วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบสารอินทรีย์ในฝุ่นดาว อยู่ห่างโลก 400 ปีแสง

มีความสงสัยกันมานานว่าสิ่งมีชีวิตหรือสารอินทรีย์ในโลกนี้มาจากไหน หรือมาสู่โลกผ่านดาวหางซึ่งพุ่งมาชนโลก ล่าสุดนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนแมรีแห่งลอนดอน และมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ในประเทศอังกฤษ เผยถึงการค้นพบสารประกอบอินทรีย์บางอย่างกำลังก่อตัวอยู่รอบๆกลุ่มดาวฤกษ์ดวงใหม่ๆ โดยเรียกระบบดาวนี้ว่า IRAS 16293-2422 อยู่ในกลุ่มดาวคนแบกงู (Ophiuchus) ซึ่งห่างโลกของเรา 400 ปีแสง

นักดาราศาสตร์ทั้ง 2 ทีมใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ALMA-Atacama Large Millimeter Array ที่ทรงพลังและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่กลางทะเลทรายในประเทศชิลี ตรวจพบโมเลกุลสารอินทรีย์ที่มีความซับซ้อนอย่างน้ำตาล และโมเลกุลของเมธิล ไอโซไซยาเนต (methyl isocyanate) โมเลกุลของสารอินทรีย์ชนิดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์เปปไทด์และกรดอะมิโนที่อยู่ในรูปของโปรตีน ซึ่งเป็นพื้นฐานทางชีวภาพของชีวิต จากนั้นทีมวิจัยได้สร้างแบบจำลองเคมีและทำการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อศึกษาเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดของโมเลกุล ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเมธิล ไอโซไซยาเนต สามารถผลิตได้จริงบนอนุภาคน้ำแข็งภายใต้สภาวะที่หนาวเย็นซึ่งคล้ายกับในอวกาศและดวงดาว

การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่การค้นหาคำตอบถึงต้นกำเนิดระบบสุริยะของเราเมื่อ 4,500,000,000 ปีก่อน ซึ่งเมื่อดวงอาทิตย์ก่อตัวขึ้น วัตถุที่หลงเหลือจากดวงอาทิตย์ก็ก่อตัวมาเป็นโลกและดวงดาวอื่นๆในระบบสุริยะ ทำให้นักดาราศาสตร์มองว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่สิ่งมีชีวิตอาจจะกำเนิดขึ้นในช่วงที่ดวงดาวกำลังก่อตัว ซึ่งหมายความว่าโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตในดวงดาวอื่นๆก็เป็นไปได้เช่นกัน.

มีความสงสัยกันมานานว่าสิ่งมีชีวิตหรือสารอินทรีย์ในโลกนี้มาจากไหน หรือมาสู่โลกผ่านดาวหางซึ่งพุ่งมาชนโลก ล่าสุดนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนแมรีแห่งลอนดอน และมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ในประเทศอังกฤษ เผยถึงการค้นพบ... 15 มิ.ย. 2560 14:14 ไทยรัฐ