บริการข่าวไทยรัฐ

เทควันโดไทยส่งจอมเตะ 8 พระกาฬ ล่าแชมป์โลกที่เกาหลีใต้

สมาคมกีฬาเทควันโดฯ ส่ง 8 จอมเตะ ไปสู้ศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก วันที่ 24-30 มิ.ย.นี้ ที่เกาหลีใต้ นำทัพโดย “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ, “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และ “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ ขณะที่ “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคม เชื่อไทยน่าจะมีแชมป์โลกคนที่ 5 จากรายการนี้ นอกจากนี้ ยังเตรียมส่งจอมเตะชุด 2 ทัพใหญ่ 40 ชีวิต ไปทำศึกโคเรีย โอเพ่น ช่วงต้นเดือน ก.ค. อีกด้วย

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ทีมเทควันโดรุ่นเล็ก ทั้งระดับเยาวชน และยุวชน พุมเซ่หรือท่ารำ และต่อสู้ ไปสร้างชื่อในเวทีนานาชาติมาอย่างยอดเยี่ยมในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา สามารถคว้าเหรียญทองได้ทุกรายการ ตั้งแต่เยาวชนเอเชีย ที่คาซัคสถาน ต่อด้วยพุมเซ่ ชายหาดชิงแชมป์โลก ที่กรีซ และยุวชนเอเชีย ที่เวียดนาม สร้างความสุขให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมาถึงช่วงนี้เป็นคิวของนักเทควันโดทีมชาติชุดใหญ่จะเดินทางไปแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์โลก ระหว่างวันที่ 24-30 มิ.ย.นี้ ที่เมืองวูจู ประเทศเกาหลีใต้ โดยตนจะร่วมเดินทางไปด้วย ในคืนวันที่ 18 มิ.ย. เพราะนอกจากมีการแข่งขันชิงแชมป์โลกแล้ว ยังมีวาระการประชุมใหญ่ของสหพันธ์เทควันโดโลกและทุกทวีป คือการเลือกตั้งประธานสหพันธ์โลก ซึ่งตนอยู่ในฐานะบอร์ดบริหาร และเป็นรองประธานสหพันธ์เอเชีย

สำหรับทีมเทควันโดชุดใหญ่ชุดนี้จะเดินทางไปทั้งหมด 13 คน มี ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคม จะเป็นผู้จัดการทีมคุมทัพไป พร้อมด้วยโค้ช เช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอนทีมชาติ รวมทั้งสตาฟฟ์โค้ช, นักกายภาพบำบัด และนักจิตวิทยา ซึ่งมีนักกีฬาที่จะลงแข่งขัน 8 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน ประกอบด้วย “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี รุ่น 54 กก, “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ ดีกรีเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2016 รุ่น 58 กก., ณัฐวีร์ กล่อมพงศ์ รุ่น 63 กก., หลักชัย ห้วยหงษ์ทอง รุ่น 68 กก., “มิ้นท์” นภาพร จรณวัต รุ่น 46 กก. แชมป์เยาวชนโลก 2016, “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ดีกรีเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2016 อดีตแชมป์โลก 2014 รุ่น 49 กก., “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ อดีตแชมป์โลก ปี 2012 และ “นก” พรรณนภา หาญสุจินต์

นักเทควันโดชุดชิงแชมป์โลกชุดนี้เก็บตัวมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วก็มาเก็บตัวที่เกาหลีใต้ร่วมกับทีมชาติสเปน สภาพร่างกายฟิตสมบูรณ์ โดยนักกีฬา 2 คนใน 8 คน เคยคว้าแชมป์โลกมาแล้ว คือ ชนาธิปและพาณิภัค ซึ่งที่ผ่านมาไทยสามารถคว้าแชมป์โลกมาแล้ว 4 คน ครั้งนี้สมาคมตั้งเป้าอยากเห็นแชมป์โลกคนที่ 5 เกิดขึ้น เพราะเรามีนักเทควันโดชั้นนำอย่างเทวินทร์กับพาณิภัค และชนาธิป ซึ่งมีประสบการณ์และความสามารถสูง โดยเฉพาะพาณิภัค ถ้าเขาได้แชมป์โลก จะเป็นครั้งที่ 2 ของตัวเอง น้องเทนนิสก็จะมีอันดับเป็นที่ 1 ของโลกต่อไป

นอกจากนี้ สมาคมยังจะส่งนักเทควันโดดาวรุ่งทีมชาติชุด 2 ไปสมทบอีกจำนวน 40 คน เพื่อไปแข่งขันรายการโคเรีย โอเพ่น ระหว่างวันที่ 2-7 ก.ค. นับว่าเป็นทัพใหญ่สุดที่สมาคมส่งไปแข่งขันรายการ ใหญ่ ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าเราจะนำความสำเร็จมาฝากชาวไทยอีกครั้ง.