วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปึ้ง’ ปฏิเสธกลางศาล! ขอสู้คดีออกพาสปอร์ตให้ ‘ทักษิณ’ ศาลนัด 27ก.ค.นี้

"ปึ้ง สุรพงษ์" อดีต รมว.บัวแก้ว ให้การศาลฎีกานักการเมือง ยืนกรานปฏิเสธสู้คดีอัยการสูงสุด ฟ้องออกพาสปอร์ต "ทักษิณ ชินวัตร" ปี 54 มิชอบ ศาลนัดตรวจหลักฐาน 27 ก.ค.นี้ ส่วนเจ้าตัวได้ประกัน 3 ล้าน เงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 มิ.ย.60 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ นายสุนทร ทรงฤกษ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา พร้อมองค์คณะรวม 9 คน นั่งพิจารณาคดีครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การจำเลย คดีหมายเลขดำ อม.51/2560 ที่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อายุ 64 ปี อดีต รมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลยในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติต้นเดือน ก.พ.60 ที่ผ่านมา ชี้มูลความผิดทางอาญา นายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ กรณีออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีร่วมกับ นปช.ก่อการร้าย และคดีอื่นๆ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) และ (4)

โดยอัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯ เมื่อกลางเดือน มี.ค.60 ซึ่งนายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ ได้ยื่นหลักทรัพย์หลักล้านบาทประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัว พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ทั้งนี้ นายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ ได้เดินทางมาพร้อมทนายความ ซึ่งวันนี้นายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ ได้ใช้ไม้เท้าค้ำยันช่วยเดินด้วย โดยเจ้าตัวระบุว่า ใช้ไม้เท้าช่วยพยุงไว้กันล้ม

โดยเมื่อถึงเวลานัด นายสุนทร ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนได้อ่านคำฟ้องโดยสรุปให้นายสุรพงษ์ จำเลยฟังว่า อัยการโจทก์ยื่นฟ้องว่าเมื่อวันที่ 25 - 26 ต.ค.54 จำเลย ได้ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โดยเมื่อวันที่ 25 ต.ค.54 ได้ลงนามในท้ายหนังสืออธิบดีกรมการกงสุล พิจารณาการออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ในส่วนของประชาชนทั่วไป ของนายทักษิณ ชินวัตร หลังจากที่รัฐมนตรีก่อนหน้าได้พิจารณาเพิกถอนพาสปอร์ตไป ซึ่งการกระทำนั้นทำให้มีการออกพาสปอร์ตให้กับนายทักษิณส่งผลให้กระทรวงการต่างประเทศได้รับความเสียหาย อันเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

ซึ่งนายสุรพงษ์ จำเลย ยืนยันให้การปฏิเสธตามคำให้การที่ยื่นต่อศาลเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.60

โดยองค์คณะฯ พิจารณาแล้ว จึงกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานต่อไปในวันที่ 27 ก.ค.นี้ เวลา 09.30 น. และกำหนดวันนัดไต่สวนพยานทั่งสองฝ่ายในเบื้องต้นไว้ก่อน 3 วัน คือ วันที่ 24, 29 ส.ค.นี้ และวันที่ 13 ก.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 09.30 - 16.00 น.

ภายหลังเสร็จสิ้นการพิจารณา ต่อมาเวลา 11.00 น. นายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า คดีนี้ศาลอนุญาตให้ประกันตัว ตีราคาหลักทรัพย์ 3 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล อย่างไรก็ดีเรื่องคดีในฐานะจำเลยตนไม่อยากพูดอะไรมาก

ขณะที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ตัวแทนนายสุรพงษ์ กล่าวถึงคดีว่า คดีมีการเตรียมความพร้อมนำพยานให้ศาลไต่สวนไว้แล้ว แต่จะมีพยานกี่ปากเราจะต้องรอดูหลังจากวันที่คู่ความได้ยื่นเอกสารต่อศาลแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพยานของอัยการฝ่ายโจทก์นั้น มีพยานบุคคลไม่เกิน 10 ปาก ขณะที่พยานซึ่งฝ่ายจำเลยเตรียมไว้ประมาณ 20 ปาก ซึ่งหลังจากนี้จะต้องรอดูการเสนอบัญชีพยานและประเด็นการไต่สวนของทั้งสองฝ่ายอีกครั้งในวันที่ 27 ก.ค.นี้ ก่อนที่องค์คณะฯ และคู่ความจะร่วมสรุปพยานที่จะเข้าไต่สวนว่าแต่ละฝ่ายจะได้ไต่สวนกี่ปาก.

"ปึ้ง สุรพงษ์" อดีต รมว.บัวแก้ว ให้การศาลฎีกานักการเมือง ยืนกรานปฏิเสธสู้คดีอัยการสูงสุด ฟ้องออกพาสปอร์ต "ทักษิณ ชินวัตร" ปี 54 มิชอบ ศาลนัดตรวจหลักฐาน 27 ก.ค.นี้ ส่วนเจ้าตัวได้ประกัน 3 ล้าน เงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ 15 มิ.ย. 2560 11:51 ไทยรัฐ