วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันนครบาลไม่มีวิ่งเต้นย้าย ‘ศานิตย์’ ขู่จะฟ้อง

ใครที่ว่าเกี่ยวข้องผลประโยชน์ ‘เทศา’ เปิดใจยินดีให้ตรวจสอบ ‘วิทยา’ เตือนผบ.ตร.ให้ใจเย็นๆ

“จักรทิพย์” สั่งฝ่ายกฎหมายตรวจสอบกรณี “วิทยา แก้วภราดัย” ออกมาแฉเรื่องซื้อขายตำแหน่ง เข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่ พร้อมให้จเรตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริง ตั้งป้อมเรียกมาสอบในฐานะพยานที่ออกมาให้ข้อมูล ด้าน “ศานิตย์” ออกมายัน นครบาลไม่มีซื้อขายตำแหน่ง รับอยากเป็น ผบช.น.ที่ดีที่สุด ถ้าใครกล่าวหาว่าขายตำแหน่งจะฟ้อง ขณะที่ “วิทยา” หยันอย่าปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ขอ “บิ๊กแป๊ะ” คิดให้ดีก่อนฟ้องหมิ่นฯ เพราะไม่เคยระบุว่า บช.ภ.8 ซื้อขายตำแหน่งแต่ ผบ.ตร.สั่งย้ายเอง ด้าน สปท.เห็นด้วยให้กันคนจ่ายเงินซื้อตำแหน่งไว้เป็นพยาน พร้อมเป็นตัวกลางรับเรื่องส่งนายกฯ

กรณีนายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ออกมาแฉปัญหาวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว.-รอง ผบก.วาระประจำปี 2559 ที่เพิ่งออกคำสั่งแต่งตั้งหลังจากเลื่อนมากว่า 6 เดือนว่า มีการซื้อขายตำแหน่งครั้งมโหฬาร ระดับสารวัตรต้องจ่ายเงิน 1.5-2 ล้านบาท ส่วนระดับ ผกก.จ่ายเงิน 5-7 ล้านบาท แต่หลังคำสั่งคลอดบางคนที่จ่ายเงินไปแล้วกลับโดนเบี้ยวไม่ได้รับการแต่งตั้ง จนกลายเป็นข่าวครึกโครม จน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เซ็นคำสั่งย้าย พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 มาปฏิบัติหน้าที่ ศปก.ตร.โดยขาดจากตำแหน่งเดิมมีผลตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย. พร้อมให้จเรตำรวจแห่งชาติตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วัน หลังจากนั้นยังมีข่าวการซื้อขายตำแหน่งอีกหลายหน่วยงานตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า เนื่องจากมีบุคคลเดียวที่จุดประเด็นเรื่องซื้อขายตำแหน่งในพื้นที่ บช.ภ.8 คือ นายวิทยา แก้วภราดัย แต่ไม่ทราบว่าทำไมจึงมีข้อมูลพาดพิง บช.น. เชื่อว่าได้รับความเสียหายแน่ เพราะ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหาถาวร ผบช.น. เป็นคนตรงไปตรงมา ซีเรียสเรื่องเหล่านี้ ถ้าไปพาดพิงโดยไม่มีเหตุผลหรือพูดเอามันคะนองปาก ต้องให้พิจารณาเรื่องหมิ่นประมาทหรือไม่ เพราะโดนหนักว่า ซื้อขายตำแหน่งเป็น 2 เท่าของ บช.ภ.8 ให้ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบช.กมค.ไปตรวจสอบ และให้บช.น.รับไปดำเนินการ อำนาจการแต่งตั้งตนเป็นผู้รับผิดชอบเพียงคนเดียว ที่กล่าวอ้างว่า มีคนอยู่เบื้องหลังยืนยันว่าไม่มี ไม่มีใครใหญ่กว่าตนใหญ่กว่าตนมีนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีไม่ได้เข้ามาแทรกแซง

“ส่วนที่มีกระแสว่า ย้าย พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 เนื่องจากต้องการเอาคืนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขอบอกว่า จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกันเลย ใครที่อยู่ในข่ายถูกพาดพิงเราดำเนินการอย่างนี้มาตลอดเพื่อความโปร่งใส เพื่อให้จเรตำรวจตรวจสอบ กระแสการซื้อขายตำแหน่งในพื้นที่บช.ภ.8ได้ยินมาตลอด แต่อะไรที่สุ่มเสี่ยงหรือหมิ่นเหม่เชื่อว่านักการเมืองรู้กฎหมาย ถ้ามีประเด็นเกี่ยวข้องจเรตำรวจคงต้องเรียกมาสอบฐานะผู้หยิบยกประเด็นขึ้นมา เพื่อความโปร่งใส ยินดีรับฟังข้อมูล กรณีนี้ถ้าตนไม่นำ พล.ต.ท.เทศามาช่วยราชการทุกคนก็ถามว่า ทำไมไม่นำตัวมาช่วยราชการ ถ้าไม่ดำเนินการก็หาว่าช่วยเหลือกัน ส่วน พล.ต.ท.ศานิตย์สอบถามไปแล้วยืนยันว่า ไม่มีเรื่องดังกล่าว ตนต้องเชื่อผู้ใต้บังคับบัญชา ต้องให้ความเป็นธรรม ที่ผ่านมายังไม่เห็นใครมาวิ่งเต้นกับตน” ผบ.ตร.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร.ออกมาพาดพิงถึงนายตำรวจที่ชื่อ “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ” พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า โจ๊ก หวานเจี๊ยบ ลูกน้องตนเอง ตนอาจใช้ตรวจสอบบุคคลก็ได้ แต่ไม่เคยมีที่ พล.ต.ต.จะมาใหญ่กว่าพล.ต.อ. เพียงแต่ตนอาจใช้เช็กข้อมูลทางลับแล้วไปขยายความ เขาไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้ง เขาดำรงตำแหน่ง ผบก.สปพ.มีหน้าที่ช่วยเหลือสนับสนุนงานโรงพัก ที่อ้างว่าสนิทกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทุกคนสนิทหมดแหละ ตนก็สนิท การดำเนินการตรวจสอบเรื่องการซื้อขายตำแหน่งทุกอย่างอยู่ที่พยานหลักฐานเราต้องเชื่อกระบวนการตรวจสอบของเรา จเรตำรวจเป็นคนกลางที่สุดแล้ว

ด้าน พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบช.กมค.กล่าวว่า กรณีนี้ถ้าไม่มีข้อเท็จจริงจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 เรื่องการหมิ่นประมาท เพื่อปกป้องสิทธิของแต่ละบุคคล แต่ถ้าเป็นความจริงอาจไม่ต้องรับโทษ แต่กฎหมายยังระบุด้วยว่า ถ้าเป็นความจริงที่เป็นส่วนตัวจะต้องรับโทษ ดังนั้น การออกมาพูดต้องมีข้อเท็จจริง ในที่นี้ยังหมายถึงนิติบุคคลด้วย สำนักงานตำรวจแห่งชาติคือ นิติบุคคล เมื่อได้ยินได้ฟังแล้วเสียหายหรือไม่ มีสิทธิ์ที่จะฟ้องคดีอาญาได้ ผบ.ตร.สั่งการให้พิจารณาข้อเท็จจริง จะพิจารณาข้อเท็จจริงอย่างเป็นอิสระและตรงไปตรงมา

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางไปเปิดโครงการแท็กซี่ปลอดภัยอุ่นใจประชาชน ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายวิทยา แก้วภราดัย ออกมาให้ข้อมูลเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจนครบาลต้องบวกราคาเพิ่มอีก 2 เท่า มีนายตำรวจยศ พล.ต.ต.ในกรุงเทพฯเป็นตัวตั้งตัวตี พล.ต.ท.ศานิตย์ตอบว่า ตนไม่อยากพูดเรื่องนี้เดี๋ยวหาว่าเอาดีเข้าตัว โยนชั่วให้คนอื่น ขอยืนยันการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจนครบาลไม่มีการวิ่งเต้น ยุคนี้รองผู้กำกับการขึ้นผู้กำกับการยังไม่รู้ตัวมาก่อน ตนยึดคติแต่งตั้งคนดีไปทำงาน ทองแท้ต้องไม่แพ้ไฟ คนดีไปอยู่ตำแหน่งไหนก็ทำงานได้ ขอยืนยันในความถูกต้อง บริสุทธิ์ และยุติธรรม อยากให้ประชาชนยึดมั่นภารกิจการทำความดีของตำรวจ เพราะตำรวจมีหน้าที่ทำให้บ้านเมืองสงบ ตนยอมรับอยากเป็น ผบช.น.ที่ดีที่สุดคนหนึ่ง ถ้าใครมาพูด พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์เรื่องแต่งตั้งโยกย้ายจะฟ้องร้องให้ดู

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเช้าที่ บช.ภ.8 พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 เปิดแถลงข่าวกรณีมีคำสั่งให้ปฏิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. หลังถูกกล่าวหาเรื่องซื้อขายตำแหน่งตำรวจระดับ สว.-รอง ผบก. ว่า ตนเพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. หลังทราบคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ไปปฏิบัติช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเดินทางไปรายงานตัวบ่ายวันนี้ (14 มิ.ย.) ส่วนประเด็นที่พาดพิงการซื้อขายตำแหน่งแต่งตั้งในพื้นที่ บช.ภ.8 ขอยืนยันว่าตั้งแต่ตนรับตำแหน่ง ผบช. 2 ปี ไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์แต่งตั้งใดๆทั้งสิ้น ยินดีให้ตรวจสอบ ขณะนี้ ผบ.ตร.มอบให้จเรตำรวจลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ขอให้รอผลการตรวจสอบว่าเป็นอย่างไร ขอยืนยันความบริสุทธิ์ ความถูกต้อง ขอเวลาให้จเรตำรวจตรวจสอบก่อน

ด้านนายวิทยา แก้วภราดัย กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ระบุเตรียมฟ้องหมิ่นประมาท หลังเปิดเผยเรื่องการวิ่งเต้นโยกย้ายตำรวจนครบาลแพงกว่าภูธรว่า ขอให้ ผบ.ตร.ใจเย็นๆ และตั้งหลักให้ดี เพราะเรื่องฟ้องร้องง่าย แต่ต้องคิดให้ดีไม่เช่นนั้นจะเสียไปทั้งกระบวน อีกทั้งจะกลายเป็นว่าลูกน้องที่ให้เงินนาย คิดจะฟ้องนายเอง ความจริงมีอะไรน่าจะหันมาปรึกษาเพื่อแก้ปัญหา อย่าใช้วิธีปิดฟ้าด้วยฝ่ามือเพราะปิดไม่มิด ประชาชนรู้ทั้งบ้านทั้งเมืองว่าตำรวจเป็นอย่างไร ตนเป็นผู้ใหญ่พอไม่ใช่เด็กเลี้ยงแกะ ส่วนเมื่อฟ้องแล้วมีหลักฐานหรือไม่ ขอให้ไปถาม ผบ.ตร. เพราะย้าย ผบช.ภ.8 อ้างว่ามีการซื้อขายตำแหน่ง ตนไม่เคยพูดว่าเรื่องเกิดในภาค 8 ดังนั้น เขามีหลักฐานขอให้เอามาชี้แจงประชาชน ถึงวันนี้ไม่เคยพูดว่าเกิดในภูธรภาคใด พูดแต่ว่าเมียใครบ้างไปหาเงิน ขอเตือนว่าอย่าคิดง่ายๆที่จะฟ้องตน

ส่วนกระแสข่าวว่า มีการคืนเงินให้ตำรวจที่วิ่งเต้นโยกย้าย นายวิทยากล่าวว่า ถือเป็นการสร้างบุญ เงินเข้าปากช้าง ยังง้างออกมาถือว่าได้บุญ ตนได้ข่าวมาว่า ภูธรภาคอื่นกำลังวิ่งเคลียร์ขอคืนเงินกัน แต่ยืนยันไม่ใช่ภาคใต้และภาคกลาง สตช.มีหน้าที่ตอบคำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า ทำไมทหารจึงเป็นระบบมากกว่า ขอให้ตอบมา

ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจของ สปท.ว่า ยอมรับว่าปัญหาการซื้อขายตำแหน่งตำรวจบั่นทอนการปฏิรูปกิจการตำรวจ เพราะการแต่งตั้งโยกย้ายต้องยึดถือระบบคุณธรรมเป็นสำคัญ ไม่เข้าใจว่ากรณีนายวิทยา แก้วภราดัย ระบุว่า พล.ต.ต.ในประเทศไทยใหญ่กว่า พล.ต.อ.เกิดขึ้นได้อย่างไร รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องจัดการอย่างเด็ดขาด หากปฏิรูปตำรวจไม่ได้จะไม่มีความเชื่อถือต่อการปฏิรูปประเทศ การแก้ปัญหาซื้อขายตำแหน่งควรสร้างระบบคุ้มครองพยาน เพื่อให้ตำรวจชั้นผู้น้อยกล้าเปิดเผยความจริง การกันเป็นพยานสำหรับตำรวจที่หลงผิดให้มาเปิดเผยข้อมูลทุจริตเหมาะสม หากประชาชนหรือตำรวจไม่ได้รับความเป็นธรรม อยากมาแจ้งเบาะแสให้ สปท.ตนพร้อมเป็นตัวกลางนำเรื่องถึงนายกฯ

“จักรทิพย์” สั่งฝ่ายกฎหมายตรวจสอบกรณี “วิทยา แก้วภราดัย” ออกมาแฉเรื่องซื้อขายตำแหน่ง เข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่ พร้อมให้จเรตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริง ตั้งป้อมเรียกมาสอบในฐานะพยานที่ออกมาให้ข้อมูล... 15 มิ.ย. 2560 07:47 ไทยรัฐ