วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SMS กู้สวนมะพร้าว

เสียงเตือนปี๊บๆๆ บนมือถือของ เจเนโรซา โจนาโต เป็นการส่งข้อความให้รู้เกี่ยวกับ “เพลี้ย” แมลงศัตรูพืชตัวร้ายของสวนมะพร้าว โดยบอกถึงลักษณะของอาการและวิธีรักษา ทำให้ โจนาโต ต้องหมั่นตรวจเช็กต้นมะพร้าว ซึ่งบางทีก็เจอ เพื่อปฏิบัติตามข้อแนะนำต่อไป นั่นคือ ฟันทิ้ง & ทำลายต้นมะพร้าวนั้นให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เพลี้ยระบาด

เป็นการแจ้งเทคนิคเล็กๆน้อยๆ นับแต่โจนาโตเริ่มรับ SMS เมื่อเดือนตุลาฯ ซึ่งจะคอยบอกว่าถึงเวลาโรยเกลือและวิธีการโรยเกลือ วิธีช่วยบำรุงต้นมะพร้าวให้ออกลูกดก หวานอร่อยได้ในราคาที่ถูกสุด ปลอดภัยสุด รวมถึงวิธีเฝ้าสังเกตแมลง และวิธีควบคุมค่าใช้จ่ายในการทำสวนให้ดี

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นความช่วยเหลือจาก FarmerLink ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั่วจังหวัดดาเวา หนึ่งในแหล่งปลูกมะพร้าวขนาดใหญ่ของประเทศ

เป็นโครงการนำร่องของกองทุนกรา-มีนในสหรัฐฯ ด้วยเงินอุดหนุนจาก ม.รัฐมิชิแกน 250,000 เหรียญ และ 1 ล้านเหรียญจาก Global Resilience Partnership ของกองทุนร็อกกี้เฟลเลอร์ และหน่วยงานด้านการพัฒนาทั้งจากภาครัฐสหรัฐฯและสวีเดน

เพื่อช่วยเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวในฟิลิปปินส์ ตามกำลัง “ดีมานด์” ในตลาดโลกกำลังเฟื่องฟู เพราะนำไปผลิตสินค้าได้สารพัด แล้วด้วยเป็นประเทศที่ส่งออกรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก รองจากอินโดนีเซีย เฉพาะเดือนกุมภาฯ ส่งออกน้ำมันมะพร้าวทั้งสิ้น 132.6 ล้านเหรียญ

หากนับรวมกันทั้งประเทศแล้ว มีชาวสวนมะพร้าวที่ปลูกขนาดเล็ก 3.5 ล้านคน จากประชากร 23 ล้านคน แต่...60% นี้ ยากไร้!!! รายได้ไม่พอยาไส้อยู่แถวๆ 20,000 เปโซ/ปี หรือประมาณ 14,000 บ. ทั้งที่เป็นอาชีพเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

นั่นเพราะการบริหารจัดการไม่เป็น ออกลูกก็น้อย เฉลี่ยออกผลิตผล 45 ผล/ต้น/ปี ขาดการเข้าถึงตลาดโดยตรง ช่องทางหาเงินจำกัดเจอโรคและแมลงรุม ต่อรองพ่อค้าคนกลางไม่ได้ ทำให้รายได้หาย กำไรหด ประกอบฤดูมรสุมก็ประสบพายุมฤตยูถล่มยับเยินอยู่บ่อยครั้ง

การป้อนข้อมูลให้ชาวสวนเรื่อยๆเช่นนี้จะช่วยให้ยังชีพได้และพ้นจากความจนซ้ำซากเสียที.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

15 มิ.ย. 2560 08:32 15 มิ.ย. 2560 08:34 ไทยรัฐ