บริการข่าวไทยรัฐ

สั่งดีๆ อย่าเรื่องมาก! บุกครัว 'ร้านอาหารสายดาร์ก’ ทำไมต้องด่าลูกค้า?

เป็นประเด็นร้อนแรงในโลกโซเชียล เมื่อเพจ ‘แหม่มโพธิ์ดำ’ แชร์ร้านอาหารตามสั่งร้านหนึ่ง ที่ติดป้ายบอกลูกค้าว่า “ลูกค้าที่กวน...จะไม่ได้รับการต้อนรับแต่อย่างใด แม่ค้าไม่ได้ใจดีเหมือนหน้าตา เยอะมากไประวังจะโดนกระทืบ (ร้านนี้ไม่แคร์สื่อค่ะ)”

เปิดตัวแรงซะขนาดนี้ ไทยรัฐออนไลน์ อยากรู้จักเจ้าของร้าน เราเลยบุกไปถึงร้าน ‘ครัวดาวกระจาย’ ร้านอาหารตามสั่งริมทาง คว้าตัว เจ๊ติ๋ม แม่ค้าสายดาร์ก หรือ นันท์นภัส บุญประสงค์ มาพูดคุยถึงประเด็นร้อนแรง ป้ายเขียนด่าลูกค้าในตำนาน พ่วงด้วยดราม่าทวงคืนป้ายจากเจ้าของคนเก่า อะไรจะแรงขนาดนี้คะเจ๊???

ขอเกริ่นให้ฟังก่อนว่า ครัวดาวกระจาย เป็นร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ในย่าน 5 แยกวัชรพล ใกล้กับหมู่บ้านเลิศอุบล ร้านสไตล์บ้านๆ แต่ลูกค้าขาประจำเพียบ เพราะติดใจในรสชาติอาหาร ราคาไม่แพงเกินไป แถมปริมาณต่อจานก็จัดมาให้แบบไซส์ยักษ์ เต็มจานเปลใบใหญ่ๆ ลูกค้าผู้ชายกินอิ่ม ลูกค้าผู้หญิงนี่อาจกินไม่หมดก็เป็นได้...

แต่เดิมร้านนี้ใช้ชื่อว่า ร้านอาหารกรรมกร อินเตอร์ เจ้าของร้านคือ ครูนิด ซึ่งเมื่อก่อน เจ๊ติ๋ม รับหน้าที่เป็นแม่ครัวให้กับร้านนี้ ต่อมาครูนิดได้เซ้งร้านนี้ให้เจ๊ติ๋ม ซึ่งทั้งสองมีความสนิทสนมคุ้นเคยกันมานาน โดยข้าวของในร้านรวมถึง ‘ป้ายดราม่า’ ดังกล่าว มีมาตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นร้านเดิม พอเจ๊ติ๋ม เข้ามาเป็นเจ้าของร้าน ป้ายก็ยังอยู่ที่เดิม แค่นั้นเอง

ขอบอกว่าดราม่าการทวงคืนป้ายที่เป็นกระแสร้อนๆ ตอนนี้ จบลงไปได้ด้วยดีนะจ๊ะ ขาเผือกทั้งหลายโปรดทราบว่าทั้งสองคนเขาไม่ได้มีปัญหากัน ยังสนิทสนมกันดีเหมือนเดิม

แต่ทำไมถึงต้องขึ้นป้ายด่าลูกค้าเบอร์แรงขนาดนี้?!?! อันนี้ต้องมาฟังจากปากของเจ๊ติ๋มเองค่ะพี่น้อง พร้อมแล้วตามมาอ่านบรรทัดต่อไปได้เลย

- ทำไมที่ร้านต้องเขียนป้ายด่าลูกค้าแปะข้างฝาไว้แบบนี้?

เจ๊ติ๋ม : พี่เพิ่งเซ้งร้านนี้ต่อมาจากเจ้าของเดิมประมาณ 2-3 เดือน ป้ายนี้มันก็มีมาแต่เดิมแล้ว แล้วสาเหตุที่มีป้ายนี้ขึ้นมา ก็คือว่า เมื่อก่อนร้านเราเคยเจอลูกค้าที่มีพฤติกรรมไม่ดีเยอะ บ้างก็เข้ามาหาเรื่องเราถึงในร้าน บ้างก็สั่งอาหารไม่รู้เรื่อง บ้างก็มาด่าเราว่าเราทำกับข้าวไม่ถูกใจ

เราไม่ได้บอกว่าลูกค้าเป็นแบบนี้ทุกคน คนดีๆ ก็มี แต่บางทีเจอคนแย่ๆ เราก็อยากปกป้องตัวเองบ้าง เราผิดเหรอ บางคนก็หาว่าพี่ติ๋มบ้าหรือเปล่า ต๊องหรือเปล่า ที่ขึ้นป้ายด่าลูกค้า ลูกค้าคือพระเจ้า เออใช่ลูกค้าคือพระเจ้า แต่ลูกค้าบางคนนี่ไม่ไหวจริงๆ พี่ก็ไม่เอามันมาเป็นพระเจ้าพี่หรอกนะ

- ลูกค้าที่ว่าพฤติกรรมไม่ดี เจอแบบไหนบ้าง? เล่าให้ฟังหน่อย

เจ๊ติ๋ม : มีลูกค้าคนหนึ่งมาสั่งข้าวผัดกะเพรา แล้วเราไม่รู้ว่าเขาไม่เอาผักอย่างอื่นนอกจากกะเพรา เพราะเขาไม่ได้บอกไว้ (เจ๊บอกว่าลูกค้าบางคนก็จะชอบให้ผักอย่างอื่นลงไปด้วย อันนี้ก็คือทำตามสั่ง) พอวันถัดมา เขาก็มาวีนเราถึงหน้าเตาในครัวเลยว่า

“เฮ้ย -ูสั่งผัดกะเพรา -ึงใส่เ-ยี้อะไรมาให้-ูแ-กเนี่ย”

เราก็ตกใจ เราก็โมโหด้วยแต่ลูกค้าเต็มร้าน จะโวยวายก็ไม่ได้ เราก็เลยไปปรึกษานิด เจ้าของร้านคนเก่าว่า เนี่ยมีลูกค้ามาโวยวายใส่แบบๆ นี้ นะ เราจะทำยังไงดี เราก็เลยคิดว่าเอองั้นทำป้ายขึ้นมาแปะไว้ที่ร้านดีกว่า ก็เลยเอาป้ายมาติด

อีกเหตุการณ์หนึ่ง ตอนสามทุ่มมีผู้ชายคนหนึ่ง เขาเดินมาจากไหนไม่รู้ อยู่ดีๆ ก็เดินมาหาเรา คว้าแขนเราตรงหน้าเตาเลย บอก “นี่ ไปเป็นแม่ของลูกที่บ้านให้หน่อย” เราก็ตกใจสิ เราก็บอก “ดูป้ายก่อนนะ” เขาก็ตอบกลับมา “-ูไม่กลัวป้าย-ึงหรอกนะ” เราก็โมโหเลยคราวนี้ยก ไม้ตีพริก ขึ้นมาไล่ออกไปจากร้าน “-ึงจะเอานี้มั้ย หา?” เขาถึงเดินออกไป

จริงๆ เราก็ไม่ใช่ขาโหดนะ แต่เราก็ต้องป้องกันตัวเอง เพราะร้านเราก็มีแค่ผู้หญิงอยู่กัน 2 คน ร้านเราปิดดึกด้วย มันก็มักจะเจอคนแปลกๆ อยู่บ่อยๆ

ถัดมาอีกหนึ่งเหตุการณ์ มีเด็กวัยรุ่นมากัน 5-6 คน มากันก็นั่งโต๊ะ ถามเราว่าเจ๊นี่ร้านอาหารตามสั่งใช่มั้ย เราบอกใช่ค่ะ จะทานอะไรล่ะ สั่งได้เลย เด็กก็ถามเจ๊มีนั่นมั้ย? มีนี่มั้ย? เราก็บอกมีค่ะๆ

แต่เด็กบอก “มี แต่ไม่เอา”
เราก็เลยตอบกลับไปว่า “มีอย่างนึงนะ ที่แจกฟรี”
เด็ก “อะไรล่ะเจ๊”
เราก็บอก “-้น-ีนไง แจกฟรี จะแ-กมั้ย”
เด็ก “ขอโทษครับ แหย่เล่น”
เราก็บอก “-ูเพื่อนเล่น-ึงเหรอ คนละรุ่น แบบนี้มันป่วนนี่ -ึงอ่านป้ายเลย”

- กระแสในโซเชียลมาแรง คนมองว่าคุณโหด เป็นแม่ค้าสายดาร์ก จริงๆ แล้วเป็นยังไง?

เจ๊ติ๋ม : จริงๆ พี่ติ๋มเป็นคนใจดีนะ ปากร้ายแต่ใจดี ไปถามคนแถวนี้ได้เลย ใครไม่มีเงินกินข้าวก็ติดไว้ก่อนได้ พี่ติ๋มมีสมุดจดไว้เลย ลูกค้าเขาจะรู้กันว่าร้านนี้ติดค่าข้าวได้ ไม่มีปัญหา ร้านอื่นพี่ว่าคงไม่มีใครยอมทำแบบนี้

อย่างมีเหตุการณ์หนึ่ง เรื่องจริงเลย เอาตัวตนมายืนยันได้ ผู้ชายคนนึงชื่อสิงห์ เหมือนเขาเพิ่งมาจากอุดรฯ มาหางานทำ แล้วไม่มีเงินกินข้าว ตอนนั้นเรากินข้าวอยู่ร้านข้างๆ ร้านเรายังไม่เปิด เขาบอกเขาหิวข้าวแต่ไม่มีเงินเลย เขาขอกินแล้วแล้วขอติดไว้ก่อนได้มั้ย

พี่ก็บอก “-ึงนั่งเลยๆ -ึงอยากกินอะไรสั่งเลย ไม่ต้องจ่าย -ุเลี้ยงเอง เอาให้อิ่มนะ” พอกินเสร็จพี่จ่ายตังค์ให้ แล้วก็ให้ตังค์ค่ารถไปอีก 20 บาท เขาจะไปหาญาติ เนี่ยแค่ข้าวจานเดียวแท้ๆ ทำให้เขากลับมาคอยช่วยล้างจานที่ร้านพี่จนถึงทุกวันนี้ ตอนนี้เขาได้งานทำแล้ว


- ในป้ายเขียนว่า แม่ค้าไม่ได้ใจดีเหมือนหน้าตา จริงๆ แล้วมองว่าตัวเองสวยไหม?

เจ๊ติ๋ม : ไม่ๆ ไม่มี ไม่ได้คิดว่าสวย เราอายุ 50 กว่าแล้ว แต่ก็มีคนมาแซวบ้าง เป็นธรรมดา บางคนบอก มากินข้าวแล้วเห็นแม่ค้ายิ้มหวานๆ ก็อิ่มแล้ว อะไรประมาณนี้ (หัวเราะ) ส่วนใหญ่ลูกค้าร้านเราเป็นลูกค้าขาประจำ คุ้นเคยกันอยู่แล้ว ก็เลยแซวกันปกติ ไม่มีอะไร


- เมนูเด็ดมีอะไรบ้าง? ราคาอาหารแพงไหม?

เจ๊ติ๋ม : เมนูเด็ดๆ ของร้านที่ลูกค้าสั่งประจำเลยก็จะมี ข้าวไข่ระเบิด เป็นหมูสับผัดพริกแกงสูตรเฉพาะทางร้านใส่ใบมะกรูดซอยเพิ่มความหอม ราดลงบนไข่ดาว เสิร์ฟพร้อมข้าวจานใหญ่ ราคา 40 บาท ต่อมาก็เป็น ข้าวกะเพราหมูกรอบไข่ดาว เราให้หมูกรอบเยอะ ชิ้นใหญ่ พร้อมไข่ดาว จานนี้ 50 บาท และอีกจานที่ลูกค้าชอบสั่งค่อ ข้าวไข่ภูเขาไฟระเบิด ราคา 40 บาทเช่นกัน ส่วนน้ำดื่มฟรี ผักฟรี

- ฝากอะไรถึงคนที่ชอบคุณ และไม่ชอบคุณหน่อย

เจ๊ติ๋ม : คนที่ไม่ชอบเรา ก็ไม่เป็นไรค่ะ อะไรที่ติชมมาพี่ติ๋มไม่โกรธ ส่วนคนที่ชอบเรา เมตตาเรา พี่ติ๋มก็อยากขอบคุณมากๆ เพราะเขาเข้าใจว่าหัวอกแม่ค้าอย่างเราเป็นยังไง เราต้องสู้รบกับลูกค้าหลายแบบ การค้าขายมันมีทั้งคนดี คนไม่ดีเข้ามา สาเหตุที่ต้องขึ้นป้ายแบบนี้ มันมีคนเข้ามาลวนลามเราบ้าง การกระทำไม่ดีบ้าง ใช้คำพูดวาจาไม่ดีกับเราบ้าง บางครั้งเราผู้หญิงคนเดียวกลับบ้านดึกดื่น เราก็อยากปกป้องตัวเองค่ะ