วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 ค่ายมือถือแจง 3 แสนซิมแก๊งจีน ลงทะเบียนถูกต้องแล้ว

กสทช.เชิญตัวแทน 3 ค่ายมือถือให้ข้อเท็จจริง กรณี ตร.สระแก้วจับกุมชาวต่างชาติพบซิมการ์ดมือถือ 3 แสนซิม โดยทั้ง 3 ค่ายยืนยันว่าซิมการ์ดมีการลงทะเบียนถูกต้องโดยผู้ขาย โดย กสทช.ให้ทุกค่ายสรุปข้อมูลการใช้งานส่งใน 21 มิ.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2560 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เชิญตัวแทนผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ราย ได้แก่ เอไอเอส ดีแทค และทรู มาให้ข้อเท็จจริง กรณีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสระแก้ว จับกุมชาวต่างชาติพร้อมเครื่องไอโฟน และซิมโทรศัพท์ใหม่กว่า 3 แสนซิม

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า โอเปอเรเตอร์ ยืนยันว่าซิมทั้งหมดมีการลงทะเบียนอย่างถูกต้องโดยผู้ขาย ซึ่งอาจเป็นตัวเจ้าของร้านหรือไม่ใช่ก็ได้ และชาวต่างชาติโดยใช้หนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต แต่ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ว่าซิมทั้งหมดมีการเปิดใช้งานแล้วหรือยัง และจำนวนกี่ซิม แต่ถ้าเปิดใช้งานซิม แล้วไม่มีการใช้งาน ซิมจะมีวันหมดอายุ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ โดย กสทช.จะเดินทางไปพบตำรวจที่ จ.สระแก้ว เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ พร้อมทั้งเร่งโอเปอเรเตอร์ให้สรุปข้อมูลมาให้ภายใน วันที่ 21 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตว่า ซิมที่พบยังอยู่ในกรอบที่ยังไม่ได้แกะออกมาใช้งาน ทำให้สามารถนำไปใช้ในอุปกรณ์โทรคมนาคมได้ และภาพที่พบก็คือซิมมีการใช้งานกับอุปกรณ์โทรคมนาคม ถ้าเป็นกรณีนี้ สำนักงาน กสทช. จะแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.วิทยุโทรคมนาคม 2544 มีโทษอาญา.

กสทช.เชิญตัวแทน 3 ค่ายมือถือให้ข้อเท็จจริง กรณี ตร.สระแก้วจับกุมชาวต่างชาติพบซิมการ์ดมือถือ 3 แสนซิม โดยทั้ง 3 ค่ายยืนยันว่าซิมการ์ดมีการลงทะเบียนถูกต้องโดยผู้ขาย โดย กสทช.ให้ทุกค่ายสรุปข้อมูลการใช้งานส่งใน 21 มิ.ย.นี้... 15 มิ.ย. 2560 12:53 ไทยรัฐ