วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งดงาม! หินงอกหินย้อย ถ้ำเขาต่อ จ.กระบี่ จ่อดันเป็นที่ท่องเที่ยว (คลิป)

อาสาสมัครพิทักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำรวจถ้ำเขาต่อเพื่อยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ พร้อมสัมผัสฝูงค้างคาวหมู รวมทั้งผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่..

วันที่ 15 มิ.ย. 60 นายบัญชา นวนสิริ ประธานกลุ่ม อาสาสมัครพิทักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยชาวบ้านและสมาชิก เข้าสำรวจพื้นที่บริเวณที่พักสงฆ์ ถ้ำเขาต่อ หมู่ที่ 1 ต.สินปุน อ.เขาพนม จ.กระบี่ โดยเดินทางเข้าสำรวจถ้ำเขาต่อ ริมถนนเขาพนม - ทุ่งใหญ่ ซึ่งภายในภูเขามีถ้ำที่ยังไม่เป็นที่เปิดเผย เพื่อยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศของอำเภอ เนื่องจากมีการกล่าวขานกันว่า มีความงดงาม และแปลกตา

ทั้งนี้ เมื่อเดินไปถึงด้านล่างของถ้ำเขาต่อ เป็นที่พักสงฆ์ ซึ่งมีพระปฏิบัติธรรม อยู่ 2 รูป มีชาวบ้านในพื้นที่ ทำกิจกรรมทางศาสนา เป็นประจำทุกวัน จากที่พักสงฆ์เดินขึ้นไปยังถ้ำเขาต่อ ประมาณ 1 กิโลเมตร ตามชั้นหินก็ถึงปากถ้ำ มีธรรมชาติงดงาม มีป่าไม้ที่ยังสมบูรณ์ ภายในถ้ำมีห้องโถงขนาดใหญ่ 6 ห้อง โดยเฉพาะผนังถ้ำที่มีลักษณะหินอ่อน มีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตา เช่น เป็นรูปคล้ายโคมไฟ ลักษณะหิน ที่เรียงรายเป็นชั้นๆ เหมือนระเบียงบ้าน แตกต่างจากถ้ำอื่นๆ

นอกจากนั้น ยังมีฝูงค้างคาวหน้าหมูจำนวนมากอาศัยอยู่ทุกห้อง มีที่สำคัญในห้องโถงชั้นที่ 2 ด้านล่างจะมีโพรงซึ่งเป็นทางลงไปยังแหล่งน้ำใต้ดิน มีความลึกประมาณ 3 เมตร กว้างประมาณ 2 เมตรครึ่ง เป็นโพรงน้ำไหลออกไปเป็นน้ำผุดทางทิศตะวันออกของถ้ำ

นายบัญชา นวนสิริ กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ประจำตำบลสินปุน อำเภอเขาพนม เนื่องจากทัศนียภาพ รวมทั้งความสมบูรณ์ทางด้านธรรมชาติ สามารถที่จะส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ซึ่งต่อจากนี้ไปก็คงจะประสานกับทาง อบต.สินปุน ในการผลักดัน ส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่อไป

ขณะที่ นายชนินทร์ เครือจันทร์ นายก อบต.สินปุน กล่าวว่า พื้นที่ถ้ำเขาต่อ หรือที่พักสงฆ์เขาต่อ เป็นพื้นที่อยู่ในเขตเทือกเขาป่าเขาต่อ ซึ่งในเรื่องส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนนั้น ทาง อบต.สินปุนพร้อมสนับสนุน เพื่อที่จะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาถ้ำเขาต่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนต่อไป.

อาสาสมัครพิทักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำรวจถ้ำเขาต่อเพื่อยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ พร้อมสัมผัสฝูงค้างคาวหมู รวมทั้งผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่.. 15 มิ.ย. 2560 13:49 ไทยรัฐ