วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟด ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.25 จุด ตามที่นักลงทุนคาดไว้

นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) ของสหรัฐ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2560 ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอีก 0.25 จุด นับเป็นการปรับเพิ่มครั้งที่ 3 พร้อมทั้งย้ำว่า พื้นฐานของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังอยู่บนพื้นฐานที่แข็งแกร่ง...

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2560 ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นขึ้นอีก 0.25 จุด เมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) โดยเป็นการปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปี 2559 ทั้งนี้ แถลงการของเฟดระบุว่า เฟดเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ตั้งอยู่บนพื้นฐานที่แข็งแกร่ง

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันหลายล้านคน ตั้งแต่ผู้ที่ซื้อบ้าน ผู้ถือบัตรเครดิต ไปจนถึงผู้ที่ออมเงินในธนาคาร แต่คาดว่าอัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัยยังไม่ปรับขึ้นในทันที

สำหรับการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้จะทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ระหว่าง 1 – 1.25% และในภาพรวมถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับหลายๆ ทศวรรษที่ผ่านมา ขณะที่บรรดานักลงทุนในตลาดวอลสตรีทไม่ค่อยประหลาดใจมากนักกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้

จากที่ผลสำรวจระบุว่า มีนักลงทุนมากถึง 96% ที่ประเมินว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังการประชุมกำหนดนโยบายเป็นเวลา 2 วัน ครั้งนี้การตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยของเฟด มีขึ้นหลังจากมีสัญญาณหลายอย่างบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาอยู่ในสถานการณ์ที่ดี โดยอัตราการว่างงานเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ลดลงมาอยู่ที่ 4.3% ที่เป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2544 และเศรษฐกิจสามารถสร้างงานเพิ่มได้ 80 เดือนติดต่อกัน และในภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตในอัตราความเร็วที่ช้าลง แต่เป็นไปอย่างมั่นคงมาตั้งแต่ปี 2552 ที่ถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2560 ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอีก 0.25 จุด นับเป็นการปรับเพิ่มครั้งที่ 3 พร้อมทั้งย้ำว่า พื้นฐานของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังอยู่บนพื้นฐานที่แข็งแกร่ง... 15 มิ.ย. 2560 08:20 ไทยรัฐ