วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดท้ายเงียบ

ป็นข่าวใหญ่ชุดสืบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ปูพรมบุกเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุด อายัดรถหรู 60 คัน ปลอมแปลงใบอินวอยซ์ และหลบเลี่ยงภาษีในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการ

ยึดรถนำเข้าหรูในหลายบริษัทนำเข้า มาตรวจสอบเรื่องการเสียภาษี นำเข้า ตรวจสอบมีการทำทะเบียนรถปลอมขึ้นมา “สวมทะเบียน” ใช้ช่องว่างกฎหมาย ข้อยกเว้นของกรมศุลกากร หลบเลี่ยงเส้นทางทำเป็นรถนำเข้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย

บางคันเป็นข้อมูลรถที่มีข้อมูลทางการอังกฤษประสานข้อมูลรถหรูถูก “มือดีคนไทย” ทำทีเข้าติดต่อซื้อรถหรูตามออเดอร์ “ใบสั่ง” ลูกค้าคนไทย ก่อนขับรถลงเรือหลบหนีเข้ามาจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย 42 คัน

เปิดคดีกันใหญ่โต

แต่ไม่นานเรื่องเงียบหายไป ไม่มีการเคลื่อนไหวขยายผลของชุดสืบสวนดีเอสไอ

ไม่ทราบว่า “เจอตอ” หรือข้อมูลที่เปิดกันออกมาแล้ว ไปต่อกันไม่ได้

ตามมาด้วยคดีที่ บก.สปพ. กับ บก.น.4 ล่อซื้อรถซุปเปอร์คาร์ จากเว็บเพจขายรถหรู หลังมีคนลงมาขายถูกกว่าท้องตลาดหลายเท่า น่าเชื่อเป็นรถที่ผิดกฎหมาย แถลงเป็นข่าวใหญ่

หลังยึดรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ พบว่ามีการดัดแปลงเปลี่ยนเลขตัวรถทับของเดิม

มีการนำเลขรถคันอื่นมาสวมแผ่นป้ายทะเบียนกับป้ายภาษีที่เป็นเอกสารปลอม

แต่ที่น่าตกใจ รถซุปเปอร์คาร์คันที่นำมาขายกันในเว็บเพจ เคยเป็นรถซุปเปอร์คาร์ที่ชุดสืบสวน บช.น. แถลงข่าวจับกุมเป็นรถเถื่อน “ของกลาง” ในคดีที่อยู่ในความครอบครองของตำรวจ ส่งตรวจพิสูจน์ หาหลักฐาน ก่อนรอส่งมอบให้กรมศุลกากร เปิดประมูลนำรายได้เข้ารัฐ

แต่อยู่ๆ รถยนต์หรูทั้งคัน มีคนนำออกมาปล่อยขายในสื่อออนไลน์ได้ เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ ถ้าชุดสืบสวน 191 ไม่ติดตามล่อซื้อ คนที่เช่าซื้อรถคนต่อไปต้องได้รับความเดือดร้อน ตกเป็นผู้ต้องหา ทั้งที่ซื้อขายบริสุทธิ์ใจ

รถหรู “สวมซาก” ผิดกฎหมาย อยู่ในช่วงยึดไว้เป็นของกลางในคดี ถูกนำมาวางขายทอดตลาด ตำรวจแถลงมาเป็นข่าว แต่กลับหลุดออกมาเสนอขายในกลุ่มคนเล่นรถหรูนำเข้า

แต่วันนี้เรื่องเงียบแล้ว

เพราะไม่กล้าขยายผลไปต่อ สุดท้ายก็เป็นเหมือนเดิม เผลอๆรถซุปเปอร์คาร์คันเดิมอาจเปลี่ยนเลขทะเบียนโผล่ออกมาขายออนไลน์ เพราะเป็นรายได้ที่น่าสนใจในวงการค้ารถเถื่อน รถหรูสวมซาก สวมทะเบียนปลอม

นี่แหละระบบราชการไทยที่ชาวบ้านเขาสาปแช่ง เอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือ ปิดบัง ซ่อนเร้น อำพราง

สุดท้ายรถเถื่อนเต็มบ้านเต็มเมือง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

15 มิ.ย. 2560 11:28 ไทยรัฐ