วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาละแมร์ ลั่น! เข็มทิศชีวิต ไม่ใช่ลัทธิล้างสมอง อย่าโยงธรรมกาย

มาร่วมงานแถลงข่าว "Toyotsu Japan Festival" ณ บริษัท โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) จำกัด ถ.อโศก-ดินแดง พอได้เจอพิธีกรฝีปากกล้า กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ

เลยสอบถามถึงกรณีที่นักแสดงสาว เอ๋ มณีรัตน์ คำอ้วน โพสต์ข้อความทำนองว่ารู้สึกไม่สบายใจที่คอร์สการเรียนรู้ "เข็มทิศชีวิต" โดยครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ยังนำภาพวิดีโอเมื่อตอนที่ตนได้ลองเข้าไปเรียนคอร์สดังกล่าวมาโปรโมตอยู่ ทั้งที่ตนไม่ได้ไปเรียนมานานหลายปีแล้ว เพราะความคิดไม่ตรงกัน งานนี้หนึ่งในลูกศิษย์คอร์สดังกล่าวอย่างกาละแมร์จะว่ายังไงบ้างต้องไปฟัง

ถามถึงกรณีคอร์ส "เข็มทิศชีวิต" ที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้?

"คือเท่าที่ทราบก็มีการพูดคุยกันว่าจะเอาออกให้ค่ะ เขามีการพูดคุยกันกับผู้จัดการ เห็นว่ามีการดำเนินการให้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ก่อนหน้านี้ คือก่อนที่จะมีการโพสต์ก็มีการพูดคุยกัน พยายามเอาลงอยู่แล้วค่ะ

ของแมร์ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ เราก็ยินดี ถ้าสมมติมันเป็นประโยชน์ของคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวการให้กำลังใจ ให้แง่คิดเวลามีความทุกข์มีปัญหา อะไรที่เราเป็นประโยชน์ได้ เราก็ยินดีไม่มีปัญหาอะไร"

ได้คุยกับครูอ้อยไหมถึงกระแสในช่วงนี้?
"ก็ได้คุยนะคะ แต่ครูก็ไม่ได้มีความกังวลอะไรค่ะ อย่างที่บอกว่าก็ดำเนินการตามที่ต้องการให้ค่ะ"

ข่าวที่ออกมาส่งผลเสียอะไรบ้างไหม?
"ก็ไม่นะคะ เห็นครูก็ไม่ได้เป็นอะไร ก็ทำตามอย่างที่น้องเอ๋ได้ขอไว้ค่ะ จริงๆ เวลาเข้าไปเรียนจะมีการเซ็นเอาไว้ว่าภาพและเสียงมันเป็นของที่เรียนอยู่แล้วนะคะ แต่ถ้าใครไม่สะดวกใจหรือไม่สบายใจก็แจ้งไปได้ ทางเลขาคุณครูก็จัดการให้ไปค่ะ"

พอมีข่าวคนก็ตีความกันไปว่าคอร์สนี้เป็นลัทธิอะไรรึเปล่า?
"มันไม่ขนาดนั้นค่ะ อย่างที่เราเข้าไปเรียนคือการเรียนหลักสูตรนึง เหมือนเราไปเรียนการพัฒนาบุคลิกภาพ การพูด การออกกำลังกายต่างๆ

แต่อันนี้จะเป็นการสอนเรื่องความกตัญญูต่อพ่อแม่ การคิดดีทำดีพูดดี การเสริมสร้างกำลังใจ ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวหรืองมงายไสยศาสตร์อะไรเลยค่ะ

ตอนแรกแมร์ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แมร์ก็อยากรู้ว่าทำอะไรกัน ก็เลยเข้าไปลองเรียนดูเลยเข้าใจแล้วว่าเขาเรียนอะไรกัน และมันนำมาปรับมาใช้ในชีวิตยังไง ไม่ว่าจะเรื่องการทำงาน ระบบความคิด

หรือเวลาที่เราเป็นทุกข์ เราจะก้าวข้ามผ่านยังไง เป็นบทเรียนที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย ถ้าใครสนใจก็เข้าไปเรียนได้ค่ะ จะได้เข้าใจว่าเขาสอนอะไร"

กับค่าใช้จ่ายที่สูงถึงหลักหมื่น?
"มันเรียน 2 วัน ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. แค่เรียนออกกำลังกายก็ชั่วโมงละ 2,000 แล้วนะ แต่อย่างที่ว่าครูก็มีทั้งที่เรียนฟรีและเรียนแบบจ่ายเงิน"

คนก็เอาไปเปรียบเทียบกับวัดธรรมกาย?
"ครูค่อนข้างชิลนะ ครูไม่ได้อะไร มันไม่ใช่ก็ไม่รู้จะไปเครียดทำไม คนเราสามารถพูดได้ต่างๆ นานา เราไปบังคับไม่ได้ แต่เราก็จะรู้แก่ใจ

ครูก็บอกว่าครูไม่รู้จะไปแก้อะไรในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าเราสอนอะไรยังไง เราเข้าใจเพราะเราเคยเป็นอารมณ์นั้น คนที่ไม่เคยสัมผัสก็จะไม่เข้าใจ มันไม่มีการสะกดจิต ไม่มีไสยศาสตร์ ไม่มีความเชื่อ ไม่มีการไหว้ผีสางอะไรทั้งสิ้น มันเป็นเรื่องจิตใจเราล้วนๆ"

เราเองก็ยังเชื่อในวิถีนี้?
"ที่เราเรียนมามันก็เอาไปปรับใช้ได้นะกับชีวิตประจำวัน สิ่งที่สอนคือเขาให้รักพ่อแม่ แต่เราทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าต้องรักพ่อแม่ แต่มันก็จะมีอย่างนั้นอย่างนี้ พอไปเรียนเราก็เข้าใจว่าพ่อแม่รักเรามากเหลือเกิน มันทำให้เรากลับไปกตัญญูกับท่าน กลับไปทำดีกับท่าน

หรือเวลาที่เรามีเรื่องไม่สบายใจ มีอุปสรรคในชีวิต ไม่รู้จะก้าวข้ามผ่านมันไปยังไง เมื่อก่อนเราก็จะนอยด์ๆ วนไปวนมา แต่พอเราไปเรียนเรารู้ว่ามันมีเทคนิค เราต้องคิดอย่างนี้ ทำอย่างนี้ มันไม่ได้เป็นเรื่องอะไรน่ากลัวเลย"

บางคนว่าล้างสมอง?
"มันไม่ขนาดนั้นนะ มันก็เหมือนการเข้าห้องเรียนเรียนหนังสือก็จะมีคนที่เข้าใจไม่เข้าใจ มันก็เหมือนการเรียนทั่วไปที่จะมีเด็กไม่เข้าใจเหมือนกัน"

ดาราไปเรียนเยอะ?
"เขาให้เรียนฟรีไง"

ดาราในกลุ่มที่เรียนได้คุยกันไหม?
"ไม่ได้ทราบเลย เราทำงานอยู่ มันไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไร แค่ใครไม่สบายใจก็แจ้งเขาไป แค่ต้องบอกรายละเอียดว่าคลิปไหน นาทีที่เท่าไร กับเอ๋ไม่ได้คุยกันนะเพราะเราไม่ได้สนิทกัน เราว่าเขาน่าจะจบแล้ว เขาแจ้งมาเราก็ทำให้ ในช่วงเวลาโพสต์อาจจะสวนกันกับช่วงเวลาที่เขาทำให้อยู่"

เหมือนบางคอร์สเรียนก็โดนเอาไปโยงกับพระพุทธศาสนา?
"ตอนนี้มันรวมกันไปหมดแล้ว ถ้าไปนั่งสมาธิภาวนาเป็นคอร์สฟรีไม่จ่ายเงิน มันคนละส่วนกัน ครูเขาจะสอนว่านั่งยังไง กำหนดลมหายใจยังไง"

ครูมีบ้านหลังใหญ่โต ทำให้เหมือนสวรรค์เลย?
"คนจะสับสน ตรงนี้ต้องแยกให้ออกนะ ครูเป็นฆราวาส เป็นคนปกติเหมือนเรา นี่พูดกลางๆ ไม่เข้าข้างใคร ตอนนี้มันผิดประเด็นที่เอาไปเทียบกับพระ ครูเขาเป็นคน แต่เป็นคนที่สอนเรื่องอะไรแบบนี้ เป็นคนสามารถใส่เสื้อผ้า อยู่บ้านสวยตามฐานะความเป็นอยู่ได้".

กาละแมร์ ยืนยันคอร์สเข็มทิศชีวิตไม่ใช่ลัทธิหรือการล้างสมอง บอกอยากให้ทุกคนได้ลองเข้าไปศึกษาจะได้เข้าใจว่าเป็นอย่างไร บอก ครูอ้อย เป็นฆราวาสไม่ใช่พระ มีบ้านใหญ่ได้ 15 มิ.ย. 2560 13:57 15 มิ.ย. 2560 14:52 ไทยรัฐ