วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ยันไม่เลิกจ้อการเมือง ซัดรัฐเลือกปฏิบัติ เย้ยปรองดองไกลเกินฝัน

"วัฒนา" ซัดมีใบสั่งคดีบ้านเอื้ออาทรบีบปิดปาก ยันวิจารณ์การเมืองต่อตามปกติ ตั้งข้อสังเกตยืดเยื้อยาวนานเป็น 10 ปี เย้ยเลือกปฏิบัติทำปรองดองไกลเกินฝัน

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.60 ที่พรรคเพื่อไทย นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดกรณีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร ว่า มองว่าเป็นเรื่องการเมืองที่มักเกิดขึ้นในช่วงที่เราวิจารณ์รัฐบาลอย่างหนัก เป็นความพยายามของผู้มีอำนาจที่จะใช้คดีมาบีบเพื่อให้หยุดวิจารณ์ ทั้งที่เป็นหน้าที่และเสรีภาพที่ทำได้ ส่วนเรื่องคดีให้ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรมอย่านำมาปนกัน ที่ผ่านมาตนมักถูกผู้มีอำนาจนำคดีของ ป.ป.ช.มาข่มขู่หลายครั้ง แต่ยืนยันไม่ว่าจะมีแรงกดดันหรือบีบคั้นอะไร ก็ยังจะวิพากษ์วิจารณ์ไปตามปกติ และสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นว่ามีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม คงเป็นใบสั่งให้เร่งคดีเพื่อนำมาปิดปากตน

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า แต่ที่น่าสังเกตคือเรื่องนี้ใช้ระยะเวลามานานพอสมควร ถ้ามีช่องทางก็คงถูกดำเนินคดีไปแล้ว นี่ 10 กว่าปี แต่จะถูกเร่งในช่วงที่รัฐบาลถูกวิจารณ์หนักเสมอ และเรื่องนี้ตนยังไม่เคยถูก ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหามา ทั้งที่กระบวนการปกติเมื่อไต่สวนแล้วมีมูล ก็ต้องเรียกไปชี้แจงข้อกล่าวหา แต่ยังไม่เคยได้รับมา ทราบจากสื่อว่าเรื่องส่งถึงอัยการแล้ว ที่รีบส่งไปเงียบๆ เพราะกลัวตนไปร้องขอความเป็นธรรมหรือไม่ ที่ผ่านมายังไม่เคยชี้แจงเรื่องนี้กับ ป.ป.ช.อะไรทั้งสิ้น โดนมาหลายคดีก็สู้กันไปทั้ง พ.ร.บ.คอมพ์พิวเตอร์ เรื่องของศาลทหาร ก็เป็นเรื่องที่เกิดจากกระบวนการรัฐประหารทั้งสิ้น หนักที่สุดคือส่งคนไปชกตน ตนก็จะไม่หยุดวิจารณ์ ซึ่งเรื่องเดียวที่จะทำให้หยุดวิจารณ์รัฐบาลได้ คือ รัฐบาลต้องทำให้ดีและงาม เพราะถ้ารัฐบาลทำดีแล้วไปวิจารณ์ตนก็จะเสียหายเอง ขอฝากให้รัฐบาลหันมาสนใจประชาชนมากกว่า ที่จะนำเงินไปซื้อรถถังหรือยานเกราะ อย่ามาสร้างประเด็นแบบนี้ เพราะไม่เกิดประโยชน์

นอกจากนี้ นายวัฒนา กล่าวถึง กรณี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.เตรียมส่งร่างสัญญาประชาคมให้คณะกรรมการ ปยป.ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหมเป็นประธาน ในวันที่ 18 มิ.ยนี้ ว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นที่พรรคต้องหารือออกมาเป็นมติ แต่ส่วนตัวมองว่าการปรองดองยังห่างไกลเกินฝัน เพราะยังมีการเลือกปฏิบัติ โดยเฉพาะการเร่งรัดคดีของกลุ่มฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอย่างเดียว ขณะอีกฝั่งไม่ถูกดำเนินคดี และจนบัดนี้ยังไม่เปิดโอกาสให้คนพูดคุยกัน แปลว่ายังไม่ปกติ ซึ่งรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว สิทธิเสรีภาพของประชาชนควรมี ตามรัฐธรรมนูญ และคำสั่ง คสช.หลายฉบับขัดรัฐธรรมนูญรวมถึงฉบับที่ห้ามประชุมพรรคการเมือง แต่ก็ยังใช้กันอยู่ จึงเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ทบทวนเลิกมาตรา 44 ที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

"วัฒนา" ซัดมีใบสั่งคดีบ้านเอื้ออาทรบีบปิดปาก ยันวิจารณ์การเมืองต่อตามปกติ ตั้งข้อสังเกตยืดเยื้อยาวนานเป็น 10 ปี เย้ยเลือกปฏิบัติทำปรองดองไกลเกินฝัน 15 มิ.ย. 2560 11:57 ไทยรัฐ