วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะเคียนขวางคลอง ไม่ยอมขึ้น! พระ-ฤาษีร่วมบวงสรวง บอกตรงๆเลขเด็ด 2 ตัว (คลิป)

ทำพิธีบวงสรวงตะเคียนทองยักษ์ ขวางคลองบางสะพาน หลังผู้รับเหมาทำเขื่อนกั้นริมคลองขุดเจอ พบส่วนหนึ่งแทงทะลุตลิ่งฝังอยู่ใต้บ้านชาวบ้าน ร่างทรงปู่ฤาษี บอกเป็นเจ้าแม่ตะเคียนทองสร้อยสังวาลย์ อยู่ในพื้นที่มานานกว่าพันปี พร้อมเลขเด็ด 7-6...

เวลา 09.00 น วันที่ 15 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ บริเวณ คลองบางสะพาน หลังตลาดท่าเกวียน ม.1 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นจุดที่พบต้นตะเคียนทองยักษ์ อายุกว่า 200 ปี เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น 1.50 เมตร ความยาวกว่า 20 เมตร และมีคนขับรถแบ็กโฮเป็นผู้พบขณะขุดลอกคลอง เพื่อตอกเสาเข็มกั้นแนวตลิ่งบริเวณคลองบางสะพาน โดยพยายามจะยกต้นตะเคียนโบราณที่ขวางลำคลองอยู่ ใช้รถแบ็กโฮ 2 คัน ช่วยกันยก เมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ไม่เป็นผล ไม่ขยับเขยื้อนแม้แต่น้อย ซึ่งชาวชาวบ้านเชื่อว่าเป็นอาถรรพณ์ของเจ้าแม่ตะเคียนทองไม่ยอมขึ้นจากน้ำเพราะยังไม่ได้บวงสรวง บายศรีอัญเชิญขึ้นมา

ล่าสุด นายไพโรจน์ เขมะวิชานุรัตน์ อายุ 60 ปี หรือครูตั๊ก ไวยาวัจกร วัดห้วยทรายขาว พร้อมพระมหาสมจริง สุวรรณโชโต เจ้าอาวาสวัดห้วยทรายขาว และพระอาจารย์ธีรศักดิ์ ฉันทะโก หรือ พระอาจารย์สิงห์ วัดห้วยทรายขาว ได้เดินทางมายังจุดที่พบต้นตะเคียนในคลอง พร้อมบวงสรวง จุดธูป เทียน บูชา ทำบายศรีโดยมีนายเอกพงศ์ ถิ่นฐาน อายุ 32 ปี ชาวตำบลแม่รำพึง อ.บางสะพาน ซึ่งเป็นร่างทรงของ ปู่ฤาษีมุนีเทพ มณีนพเก้า ได้เข้ามาสื่อสารกับเจ้าแม่ตะเคียนทอง

นายเอกพงศ์ ถิ่นฐาน กล่าวว่า ที่มาร่วมทำพิธีอัญเชิญในครั้งนี้เนื่องจากเจ้าแม่ตะเคียนทองได้มาเข้านิมิตในช่วงเช้าโดยปลุกให้ตนรีบเข้ามาร่วมพิธี เมื่อมาถึงได้ทำการสื่อสารทางจิตกับทางเจ้าแม่ตะเคียนทองทำให้ทราบว่าชื่อเจ้าแม่สร้อยสังวาลย์ อยู่ในพื้นที่มานานกว่าพันปี และที่ยังไม่สามารถนำขึ้นจากน้ำได้เนื่องจากยังไม่มีการบวงสรวง บายศรี ซึ่งหลังจากทำพิธีแล้วเจ้าแม่จะยอมขึ้นจากน้ำและจะได้อัญเชิญเจ้าแม่ตะเคียนทองไปไว้ที่วัดห้วยทรายขาวต่อไป โดยอยากให้มีการสร้างศาลไว้ที่วัดเพื่อให้ชาวบ้านมากราบไหว้

ด้านนางสาวนลินี เจียมจารีกุล อายุ 43 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 339/33-34 ม.1 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน เป็นบ้านที่มีต้นตะเคียนฝังอยู่ใต้บ้านด้านที่อยู่ติดกับคลอง กล่าวว่า ไม่ทราบมาก่อนเลยว่ามีต้นตะเคียนฝังอยู่ใต้ดินบริเวณบ้านตนเองจนกระทั่งหลังน้ำท่วมใหญ่ ผู้รับเหมาได้เข้าดำเนินการตอกเข็มบริเวณแนวคลองบางสะพาน แจ้งว่ามีต้นตะเคียนทองยักษ์ ฝังอยู่ใต้คลองเข้ามาในบริเวณบ้านตนเอง ซึ่งตนเองก็อาศัยอยู่ที่นี่มานานหลายปี หวังว่าหากนำแม่ตะเคียนขึ้นมาคงจะนำโชคลาภมาให้กับผู้ที่มาสักการบูชา

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าแม้ว่ายังอยู่ในช่วงทำพิธี เพื่อจะใช้แบ็กโฮยกเอาต้นตะเคียน หรือเจ้าแม่ตะเคียนที่ขวางคลองบางสะพาน และขวางการก่อสร้างเขื่อนริมคลองขึ้นมา ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะสามารถยกขึ้นได้หรือไม่ เจ้าแม่จะยอมขึ้นจากคลองหรือไม่ แต่คนที่มารอดูต่างได้เลขเด็ด ชุดแรกไปแล้ว คือ 7-6-0-33

ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ยังไม่สามารถนำต้นตะเคียนดังกล่าวขึ้นจากคลองบางสะพานได้ เนื่องจากมีลำต้นบางส่วนยื่นเข้าไปใต้ดินใต้บ้านของชาวบ้าน รถแบ็กโฮต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง.

ทำพิธีบวงสรวงตะเคียนทองยักษ์ ขวางคลองบางสะพานหลังผู้รับเหมาทำเขื่อนกั้นริมคลองขุดเจอพบส่วนหนึ่งแทงทะลุตลิ่งฝังอยู่ใต้บ้านชาวบ้าน ร่างทรงปู่ฤาษี บอกเป็นเจ้าแม่ตะเคียนทองสร้อยสังวาลย์ อยู่ในพื้นที่มานานกว่าพันปี พร้อมเลขเด็ด7-6 15 มิ.ย. 2560 12:37 ไทยรัฐ