วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉก.พญาเสือ ชงดีเอสไอสอบต่อ รีสอร์ตดังเมืองกาญจน์ รุกป่า 4 ไร่

ฉก.พญาเสือ เผยหลังตรวจสอบพื้นที่ พบรีสอร์ตชื่อดังเมืองกาญจน์ รุกอุทยานฯ ไทรโยคกว่า 4 ไร่ อายัดอาคารโรงแรม 3 ชั้น มูลค่า 60 ล้าน ชงให้ดีเอสไอ ขยายผล ขณะที่ ผู้ประกอบการยัน ไม่ได้ตั้งใจรุกป่า ชี้ซื้อที่ดินมาโดยสุจริต ปี 2517 ก่อนอุทยานประกาศปี 2523 ...

ความคืบหน้ากรณี ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นำโดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค โดยเข้าตรวจสอบการยึดถือครอบครองที่ดินของ โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ เลขที่ 74/12 หมู่ 4 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.60) นั้น

ล่าสุด วันนี้ 14 มิ.ย. 60 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมประชุมสรุปผลการตรวจสอบการยึดถือครอบครองที่ดินของโรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ โดย มีนายประกาศิต ลำมาลา ผู้จัดการ เป็นตัวแทนบริษัทรับฟังข้อกล่าว

โดย นายชัยวัฒน์กล่าวสรุปว่า ผลการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ที่บริษัท หมู่บ้านแม่น้ำแคว จำกัด ซึ่งดำเนินกิจการโรงแรมโดย บริษัท อาร์ เค วี จำกัด ครอบครองมีประมาณ 400 ไร่ แสดงเอกสารครอบครองจำนวน 10 ฉบับ 2. อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ประมาณ 130 ไร่ มีเอกสารจำนวน 7 ฉบับ ประกอบด้วย น.ส.3 ก จำนวน 2 ฉบับ และ น.ส.3 ออกเมื่อปี พ.ศ.2518 จำนวน 5 ฉบับ แต่เอกสาร น.ส.3 ดังกล่าว เมื่อนำมาปูลงสภาพพื้นที่ภูมิประเทศแล้ว ไม่สามารถลงในรูปแผนที่ได้ เนื่องจากทิศ และแปลงข้างเคียงไม่ตรงกัน

3. ตรวจสอบแล้วมีสภาพยังเป็นป่าไม้สมบูรณ์ไม่สามารถนำไปออกเอกสารสิทธิ จำนวน 70-3-17 ไร่ ถึงแม้ว่าจะมีเอกสารการครอบครองที่ดิน น.ส.3 แต่ต้องมีที่มาจากใบ ส.ค.1 ซึ่งต้องระบุว่าใช้ทำกินอะไร แต่ในการตรวจสอบจากการแปลภาพถ่ายแล้วไม่มีร่องรอยการทำกินมาก่อนทุกชั้นปี

4. บริเวณริมแม่น้ำแควน้อย เจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคและไม่มีเอกสารสิทธิ จำนวน 1 รายการ รายการสิ่งปลูกสร้าง ประกอบด้วย อาคารที่พัก 3 ชั้น โครงสร้างปูน จำนวน 54 ห้อง พร้องโถงต้อนรับ 2 ชั้น มูลค่า 60 ล้านบาท พื้นที่บุกรุก 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา จึงแจ้งข้อกล่าวหาแก่คณะกรรมการของบริษัทต่อไป

คณะเจ้าหน้าที่จึงได้จัดทำบันทึกการตรวจยึด แจ้งข้อกล่าวหาว่า กรรมการบริษัท อาร์ เค วี จำกัด ประกอบด้วย นายวิชัย เจียรจิตเลิศ นายสุจินต์ เจียรจิตเลิศ และนางสาวแอนนี่ เจียรจิตเลิศ และ นายประกาศิต ลำมาลา ผู้จัดการบริษัทฯ กระทำผิดบุกรุกครอบครองอุทยานโดยผิดกฎหมาย โดยควบคุมตัวนายประกาศิตพร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปแจ้งลงบันทึกประจำวันต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรไทรโยค ต่อไป

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า สำหรับเอกสารที่ดิน น.ส.3 จำนวน 5 ฉบับ และ น.ส.3 ก. จำนวน 2 ฉบับ พื้นที่ 70-3-17 ไร่ ที่ออกทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค คณะเจ้าหน้าที่จะพิจารณาส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI รับไปดำเนินการ เนื่องจากการปฏิบัติงานที่ผ่านมาพบว่า บางหน่วยงานไม่ให้ความร่วมมือส่งเอกสาร และเจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมตรวจสอบ ดังนั้นจึงต้องส่งเรื่องดังกล่าวให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษเข้ามาดำเนินการ ซึ่งจะสามารถเรียกเอกสารที่ดิน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลที่จำเป็นได้ ซึ่งเอกสารที่ดินดังกล่าวคณะเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะได้มาโดยมิชอบ

ด้าน นายสุชาติ เจียรจิตเลิศ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 หมู่ 4 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี กรรมการ บริษัท หมู่บ้านแม่น้ำแคว จำกัด เปิดเผยว่า ในส่วนของผู้ประกอบการโรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ ตนมีความตั้งใจที่จะประกอบธุรกิจโรงแรม ไม่ได้ตั้งใจบุกรุกทำลายป่า ในส่วนของเอกสารการถือครองสิทธิ์ที่เจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าได้มาโดยไม่ถูกต้องนั้น ตนซื้อที่ดินมาตั้งแต่ 2517 ก่อนอุทยานประกาศปี 2523 เอกสารทุกอย่างเป็นเอกสารราชการที่เราทำการโดยสุจริต สิ่งที่ทำให้ตนเสียความรู้สึก คือการกล่าวว่าเรารุกพื้นที่อุทยานในครั้งนี้ เหมือนกับการที่ผลักให้ผู้ประกอบการโดยสุจริต ถูกกล่าวหาว่าเป็นโจร เหมือนบังคับให้คนที่ตั้งใจทำงานให้ออกไปเป็นโจร ตนจึงขอความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย.

ฉก.พญาเสือ เผยหลังตรวจสอบพื้นที่ พบรีสอร์ตชื่อดังเมืองกาญจน์ รุกอุทยานฯ ไทรโยคกว่า 4 ไร่ อายัดอาคารโรงแรม 3 ชั้น มูลค่า 60 ล้าน ชงให้ดีเอสไอ ขยายผล ขณะที่ ผู้ประกอบการยัน ไม่ได้ตั้งใจรุกป่า ชี้ซื้อที่ดินมาโดยสุจริต ปี 2517 14 มิ.ย. 2560 20:16 ไทยรัฐ