วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินบาทแข็งโป๊กในรอบ3ปี นโยบาย“ทรัมป์”ป่วนโลกทำเงินไหลเข้าเอเชีย

ค่าเงินบาทแข็งโป๊กในรอบ 3 ปี ทะยานขึ้น 33 บาทต่อดอลลาร์ หลังเงินทุนต่างชาติทะลักครึ่งปี 1.37 แสนล้าน ด้านแบงก์ชาติยอมรับบาทแข็งเพราะเงินนอกไหลเข้าไทยเพิ่ม เหตุความผันผวนเศรษฐกิจและการเมืองสหรัฐฯทำให้ดอลลาร์อ่อน แต่ ธปท.ยันดูแลใกล้ชิด

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่องในขณะนี้ว่า เนื่องจากมีเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามาเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาคนี้ โดยสาเหตุมาจากปัจจัยความผันผวนจากต่างประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะนโยบายการเงินและเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าลงในช่วงที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังมีปัจจัยในประเทศจากเศรษฐกิจไทยที่ฟื้นตัวชัดเจนส่งผลให้ความเชื่อมั่นในการเข้ามาลงทุนในไทยมีมากขึ้น

นอกจากนั้นในช่วงนี้ยังมีเงินทุนจากต่างประเทศที่เข้ามาเพิ่มทุนในธุรกิจธนาคารพาณิชย์ของไทยส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น “ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ จากกรณีการคว่ำบาตรของกลุ่มประเทศมุสลิมต่อประเทศการ์ตา อาจจะส่งผลให้เงินทุนของคนไทยที่เข้าไปลงทุนในประเทศการ์ตากว่า 200,000 ล้านบาทอาจทยอยไหลกลับเข้ามาในระยะต่อไป แต่คาดว่าจะมีผลกระทบไม่มาก เพราะตลาดรับรู้ และได้คำนวณปัจจัยดังกล่าวเข้าไปในราคาสินทรัพย์แล้วก่อนหน้า โดย ธปท.ได้ติดตามและดูแลเงินทุนไหลเข้าและค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด”

ผู้ว่าการ ธปท.ยังได้กล่าวถึงเงินเสมือนจริง หรือสกุลเงินที่ยอมรับกันโลกออนไลน์ เช่น บิทคอยน์ ว่า จนถึงในขณะนี้ ธปท.ยังไม่ยอมรับว่าเป็นเงินตราที่สามารถแลกเปลี่ยน หรือชำระหนี้ได้ตามกฎหมายไทย โดยกำลังติดตามการใช้ และผลกระทบต่างๆ จากการใช้เงินสกุลบิทคอยน์อย่างต่อเนื่อง โดยเหตุผลที่ ธปท.ยังไม่มีการรับรองบิทคอยน์ เพราะมองใน 2 ประการคือ เป็นสกุลเงินที่มีการสวิงของการเงินสูงมากและมีความผันผวนที่สูงเกินไป และ ความรู้ความเข้าใจของคนไทยต่อเงินเสมือนจริงเหล่านี้ยังมีค่อนข้างน้อย ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายได้

ด้านนางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายยุทธศาสตร์ และความสัมพันธ์องค์กร ธปท. กล่าวเพิ่มเติมถึง ค่าเงินบาทวานนี้ (14 มิ.ย.) ที่แข็งค่าขึ้นมานั้นว่า สอดคล้องกับภูมิภาคนี้ โดยค่าเงินบาทของไทยแข็งขึ้น 0.09% แข็งเป็นอันดับ 5 รองจากเงินวอน เกาหลีใต้ที่แข็งค่าขึ้นมากที่สุด 0.23% เงินดอลลาร์ไต้หวัน แข็งขึ้น 0.16% เงินรูเปี๊ยะ อินโดนีเซีย แข็งค่าขึ้น 0.13%

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการบริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯในวันที่ 14 มิ.ย.แข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ 33.9 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯจาก 34 บาทต่อดอลลาร์ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ถือว่าสูงสุดในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่เดือน ก.ค.58 โดยสาเหตุที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาจากการปัญหาของสหรัฐฯทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจในการถือครองดอลลาร์ฯส่งผลให้มีเงินทุนต่างประเทศเคลื่อนย้ายเข้ามาในไทยตลอดทั้งปีเกินกว่า 1 แสนล้านบาท ด้านนายนริศ สถาผลเดชา ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ธนาคาร ทหารไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาในไทยแล้ว 137,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงมากเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี.

ค่าเงินบาทแข็งโป๊กในรอบ 3 ปี ทะยานขึ้น 33 บาทต่อดอลลาร์ หลังเงินทุนต่างชาติทะลักครึ่งปี 1.37 แสนล้าน ด้านแบงก์ชาติยอมรับบาทแข็งเพราะเงินนอกไหลเข้าไทยเพิ่ม เหตุความผันผวนเศรษฐกิจและการเมืองสหรัฐฯทำให้ดอลลาร์อ่อน 15 มิ.ย. 2560 05:49 ไทยรัฐ