บริการข่าวไทยรัฐ

รอบโลก 15/06/60

ฮุน เซนอ่อยสม รังสี

พนมเปญ–เมื่อ 14 มิ.ย.นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ยกเลิกคำสั่งห้ามนายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน “พรรคกู้ชาติกัมพูชา” คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญ เข้าราชอาณาจักร และยังทำให้นายสม รังสี กลับมาเสี่ยงรับโทษจำคุกคดีหมิ่น ประมาทที่เขาถูกศาลตัดสินผิดก่อนหนีไปอยู่ต่างแดนตั้งแต่ปลายปี 2558 หลังมีการทบทวนการอภัยโทษของเขา กระทั่งถูกสั่งห้ามเข้ากัมพูชาอย่างเป็นทางการใน ต.ค.ปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีท่าทีใดๆจากนายสม รังสี.

พิธีส่งวิญญาณตุ๊กตา

โยโกฮามา–เมื่อ 14 มิ.ย. เจ้าของตุ๊กตาชาวญี่ปุ่นราว 20 คน นำตุ๊กตาเก่าของรักของหวงนับร้อยตัว มีตั้งแต่คิตตี้ไปจนถึงตุ๊กตาค่ายวอลท์ดิสนีย์ ร่วมทำพิธีสวดส่งวิญญาณที่วัดยากุชิจิ ในเมืองเก่า “นารา” ใกล้กรุงโตเกียว ก่อนที่ตุ๊กตาเหล่านี้จะถูกส่งไปทำลายเพราะถูกใช้เล่นมานานจนเก่า ตามคติความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตายและเชื่อว่าดวงวิญญาณมีอยู่ในสรรพสิ่ง พระผู้นำทำพิธีเผยว่า ด้วยความเชื่อดังกล่าว พวกเราจึงทำพิธีเชิญดวงวิญญาณออกจากตุ๊กตา เพื่อแสดงความขอบคุณและให้ไปสู่สุคติ ก่อนถูกส่งไปทำลาย.

คิดปิดอัลจาซีรา

อิสราเอล–เมื่อ 13 มิ.ย. แหล่งข่าวรัฐบาลอิสราเอลเผยว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กำลังพิจารณาว่าจะปิดสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา สื่อชื่อดังของกาตาร์ สาขาอิสราเอลดีหรือไม่ หลังกาตาร์ถูกกลุ่มชาติอาหรับรุมคว่ำบาตรและตัดความสัมพันธ์การทูต ก่อนหน้านี้ อิสราเอลกล่าวหาอัลจาซีรารายงานข่าวเลือกข้างแต่ฝ่ายหลังปฏิเสธ และว่าอิสราเอลมุ่งสร้างความปลุกปั่น ด้านสหรัฐฯ ระบุว่าเหตุบาดหมางของกาตาร์และกลุ่มชาติอาหรับคลี่คลายลงแล้ว หลังผู้แทนระดับสูงของสหรัฐฯเข้าเจรจาตัวแทนแต่ละฝ่าย เพื่อไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้ง.

ป่วนคอนเสิร์ตอวยทัพมะกัน

โซล–เมื่อ 14 มิ.ย. “บลู เฮาส์”ทำเนียบผู้นำเกาหลีใต้ แถลงรู้สึกผิดหวังที่คอนเสิร์ตซึ่งรัฐบาลจัด เมื่อ 11 มิ.ย.ในวันครบรอบ 100ปี กองพันทหารราบที่ 2 ของสหรัฐฯ ซึ่งเข้ามาช่วยเกาหลีใต้รบเมื่อสงครามเกาหลีปะทุขึ้น และมีฐานอยู่ที่เมืองอุยจองบู ทางเหนือกรุงโซล ถูกเหล่าศิลปินชื่อดังหลายคนหรือวง ป่วนงาน ไม่เข้าร่วมและเลิกแสดงกลางคัน เพราะจัดตรงกับวาระครบรอบปีที่ 15 กรณีนักเรียนมัธยมหญิง 2 คน ถูกรถทหารสหรัฐฯชนเสียชีวิตที่เมืองอุยจองบูพอดี ส่วนเจ้าหน้าที่อ้างว่าเหล่าศิลปินถูกนักเคลื่อนไหวและสื่อหัวเอียงซ้าย กดดันจนไม่ร่วมคอนเสิร์ต.