วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต "ส.ส.ชาดา" โดนตรวจสอบอีก จนท.ยกทีมลงที่ดินสงสัยรุกป่า

รองปลัดกระทรวงยุติธรรมบูรณาการตรวจพื้นที่เหมือง จ.อุทัยธานี ของ "ชาดา ไทยเศรษฐ์" หลังรับร้องเรียนสงสัยรุกที่ป่าสงวน...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พล.ต.ต.บัญชา ปั้นประดับ ผบภ.ภ.จ.อุทัยธานี พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รองเลขาธิการ ป.ป.ท. พ.อ.ประสาน แสงศิริรักษ์ ผบก.กอ.รมน.อุทัยธานี พ.อ.ธงเพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กอ.รมน. และเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ร่วมกันบูรณาการเข้าตรวจค้นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ต.ห้วยแห้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี โดยการตรวจค้นครั้งนี้ เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่ามีนักการเมืองเข้าครอบครองยึดที่ดินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เบื้องต้นพบว่าที่ดินดังกล่าวมีหลักฐานเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) จำนวน 11 แปลง เนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ ปัจจุบันมีชื่อ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ เป็นผู้ครอบครอง

พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า สำหรับที่ดินผืนดังกล่าวมีหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) จำนวน 11 แปลง ซึ่งออกมาจากหลักฐานเดิมคือ แบบแจ้งการครอบครอง (ส.ค.1) ในชื่อของชาวบ้านในพื้นที่ ต่อมาได้มีการออกเป็นหนังสือรับรอง น.ส.3 ก. จำนวน 11 แปลง ในชื่อของบริษัทเหมืองแร่แหลมพิชัย จำกัด โดยออกพร้อมกันในวันที่ 15 ก.ย.2525 ก่อนจะขายที่ดินทั้ง 11 แปลงให้นายฟารุต ไทยเศรษฐ์ ลูกชายนายชาดา เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2554 และได้มีการจดทะเบียนโอนมรดกจากนายฟารุตให้นายชาดา เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.2558 ซึ่งสภาพที่ดินมีลักษณะเป็นเหมืองเก่า สัมปทานบัตรขาดอายุ ปัจจุบันนายชาดาได้ยื่นขอสัมปทานบัตร และอยู่ระหว่างการพิจารณา

พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาตรวจสอบหลักฐานแล้ว ปรากฏข้อเท็จจริงว่า แบบแจ้งการครอบครองที่ดิน (ส.ค.1) ได้ออกในนามชื่อของชาวบ้านในพื้นที่ โดยทุกแปลงระบุว่าเป็นที่นาและครอบครองมาตั้งแต่ประมาณปี 2490 แต่จากรูปถ่ายทางอากาศในปี 2496 และ 2518 สภาพพื้นที่มีสภาพเป็นป่าสมบูรณ์ ไม่ใช่เป็นที่นา หรือปรากฏรูปกระทงนาแต่อย่างใด และปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวยังอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ขณะที่หนังสือรับรอง น.ส.3 ก. จำนวน 11 แปลง ออกมาจากแบบแจ้งการครอบครอง (ส.ค.1) ซึ่งไม่ตรงตำแหน่งเดิม หรือที่เรียกว่า ส.ค.1 บิน เพราะที่ดิน น.ส.3 ก.มีพื้นที่ติดต่อกัน แต่เมื่อนำหลักฐาน ส.ค.1 มาต่อเป็นจิ๊กซอว์ข้างเคียงไม่มีความสัมพันธ์กัน รวมทั้งเมื่อมีการรังวัดออกหลักฐานได้เนื้อที่มากกว่าที่มีการแจ้งไว้ในแบบแจ้งการครอบครอง (ส.ค.1) หรือที่เรียกว่า ส.ค.1 บวม เช่น ส.ค.1 เลขที่ 264 เนื้อที่ 12 ไร่ ได้นำมาออกเป็นหนังสือรับรอง น.ส.3 ก. เลขที่ 1323 ได้เนื้อที่ 61-2-00 ไร่ ซึ่งจะเป็นลักษณะนี้ทุกแปลง เมื่อรวมเนื้อที่ ส.ค.1 ทุกแปลงจะได้เนื้อที่ทั้งหมด 152 ไร่ แต่มีการนำไปออก น.ส.3 ก. ได้เนื้อที่ถึง 515 ไร่

ทั้งนี้ หลังมีกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวอยู่ระหว่างการสอบถามข้อเท็จจริงจากนายชาดา หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

รองปลัดกระทรวงยุติธรรมบูรณาการตรวจพื้นที่เหมือง จ.อุทัยธานี ของ "ชาดา ไทยเศรษฐ์" หลังรับร้องเรียนสงสัยรุกที่ป่าสงวน... 15 มิ.ย. 2560 10:11 ไทยรัฐ