วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งเทศกิจหาจุดเพิ่ม ทำแผงค้ารับคนจน

จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ กทม.สนับสนุนผู้มีรายได้น้อย โดยจัดหาสถานที่สำหรับทำการค้าขาย เช่น โรงเรียน ค่ายทหาร หรือสถานที่ราชการ เพื่อจัดระเบียบไม่ให้มีการค้าขายข้างถนนจนกีดขวางการจราจรนั้น นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. เปิดเผยว่า ได้ประสานเจ้าหน้าที่เทศกิจทุกเขตให้สำรวจพื้นที่ค้าขายเพิ่มเติม อาทิ ตามชุมชน วัด พื้นที่ของเอกชน ใต้ทางด่วน พื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย พื้นที่ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อพิจารณาจัดที่ค้าขายสำหรับผู้มีรายได้น้อย โดย กทม.จะขอความร่วมมือ หรือทำ MOU กับเจ้าของพื้นที่ให้คิดราคาค่าเช่าไม่แพง หรือเป็นไปได้ก็จะขอให้ไม่คิดค่าเช่าเลย ทั้งนี้ การจัดพื้นที่ขายจะไม่อนุญาตให้ค้าขายบนที่สาธารณะ หรือทางเท้าเดิมที่มีการจัดระเบียบไปแล้ว

นอกจากนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ กวดขัน ผู้ประกอบการร้านอาหารร้านค้าต่างๆ ตามอาคาร หรือตึกแถวที่ติดฟุตปาท ห้าม นำโต๊ะ เก้าอี้ หรือสิ่งของมาตั้งวางหน้าร้าน ล้ำพื้นที่ทางเท้าเด็ดขาด หากพบเห็นให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับปรับทันที ไม่ใช่ว่า กทม.จัดระเบียบหาบเร่แผงลอยไปแล้วผู้ค้าตึกแถวจะล้ำทางเท้าเอง.

ได้ประสานเจ้าหน้าที่เทศกิจทุกเขตให้สำรวจพื้นที่ค้าขายเพิ่มเติม อาทิ ตามชุมชน วัด พื้นที่ของเอกชน ใต้ทางด่วน พื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย พื้นที่ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อพิจารณาจัดที่ค้าขาย 15 มิ.ย. 2560 02:15 ไทยรัฐ