วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ชวนบริจาคอวัยวะ-ดวงตา 1 คนช่วยได้ 8 ชีวิต

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.)กล่าวหลังนำคณะผู้บริหาร สธ. สภากาชาดไทย และครอบครัวผู้บริจาคอวัยวะ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้บริจาคอวัยวะและดวงตา และลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสนับสนุนโครงการพาผู้ป่วยรอปลูกถ่าย กระจกตา กลับบ้าน ว่า โรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.)/โรงพยาบาลทั่วไป (รพท.) ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้บริจาคอวัยวะและดวงตาพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อแสดงความขอบคุณในบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ผู้ที่จากไปได้ทำไว้กับเพื่อนมนุษย์ เนื่องจากการให้ของผู้บริจาค รวมทั้งญาติผู้บริจาคถือเป็นการบริจาคทานอันยิ่งใหญ่ โดย 1 คน สามารถช่วยต่อชีวิตคนได้ถึง 8 คน ซึ่งการที่ สธ.จะช่วยเหลือชีวิตของผู้ป่วยที่รอบริจาคอวัยวะได้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการบริจาคจากผู้เสียชีวิตและการอนุญาตจากญาติ

รมว.สธ.กล่าวต่อว่า สธ.มีแผนพัฒนาระบบบริการและแผนยุทธศาสตร์การรับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ สนับสนุนให้ รพศ./รพท. โรงพยาบาลชุมชน ที่พร้อมรับบริจาคอวัยวะและดวงตาในผู้เสียชีวิตจากภาวะสมองตาย โดยผลการดำเนินการที่ผ่านมา สามารถผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะได้เพิ่มขึ้นจากปีละประมาณ 400 ราย เป็นปีละ 500 ราย และผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตาได้ ประมาณปีละ 700-800 ราย โดยปี 2560 เดือน พ.ค.มีผู้บริจาคอวัยวะที่สมองตาย 198 ราย ช่วยให้ผู้ป่วยได้ปลูกถ่ายอวัยวะแล้ว 449 ราย ทั้งนี้ ยังมีผู้รอรับบริจาคอวัยวะ 5,404 ราย และดวงตา 11,230 ราย.

โรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.)/โรงพยาบาลทั่วไป (รพท.) ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้บริจาคอวัยวะและดวงตาพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อแสดงความขอบคุณในบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ผู้ที่จากไปได้ทำไว้กับเพื่อนมนุษย์ เนื่องจากการให้ของผู้บริจาค 15 มิ.ย. 2560 04:36 ไทยรัฐ