วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! กองทัพหิ่งห้อยนับหมื่นตัวโชว์แสงระยิบระยับ ที่สวนป่าสัก จ.ตาก

แสงระยิบระยับ.. ชาวบ้านแห่ดูฝูงหิ่งห้อยหลายหมื่นตัวโผล่บินบริเวณสวนป่าสัก อ.แม่สอด จ.ตาก ทั้งที่บริเวณนั้นเป็นป่าสักไม่มีต้นลำพูสักต้น คาดหิ่งห้อยจำนวนมากเกิดจากความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ...

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลากลางคืนที่ผ่านมา มีชาวบ้านพากันไปชมปรากฏการณ์ธรรมชาติ หลังพบฝูงหิ่งห้อยจำนวนมากโผล่บินปรากฏกายให้เห็นที่บริเวณสวนป่าสัก ในพื้นที่บ้านหมู่ 4 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ทั้งๆ ที่บริเวณดังกล่าวเป็นป่าสักไม่มีบ้านเรือน ไม่มีแม้แต่ต้นลำพูสักต้นเดียว คาดว่าเกิดจากความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ

นายบุญเลื่อน จันต๊ะคะรักษ์ อายุ 68 ปี ข้าราชการบำนาญเจ้าของสวนสัก เผยว่า จุดที่พบหิ่งห้อยดังกล่าวเป็นป่าสัก โดยบริเวณป่ากว้างประมาณ 200 ไร่ มีต้นสักกว่า 40,000 ต้น อยู่ๆ ฝูงหิ่งห้อยหลายหมื่นตัวได้บินวนส่องแสงระยิบระยับอยู่เหนือศีรษะทั่วบริเวณ เมื่อบวกกับความมืดทำให้มองคล้ายดวงดาวส่องแสงระยิบระยับ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามหาชมยากเป็นอย่างมาก แรกๆ ก็มีไม่มาก โดยเริ่มเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จนมีหลายหมื่นตัวในช่วงนี้ และจากการรวมตัวกันจำนวนมากทำให้มีความสวยงาม สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น จึงได้ตั้งชื่อว่า ‘ไร่หิ่งห้อยป่าใหม่ดวงดี ดูฟรีไม่เสียตังค์’

หากใครสนใจ สามารถไปชื่นชมความงามได้ แต่ต้องทำด้วยความระมัดระวังเรียบร้อย อย่าส่งเสียงดัง และต้องดับไฟทุกดวงให้มืดด้วย โดยในแต่ละคืนหิ่งห้อยจะออกมารวมตัวกันจำนวนมาก โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น. ไปจนถึงเวลาประมาณ 22.00 น. ก็จะค่อยๆ หายไป.

แสงระยิบระยับ.. ชาวบ้านแห่ดูฝูงหิ่งห้อยหลายหมื่นตัวโผล่บินบริเวณสวนป่าสัก อ.แม่สอด จ.ตาก ทั้งที่บริเวณนั้นเป็นป่าสักไม่มีต้นลำพูสักต้น คาดหิ่งห้อยจำนวนมากเกิดจากความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ... 15 มิ.ย. 2560 11:41 ไทยรัฐ