วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอนดอนระทึก ไหม้ตึก 24 ชั้น (คลิป)

เสียชีวิต6ศพ-บาดเจ็บ50 3ครอบครัวไทยปลอดภัย

ระทึกกรุงลอนดอน เหตุพระเพลิงเผาผลาญอาคารที่พักสูง 24 ชั้น ย่านนอร์ท เคนซิงตัน ทางตะวันตกกรุงลอนดอน โดย เกิดเหตุช่วงกลางดึก ขณะผู้คนกำลังหลับ สนิทไฟลุกโชนจากชั้นล่างโหมสู่ชั้นบน ท่ามกลางเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือกันระงม กระทั่งฟ้าสางเพลิงก็ยังไม่สงบ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมช่วยออกมาได้กว่าครึ่งร้อยชีวิต รวมถึง 3 ครอบครัวคนไทย ได้รับการช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย คาดมีคนติดอยู่ในตึกอีกมาก เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง

อังกฤษเผชิญเหตุระทึกขวัญไม่หยุดหย่อน โดยล่าสุดเกิดเหตุไฟไหม้อาคารที่พักอาศัยสูง 24 ชั้น ในย่านนอร์ท เคนซิงตัน ทางตะวันตกกรุงลอนดอน เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. วันพุธที่ 14 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 07.00 น. วันเดียวกัน ตามเวลาประเทศไทย โดยอาคารพักอาศัยดังกล่าวชื่อ “เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์” มีห้องพักราว 120 ห้อง พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุเปลวไฟเริ่มไหม้จากพื้นที่ชั้น 2 ส่งผลให้เกิดควันคละคลุ้ง ทั้งเกิดเปลวไฟแดงฉานลุกลามอย่างน่ากลัวขึ้นสู่ชั้นบน เปลวไฟสว่างจนมองเห็นได้จากระยะไกลหลายกิโลเมตร และมีสะเก็ดวัสดุอาคารปลิวหล่นกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเพียงแค่ 1 ชั่วโมง พระเพลิงก็โหมไหม้ตัวอาคารเกือบทั้งหมด

ตามรายงานข่าวระบุทางการอังกฤษระดมกำลังรถดับเพลิงหลายสิบคัน พร้อมอุปกรณ์กู้ภัยและเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย เข้าถึงพื้นที่เกิดไฟไหม้ภายในเวลา 6 นาที แต่ปฏิบัติการดับเพลิงเป็นไปอย่างลำบากเพราะเปลวไฟลุกลามขึ้นสู่ชั้นบนอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงแต่ช่วยเหลือคนที่ติดอยู่บริเวณชั้นล่างๆของอาคาร ขณะที่คนบนอาคารต่างพยายามส่งเสียงเรียกขอความช่วยเหลือ บ้างใช้ไฟฉายแสดงตำแหน่งที่อยู่บนอาคาร หรือไม่ก็ใช้ผ้าขาวโบกสะบัดอยู่ที่หน้าต่าง ขณะที่หลายคนรอคอยความช่วยเหลือกู้ภัยไม่ไหวจำต้องกระโดดลงจากตัวอาคาร

หลังพระเพลิงลุกโหมไหม้อาคารอยู่หลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่เปิดเผยในเวลาต่อมา สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยบาดเจ็บจากสำลักควันออกจากอาคารได้กว่า 50 คน หลายคนได้รับความช่วยเหลือในสภาพที่ยังสวมชุดนอน แต่เชื่อว่ายังมีคนติดค้างอยู่ภายในอาคารจำนวนมาก เพราะทั้งอาคารมีผู้พักอาศัยรวมหลายร้อยคน อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ติดค้างในอาคารยังทำไม่ได้มาก เพราะเกรงว่าอาคารอาจพังลงทั้งหลังได้ทุกเวลา แม้กระทั่งช่วงบ่ายของวันหลังเกิดเหตุมากว่า 8 ชั่วโมง ก็ยังเห็นเปลวไฟบางส่วนลุกไหม้อยู่ภายในอาคาร

นายแดนีย์ คอตตอน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า ตั้งแต่ทำงานมา 29 ปี ไม่เคยเห็นเหตุการณ์ไฟไหม้อาคารรุนแรงเช่นนี้มาก่อน และจากการประเมินสถานการณ์เชื่อว่ามีผู้เสียชีวิตกับติดค้างอยู่ภายในอาคารจำนวนมาก ส่วนสาเหตุไฟไหม้ยังสรุปไม่ได้ ขณะที่นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน แถลงระบุเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ถือเป็นเหตุร้ายรุนแรง จึงสั่งปิดพื้นที่ใกล้เคียงอาคารดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย ตลอดจนสั่งการให้ใช้พื้นที่โบสถ์และสถานที่ของทางราชการเป็นศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยชั่วคราว

ด้านผู้เห็นเหตุการณ์และพำนักอยู่ใกล้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ระบุว่า ตกใจตื่นขึ้นกลางดึก หลังได้ยินเสียงไซเรนและสัญญาณเตือนเหตุไฟไหม้ ก่อนพบควันคละคลุ้งและได้ยินเสียงตะโกนเรียกขอความช่วยเหลือและเสียงกรีดร้องดังระงม ต่อมาในช่วงเย็น สำนักข่าวบีบีซีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ มีอย่างน้อย 6 ราย และคาดว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก

สำหรับอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ สร้างเสร็จเมื่อปี 2517 ขนาดความสูง 24 ชั้น ไม่รวมชั้นจอดรถอีก 4 ระดับ ประกอบด้วยห้องพัก 120 ห้อง อาคารหลังนี้เพิ่งได้รับการยกระดับปรับปรุงใหม่ไปเมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว รวมถึงการติดตั้งแผ่นฉนวนทั้งภายในและภายนอกอาคาร ด้วยงบประมาณซ่อมบำรุงถึงราว 8.6 ล้านปอนด์ หรือเกือบ 400 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงปี 2556 อาคารหลังนี้เคยได้รับคำเตือนจากทางการ ถึงความเสี่ยงหากเกิดเพลิงไหม้และเพิ่งได้รับการแก้ไขปรับปรุงไปไม่นาน

วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ประกาศแจ้งผ่านทางเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูต ว่า ตามที่ได้เกิดเหตุไฟไหม้อาคาร Grenfell Tower เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. เวลาประมาณ 01.15 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้พี่น้องคนไทยในสหราชอาณาจักรหลีกเลี่ยงการสัญจรไปในบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งให้ความสนใจติดตามข่าวสาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการสหราชอาณาจักรอย่างใกล้ชิด หากต้องการประสานงานเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์และผู้ได้รับผลกระทบ สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (079) 1865-1720

ต่อมา น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีเหตุไฟไหม้อาคารเกรนเฟลทาวเวอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 14 มิ.ย. ตามเวลาในอังกฤษว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ได้ตรวจสอบกับเครือข่ายคนไทยกรณีเหตุเพลิงไหม้อาคารดังกล่าวแล้ว พบว่ามีคนไทยพำนักในตึกนี้ 3 ครอบครัว เบื้องต้นทุกคนปลอดภัย และได้ออกไปอาศัยอยู่กับญาติแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลของสถานทูตจะออกไปเยี่ยมครอบครัวคนไทยที่ได้รับผลกระทบในบ่ายวันเดียวกันนี้ นอกจากนี้ สถานทูตได้ตรวจสอบกับทางการอังกฤษ ซึ่งในชั้นนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ต่อมาในช่วงค่ำ เว็บไซต์สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ กล่าวแสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้อย่างสุดซึ้ง ขณะที่นายเจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านแรงงาน เรียกร้องให้รัฐบาลแถลงเหตุสลดนี้ในสภา ด้านสจ๊วต คันดี ผู้บัญชาการตำรวจกรุงลอนดอน เผยถึงปฏิบัติการฟื้นฟูดูแลอาจมีความซับซ้อนและต้องใช้เวลา แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดยอดผู้สูญหาย และคาดว่าต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ตำรวจจึงจะสามารถระบุอัตลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตได้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 6 ราย แต่ผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็นกว่า 70 ราย ในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 20 รายที่อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ พร้อมตั้งเบอร์โทร.ฉุกเฉิน 0800 0961 233 สำหรับผู้ที่ต้องการตามหาญาติพี่น้องหรือเพื่อนที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ

ระทึกกรุงลอนดอน เหตุพระเพลิงเผาผลาญอาคารที่พักสูง 24 ชั้น ย่านนอร์ท เคนซิงตัน ทางตะวันตกกรุงลอนดอน โดย เกิดเหตุช่วงกลางดึก ขณะผู้คนกำลังหลับ สนิทไฟลุกโชนจากชั้นล่างโหมสู่ชั้นบน ท่ามกลางเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือกันระงม... 15 มิ.ย. 2560 07:28 ไทยรัฐ