วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำลังพลกว่า 300 นาย ฝึกซ้อมอย่างหนัก ฉุดชักราชรถ ครั้งที่ 10

กำลังพลกรมสรรพาวุธทหารบก กว่า 300 นาย ฝึกครั้งที่ 10 ท่ามกลางแสงแดด ซ้อมฉุดชักราชรถในริ้วกระบวนพระราชอิสริยยศที่ 2 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. บริเวณหน้ากองบัญชาการโรงเรียนทหารสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก กำลังพลสพ.ทบ.ทุกระดับชั้น ตั้งแต่พนักงานราชการถึงนายทหารสัญญาบัติ ยศพันตรี ราว 300 นาย ที่ได้ผ่านการคัดเลือกให้ปฏิบัติหน้าที่พลฉุดชักราชรถ ริ้วกระบวนพระราชอิสริยยศที่ 2 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ร่วมกันฝึกซ้อมท่าทางการฉุดชักราชรถอย่างหนักและต่อเนื่อง ท่ามกลางแสงแดดที่แผดจ้า ภายใต้การควบคุมของ พ.อ.เอนก กล่อมจิตร รอง ผบ. โรงเรียนทหารสรรพาวุธ สพ.ทบ. และพ.ต.สิทธิศักดิ์ ศรีนวลดี หัวหน้าครูฝึกกำลังพลฉุดชักราชรถ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

หัวหน้าครูฝึกกำลังพลฉุดชักราชรถ เผยว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 10 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผลการฝึกเป็นที่น่าพอใจ ทุกคนมีความตั้งใจฝึกซ้อมด้วยความเข้มแข็ง แต่ยังคงต้องฝึกต่อไปอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าว่าในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ จะมีฝึกซ้อมการฉุดชักราชรถ นอกสถานที่เป็นครั้งแรก โดยจะรวมกำลังพลฉุดชักราชรถทั้งหมดที่ผ่านการคัดเลือก ทั้งที่ฝึกซ้อมที่โรงเรียนทหารสรรพาวุธ และที่ฝึกที่กองพันสรรพาวุธซ่อมบำรุง เขตหลัง จ.สระบุรี เข้าร่วมฝึกพร้อมกันเพื่อจำลองการปฏิบัติจริงในริ้วกระบวนพระราชอิริยยศที่ 2 จำลองสถานการณ์ตั้งแต่บริเวณหน้ากรมการรักษาดินแดน จนถึงหน้าพระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง จนสิ้นสุดคือการฉุดชักราชรถกลับไปยังโรงราชรถพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆที่มีความพร้อม เพื่อขออนุญาตใช้พื้นที่เป็นสถานที่ฝึกต่อไป.

กำลังพลกรมสรรพาวุธทหารบก กว่า 300 นาย ฝึกครั้งที่ 10 ท่ามกลางแสงแดด ซ้อมฉุดชักราชรถในริ้วกระบวนพระราชอิสริยยศที่ 2 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช... 15 มิ.ย. 2560 04:26 15 มิ.ย. 2560 06:26 ไทยรัฐ