รู้สึกงง เพราะเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เพิ่งจะออกมาขอบคุณ นายวิทยา

อย่างไรก็ตาม จากการติดตาม นายวิทยา ให้สัมภาษณ์นั้น ไม่เคยบอกว่ามีปัญหาในพื้นที่ไหน อย่างไร แต่ทาง ผบ.ตร.ต่างหากที่ตัดสินใจย้าย พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผู้บังคับบัญชาภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8) ซึ่งข่าวเรื่องการซื้อขายตำแหน่งนี้มีหนาหูจริง ถ้าเราสามารถสะสางเรื่องนี้ได้ก็ดี สมัยตนเป็นรัฐบาลเรื่องนี้ก็ถูกครหาเช่นกัน สุดท้ายเชิญ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตอธิบดีกรมตำรวจ มาขอให้ท่านช่วยแก้ปัญหา เราก็มาทำเรื่องของหลักเกณฑ์ เรื่องของระเบียบ และวิธีการแล้ว ก็ทำคู่มือว่าเวลาจะโยกย้ายซึ่งต้องยึดตามหลักอาวุโส ต้องยึดตามหลักเกณฑ์ ต้องเปิดเผยข้อมูลให้หมด แม้กระทั่งจัดเรียงลำดับอาวุโส ถ้าเกิดใครสงสัยคลางแคลงใจว่าเรียงอย่างนี้มันถูกต้องมั้ย ให้เปิดโอกาสให้คัดค้าน ตนก็ไม่ได้บอกว่าปัญหามันหมดไปหรอก แต่จะดีขึ้นเท่านั้น

ส่วนที่มีข่าวว่า การโยกย้าย พล.ต.ท.เทศา เป็นการเอาคืน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) และแกนนำ กปปส.นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ควรจะเป็นเรื่องบุคคลหรือเป็นเรื่องขัดแย้ง ตนอยากเห็นบ้านเมืองเราช่วยกันทำงานอย่างสร้างสรรค์จะดีกว่า ทีแรกเห็นนายกฯขอบคุณนายวิทยา ก็นึกว่าจะได้เดินต่อไปด้วยความราบรื่น ซึ่งถ้าข้องใจว่า นายวิทยา นำข้อมูลมาจากไหน ก็สอบถามและดูว่ามีหรือไม่หลักฐาน และมีน้ำหนักเพียงใด จากนั้นจึงแก้ไขซึ่งเป็นทางที่ดีที่สุด

"อภิสิทธิ์" บอกงง "บิ๊กแป๊ะ" จ่อฟ้องหมิ่นฯ "วิทยา" สวนทาง "บิ๊กตู่" เพิ่งชมหมาดๆ ปมซื้อขายตำแหน่ง ตร.ปัดอย่ามองปมขัดแย้ง ขอร่วมมือช่วยแก้ปัญหา 15 มิ.ย. 2560 14:22 ไทยรัฐ