วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำพูนเมืองแห่งความหลัง

เที่ยวไปกำไรชีวิต-ผมชอบคำนี้มาก เพราะมีความหมายและยิ่งได้ไปยังสถานที่แปลกๆ ด้วยแล้ว จะทำให้ชีวิตมีรสชาติมีความสุข

สัปดาห์ก่อนพรรคพวกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนเมืองเชียงใหม่บอกลายแทงให้ไปเที่ยวลำพูนเมืองแห่งพระนางจามเทวี และบอกว่าถ้าอยากเจาะเวลาหาอดีตเห็นภาพเชียงใหม่เมื่อ 20-30 ปีก่อนเป็นอย่างไรก็ต้องไปลำพูน

ลำพูนเมืองเก่าแก่โบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน สมัยก่อนจะลือถึงดินแดนสาวงามป่าซาง หรือลำไยอันลือชื่อ

เมืองแห่งพระนางจามเทวีและ “วัดพระธาตุหริภุญชัย” พระธาตุคนเกิดปีไก่ ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของชาวลำพูน

ผมจึงอยากชวนไปหากำไรชีวิต ไปเที่ยวแบบสบายๆ ขับรถไปไม่นานจากเชียงใหม่ถนนหนทางสะดวก

ก่อนจะถึงลำพูนอยากให้แวะไป “ผาช่อ” สถานที่ท่องเที่ยวอันซีน ซึ่งผมไปมาแล้วชอบมากและฟันธงได้เลยว่าในฤดูหนาวมาเยือนจะเป็นแหล่งยอดฮิต

“ผาช่อ” อยู่อำเภอดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วาง ที่มีลักษณะทางธรรมชาติจนเพื่อนที่ไปด้วยบอกว่านี่คือแกรนด์แคนยอนเมืองไทย

รายละเอียดอื่นๆนั้น ผมขอให้สอบถามที่อุทยานแห่งชาติแม่วาง โทร.0-5381-8348, 08-1881-4729 หรือสอบถามข้อมูลการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆใน จ.เชียงใหม่ เชื่อมโยงกับผาช่อได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทร.0-5327-6140-2

ขับรถออกมาจากผาช่อไปสู่ลำพูนเมืองแห่งความหลัง เราได้เห็นความสงบสวยงามยามฝนพรำและชีวิตเรื่อยๆ เรียบง่ายที่จะไม่พบเห็นในเชียงใหม่ ซึ่งกลายเป็นกรุงเทพฯ 2 ไปแล้ว

ผมมีเวลาดื่มด่ำกับเมืองลำพูนไม่นานและประทับใจอย่างยิ่งและมีความรู้สึกดีๆ แม้จะไม่ได้เกิดปีระกาหรือปีไก่ แต่ก็ไปกราบไหว้พระธาตุหริภุญชัย

ปีนี้ พ.ศ.2560 เป็นปีระกาหรือปีไก่ ตามคติความเชื่อของล้านนาโบราณในเรื่องการไหว้พระประจำปีเกิด หรือการไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตร (12 นักษัตร) นั้น ใครที่เกิดปีระกาหรือปีไก่ให้ไปนมัสการพระธาตุประจำปีระกา คือ “พระธาตุหริภุญชัย” ในจังหวัดลำพูน ก็จะถือเป็นสิริมงคลอันสูงล้ำดียิ่ง หากผู้เกิดในปีนักษัตรนั้นๆได้ไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิด

ขอแนะนำว่าอยากทัวร์ลำพูนแบบฉบับย่อให้นั่งรถรางเที่ยวชมเมือง ชมสถานที่สำคัญ เช่น อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี-วัดจามเทวี-วัดมหาวัน ฯลฯ

ผมสัญญากับตัวเองว่าปลายฝนต้นหนาวจะต้องกลับไปลำพูนอีกครั้ง ซึ่งจะต้องสวยงามเหมือนเพลงอมตะที่ว่าป่าเหนือเมื่อหน้าดอกไม้บาน

กระซิบซ้ำย้ำเตือนมาอีกครั้งว่าไปแอ่วเมืองแห่งความหลัง ความศักดิ์สิทธิ์–สงบสบายๆ ชีวิตมีความสุข.

อ๊อด เทอร์โบ

15 มิ.ย. 2560 10:02 ไทยรัฐ