วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/06/60

โดย กระสุนทอง

กระจกส่องได้แค่สังขาร แต่ส่องสันดานใครไม่ได้สักคน...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2560............

ใครเป็น หมายเลข 1 หัวแถวตำรวจ ต่อให้เอาไปยิงเป้าก็ยอมรับไม่ได้ว่า มีการซื้อขายตำแหน่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เตรียมฟ้อง วิทยา แก้วภราดัย หมิ่นประมาท จึงเป็นเรื่องธรรมดา และจะเป็นแผ่นเสียงตกร่องไปเรื่อยๆ............

พาดหัวข่าวหน้า 1 ไทยรัฐ เมื่อสองสามวัน เรื่องซื้อขายตำแหน่งของตำรวจ...วิทยาแฉ เก้าอี้ ตร.นครบาลบวกอีก 2 เท่า มีตัวใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ พล.ต.ต. ใหญ่กว่า พล.ต.อ. ข่าวนี้ คนวงใน รู้ดีว่าจริงหรือไม่ และหมายถึงใคร ยศเล็ก ทำไมหวานจ๊วบๆ และใหญ่กว่าขนาดของยศ............

“กระสุนทอง” อยากให้ชาวบ้านถาม พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร น้องเล็กกับพี่ใหญ่ เป็น คนวงใน หรือ คนวงนอก ถ้าเป็นคนวงใน ก็ต้องถามลึกลงไปถึง ธรรมาภิบาล ในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ แต่ถ้าตอบว่า เป็นคนวงนอก ก็แล้วไป............

ตำรวจส้วมแตก นี่แหละ ชาวบ้านและกองเชียร์ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา รู้สึกว่า เป็นลูกตุ้มมหึมา ถ่วงรัฐบาลทหาร สอบตกการปฏิรูปตั้งแต่ ต้นทาง............

ความจำเป็น ต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ต้องเริ่มต้นที่ ปฏิรูปตำรวจ “กระสุนทอง” แค่ทำหน้าที่สื่อ ส่งผ่านการเสนอแนะจากคนทำหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรม ช่วงเขตอำนาจศาล ถึงผู้นำอำนาจ และผู้เกี่ยวข้อง............

ปฏิรูปตำรวจให้ได้ผล ต้องเริ่มต้นที่ แยกการสอบสวนออกจากตำรวจ ใช้ผู้เชี่ยวชาญ ทำหน้าที่สอบสวน ประชาชนจึงจะได้รับความเป็นธรรมมากกว่าทุกวันนี้ ไม่ใช่ตำรวจจับกุมเองสอบสวนเอง............

ตำรวจ เป็นต้นทาง กระบวนการยุติธรรม ต่อจากตำรวจคือ อัยการ ก็ต้องปรับระบบ ให้คานหรือถ่วงดุล การสั่งคดี ฟ้องหรือไม่ฟ้องเข้มงวดยิ่งขึ้น............

ส่วนกลางทางคือ ศาล ต้องพิจารณาคดีตาม สำนวนที่ต้นทางส่งขึ้นไป ซึ่งเป็นกระบวนการที่ เปิดเผย ต่อหน้า โจทก์ จำเลย พยาน ทนาย อยู่แล้ว............

แต่หลังจากศาลตัดสิน ไปถึงปลายทางยุติธรรมคือ ราชทัณฑ์ หรือ คุก ต้องปฏิรูปขนานใหญ่เหมือนกัน คุกต้องไม่เป็นมหาวิทยาลัยสอนความชั่ว ออกจากคุกไปทำผิดร้ายแรงยิ่งขึ้น คุกต้องอบรมขัดเกลา ให้ผู้ต้องขังกลับตัวเป็นคนดี สำนึกผิด ก่อนเข้าขั้นตอนลดหย่อนโทษ............

ย้ำความจำเป็นไว้อีก กระบวนการยุติธรรมปัจจุบัน เริ่มต้นทางที่ตำรวจ จับกุมเองสอบสวนเอง ก็รู้ๆกันอยู่ อัยการสั่งคดีตามสำนวนจากตำรวจ เมื่อถึงศาลก็ต้องพิจารณาตามสำนวนนั้น ตัดสิน ส่งไปคุก ก็เป็นเขตอำนาจราชทัณฑ์ ซึ่งรู้ๆกันอยู่อีกเช่นกัน มันมีช่องทางวิชามาร............

ข่าวเล็กแต่อย่ามองข้าม 8 เดือน เก็บภาษีพลาดเป้า ไปกว่า 4 หมื่นล้านบาท อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง สั่งเก็บให้ได้ตามเป้า เวลาที่เหลืออีก 4 เดือน............

ไม่ทราบกรณีนี้ เป็นแรงกดดัน ให้เกิดความคิด จะขึ้นภาษีรถยนต์เก่า เกิน 7 ปี ใช่หรือไม่ ถ้าใช่อยากให้ คิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อน การขึ้นภาษีรถเก่าจะ ซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำหรือไม่ คนจนกระจาย ไม่มีเงินซื้อรถใหม่ กลับต้องจ่ายภาษีรถเก่าเพิ่มขึ้น............

อีกข่าว มีเสียงบ่น กำลังซื้อแผ่ว ขณะที่ตัวเลขบ่งชี้เศรษฐกิจฟื้น พร้อมกับเร่งรัดให้ รัฐบาลอัดฉีดกระตุ้นกำลังซื้อ ชี้ไปที่แจกเงินคนจนที่ขึ้นทะเบียน............

ครับ... “กระสุนทอง” มองว่า คนจน จำนวนมากไม่มีกำลังซื้อจริงๆ ไม่ใช่ ไม่กล้าซื้อ ส่วนเงินช่วยคนจน และการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่รัฐบาล โปรยลงไป นั้นก็แค่ หมุนเงินผ่านมือคนจน ไปกองอยู่ที่ คนรวย และคนมีเงิน ไม่กล้าเสี่ยงลงทุน เงินเลยเหือดแห้งจากตลาด............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. กรมสรรพากร จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “นักบริหารระดับกลาง” รุ่นที่ 3 ที่ห้องทับทิม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

17.00 น. อรธิดา ภาคสุวรรณ ผู้บริหาร ดิ เอ็มโพเรียม ร่วมกับ โอฬาร ปุ้ย-พันธวงศ์ และ สุวดี พึ่งบุญพระ แห่ง พีพี กรุ๊ป เปิดงาน “Loeve Artisan” สาธิตการทำกระเป๋าโดยช่างเชี่ยวชาญจาก สเปน ของแบรนด์โลเอเว่ พร้อมเปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่ ที่ร้านโลเอเว่ ชั้นเอ็ม ดิ เอ็มโพเรียม............

18.00 น. ชัยโรจน์ ศรีเดชะรินทร์กุล แห่งสยามพิวรรธน์ เปิดร้าน “ALAND” รวมสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์จาก เกาหลี มีผู้บริหารเอแลนด์ คีนาม จุง บินมาร่วมงาน ที่ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์............

ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานบริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญ “Happy Delicious” มอบความพิเศษให้สมาชิก M Card, Citi M Visa, Citibank, Dtac ซื้อบัตร ฟู้ดฮอลล์ 500 บาท รับสูงสุด 750 บาท วันนี้-31 ก.ค.นี้ ที่ฟู้ดคอร์ท เดอะมอลล์, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และบลูพอร์ต หัวหิน............

ชลอ เกิดเทศ อุปสมบท ที่วัดแพร่ธรรมาราม อ.เด่นชัย จ.แพร่ 12.00 น.วันที่ 17 มิ.ย.นี้ และร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา............

ทวี แย้มสรวล และทีมดีเจจาก แฮปปี้ ไทม์ 93.5 จัดมินิคอนเสิร์ตเพื่อการกุศล เป็นทุนสำหรับมูลนิธิเด็กตาบอดพิการซ้ำซ้อน โครงการพาน้องเที่ยวทะเล 11.00-16.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.นี้ ที่สยามเฮ้าส์ วิลเลจ ถ.บรมราชชนนี............

ศพ นางสาวภาณุพรรณ ปัณฑวังกูร อยู่วัดมกุฏฯ ศาลา 2 สวดถึง 17 มิ.ย. พระราชทานเพลิง 19 มิ.ย. 17.00 น. ............

ศพ คุณแม่พัชรี พิริยะกิจไพบูลย์ สวดที่บ้านเล่าเต๊กเซ้ง เลขที่ 999 ถ.ประชา ต.เมืองเดช อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ถึง 17 มิ.ย.นี้ บรรจุศพที่สุสานบ้านกุดหวาย 15.00 น. วันที่ 18 มิ.ย.นี้............

"กระสุนทอง"

15 มิ.ย. 2560 09:52 15 มิ.ย. 2560 09:56 ไทยรัฐ