บริการข่าวไทยรัฐ

ทางสองแพร่ง

ญาติโยมที่เข้าวัดมักมีปัญหาหนักตัดสินใจยาก ถึงขนาดจะเลือกอยู่ หรือเลือกตาย เอาไปถามพระ

หนังสือ “ชวนม่วนชื่น 2” เรื่องที่ 33 พระอาจารย์พรหม ให้คำตอบด้วยเรื่อง “ลองถามหมาของโยมดูสิ”

จูดี้พาหมาตัวโปรดที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ไปหาสัตวแพทย์อีกครั้ง ครั้งนี้...อาการของหมาหนักมาก คุณหมอบอกว่าไม่มีทางรักษา มากไปกว่าการฉีดยาเข็มสุดท้าย

จูดี้ทำใจไม่ได้ ขอเวลาอยู่ตามลำพังกับหมาสุดรัก นึกถึงคำสอน ...ลองถามหมาของโยมดูสิ แล้วอุ้มหมาแสนรักไว้ในอ้อมแขน จ้องมองลึกเข้าไปในดวงตาของมัน

จูดี้อยู่กับมันมานาน สายสัมพันธ์แนบแน่นมากพอที่จะสื่อรู้ว่ามันต้องการอะไร

“แกอยากตายตอนนี้หรือเปล่า” เจ้าหมาน้อยไม่มีปฏิกิริยา เธอพูดต่อ “แกเบื่อที่จะต้องทรมานกับโรคมะเร็งแล้วหรือยัง หรือแกอยากอยู่ต่อ”

สายตาที่เจ้าหมาน้อยสื่อออกมา จูดี้แน่ใจ เจ้าหมาน้อยยังอยากจะอยู่ เธอก็อุ้มมันไปบอกหมอ “ไม่ฉีดยาค่ะ”

หมอรู้เธอเป็นชาวพุทธ ไม่อยากฆ่าสัตว์ โกรธมาก บ่นใส่หน้า “คุณโหดร้าย และโง่มากๆ ที่ยอมให้สัตว์ทุกข์ทรมาน” ขณะจูดี้อุ้มหมากลับบ้าน

สามเดือนต่อมา มีปาฏิหาริย์ หมาน้อยอาการดีขึ้น และดีขึ้น จนเธอแปลกใจ คราวนี้อุ้มไปหาหมอ เพื่อตรวจซ้ำว่ามันหายจากโรคร้าย แล้วหรือไม่

สัตวแพทย์ประหลาดใจ ตรวจแล้วตรวจอีก สุดท้ายบอกเธอว่า หมาหายป่วยแล้วแน่

หมอเชื่อว่า หมาหายจากโรคมะเร็งได้ เพราะความเมตตา ของจูดี้ น้ำเสียงหมอเปลี่ยนไป “ชาวพุทธอย่างคุณนี่ช่างมีเมตตา และฉลาดจริงๆ”

พระอาจารย์พรหมจบเรื่องเล่าด้วยการสอนย้ำว่า พวกเราไม่มีหน้าที่ที่จะตัดสินชีวิตใคร แต่ปัญหาบางเรื่อง...บางครั้ง พระอาจารย์พรหม ก็แนะให้ใช้อีกวิธี

คำถามจากหญิงสาวคนหนึ่ง หลังการฟังบรรยายธรรม ที่กรุงออสโล เธอขอวิธีที่จะตัดสินใจเรื่องสำคัญของชีวิต “เรื่อง แต่งงานใช่ไหม...” พระอาจารย์พรหมว่า

หญิงสาวมีชายหนุ่มมาด้วย หน้าแดง เขินอาย พระอาจารย์แนะนำวิธีการดั้งเดิม แต่ด้วยความคิดใหม่ ซึ่งพระอาจารย์ก็เพิ่งได้ยินมาเหมือนกัน...คือการเสี่ยงทาย

“โยนเหรียญ” พระอาจารย์บอก “ถ้าออกหัว ฉันจะแต่ง ถ้าออกก้อย ฉันไม่แต่ง”

วิธีดั้งเดิมโบราณเหมือนงมงาย...แต่เคล็ดลับของการเสี่ยงทาย อยู่ที่ดูปฏิกิริยาตัวเอง

“สมมติเหรียญออกหัว โยมร้องไชโย แสดงอาการดีใจ และยิ้มอย่างมีความสุข นั่นแสดงว่าใช่ หรือโยมอาจจะลองโยนเหรียญอีกสองสามครั้ง แล้วดูปฏิกิริยา หน้าเศร้า ผิดหวัง

ปฏิกิริยาที่ออกมาแสดงให้เห็นชัดเจน โยมต้องการอะไร ไม่ว่าจะออกหัวออกก้อย ก็ขอให้ทำตามนั้น

เรื่องเล่าของพระอาจารย์พรหม ผมตั้งใจเอามาสอนตัวเอง ที่กำลังเจอปัญหาทางสองแพร่ง...โครงการ 30 บาท รักษาทุกโรค ที่เคยว่าดีนักดีหนา กำลังถูกทักให้แก้ไข

กกต.ที่ใช้กระบวนการซับซ้อน คัดสรรได้คนเก่งคนดีมา เจอกติกาใหม่ ให้พ้นจากตำแหน่ง

กระทั่งการเลือกตั้ง...ที่หวังกันว่า กลางปี หรือปลายปีหน้ามีเค้าว่า จะได้รัฐบาลใหม่ รัฐบาลนั้นกำลังถูกตั้งคำถาม จะมีธรรมาภิบาลหรือ?

ผมอยากทำตามคำสอนพระอาจารย์พรหม ถามหมาดูสิ...ก็ไม่ได้ หมาตัวเดียว หรือคนคนเดียว ไม่ใช่เจ้าของเรื่องซับซ้อนใหญ่โต เหล่านั้น

หาวิธีอื่นไม่ได้ ก็คงขอใช้วิธีดั้งเดิม คือเสี่ยงทาย ง่ายๆไม่เหนื่อยใจ ไม่เหนื่อยแรง.

กิเลน ประลองเชิง