บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลเซียกร้าว! ประกาศล้มไทยครองเจ้าซีเกมส์ หวังอย่างน้อย 109 ทอง

มาเลเซียประกาศชัดเจนอีกครั้ง ขอล้มไทยคว้าเจ้าอาเซียน กระชากตำแหน่งเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ตนเองจะเป็นเจ้าภาพในเดือน ส.ค.นี้ มาครอง ไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีเยาวชนและกีฬา หวังทัพนักกีฬาเสือเหลือง จะทำได้อย่างน้อย 109 เหรียญทอง...

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.นี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ล่าสุด ไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชนและกีฬาของมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์กับชาแนล นิวส์ เอเชีย ว่า ในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้มาเลเซียหวังจะคว้าเจ้าเหรียญทองครั้งแรกในรอบ 16 ปี พร้อมกับล้มทัพนักกีฬาไทย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเจ้ากีฬาอาเซียนให้ได้

ทัพนักกีฬามาเลเซีย เป็นเจ้าเหรียญทองครั้งสุดท้าย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 21 เมื่อปี 2001 ส่วนครั้งนี้ เป้าหมายเดิมที่วางไว้คือ 100 เหรียญทอง แต่จากการหารือกับสภากีฬาแห่งชาติของมาเลเซีย เชื่อว่าพวกเขา ซึ่งเตรียมทีมมาเป็นเวลา 2 ปีเต็ม จะคว้าอย่างน้อยที่ 109 เหรียญทอง ซึ่งนอกจากกีฬาความหวัง อย่าง กระโดดน้ำ, จักรยาน, สควอชที่คาดว่าจะคว้าเหรียญได้แน่ๆแล้ว มาเลเซียยังแอบหวังว่าจะสร้างเซอร์ไพรส์จากกีฬาว่ายน้ำ โดยเฉพาะเวลสัน ซิม วัย 20 ปี ซึ่งเพิ่งคว้าเหรียญทองฟรีสไตล์ 400ม. ที่โมนาโก มีสถิติดีกว่ามาร์ก ฮอร์ตัน นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกจากออสเตรเลียด้วยซ้ำ

“ไทย มหาอำนาจด้านกีฬาในอาเซียน คือประเทศที่เราต้องเอาชนะให้ได้ เราคาดหวังว่ากีฬาว่ายน้ำของมาเลเซีย จะมีผลงานที่ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเทียบเคียงกับสิงคโปร์ ซึ่งว่ายน้ำเป็นกีฬาที่ชิงชัยเหรียญทองมาก และจะเป็นตัวแปรสำคัญในตารางสรุปเหรียญ” ไครี จามาลุดดิน กล่าว