วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ยิ่งจริงยิ่งผิด” ทนายสงกานต์ เตือนโพสต์ประจานลงโซเชียล มีโทษทุกกรณี!

"ทนายสงกานต์" เตือน โพสต์ประจานคนอื่นลงบนโซเชียล ระวังโดนฟ้องฐานหมิ่นประมาท แม้ว่าเป็นเรื่องจริง รวมทั้งการตัดต่อรูปและคลิปวิดีโอที่ผิดเพี้ยนไม่เป็นความจริง ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 60 นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ หรือ ทนายสงกานต์ เปิดเผยต่อทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า กรณีการโพสต์ประจานบุคคลอื่นลงบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก กล่าวหา หรือใส่ความ เพื่อยืนยัน ชี้เป้าว่าบุคคลนี้เป็นคนไม่ดี พร้อมลงชื่อและนามสกุลแสดงเห็นอย่างเด่นชัด หรือทำให้รู้ว่าเป็นใคร ถือว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาทตามกฎหมาย ถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องจริงก็ตาม เช่นเดียวกับการโพสต์ประจานแบรนด์สินค้าต่างๆ ก็มีสิทธิ์โดนฟ้องหมิ่นประมาทได้ แต่ผิดหรือไม่นั้นจะต้องนำหลักฐานมาต่อสู้กันในชั้นศาล แต่แนะนำให้แจ้งความ ใช้กฎหมายจัดการจะดีที่สุด

นอกจากนี้ ยังรวมถึงการนำรูป หรือคลิปวิดีโอมาตัดต่อใส่ความเพื่อความสนุก โดยทำให้ผิดเพี้ยนจากความจริง จะมีความผิดฐานหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 เรื่องของการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าท้ังหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

ทนายสงกานต์ กล่าวอีกว่า หากเป็นบุคคลสาธารณะ เช่น นักการเมือง ดารานักแสดง หรือแม้กระทั่งพระสงฆ์ ถ้าโพสต์เพื่อติ-ชมด้วยความเป็นธรรม หรือแสดงความคิดเห็นด้วยความสุจริต โพสต์เพื่อป้องกันส่วนได้เสียของตนเอง หรือแจ้งเตือนให้ระวัง สามารถทำได้ ไม่ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย.

"ทนายสงกานต์" เตือน โพสต์ประจานคนอื่นลงบนโซเชียล ระวังโดนฟ้องฐานหมิ่นประมาท แม้ว่าเป็นเรื่องจริง รวมทั้งการตัดต่อรูปและคลิปวิดีโอที่ผิดเพี้ยนไม่เป็นความจริง ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 15 มิ.ย. 2560 11:55 ไทยรัฐ