วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.สุ่มตรวจเงินอุดหนุน 5 ล้านจากพศ. 'วัดศรีเจริญ' ยันไม่มีเอี่ยว

รองเจ้าอาวาสวัดศรีเจริญ ยันไม่มีส่วนรู้เห็น หลัง ปปง.เข้าตรวจสอบการโอนเงินอุดหนุน จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กว่า 5 ล้านบาท ขณะที่เลขานุการเจ้าคณะ จ.อำนาจเจริญ พร้อมประชุม 319 วัด กำหนดมาตรการให้เป็นระเบียบ

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่ไปยังวัดศรีเจริญ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการทุจริตเงินอุดหนุนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ซึ่ง จ.อำนาจเจริญ มีรายชื่อพัวพันอยู่ 3 วัด ใน 12 วัดทั่วประเทศ

พระมหาอาทิตย์ อรัญชโย รองเจ้าอาวาสวัดศรีเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่จาก สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้ามาตรวจสอบ เกี่ยวกับการโอนเงินอุดหนุนของวัดที่มีปัญหาในเขตจังหวัดอำนาจเจริญ โดยได้รับเงินอุดหนุน จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประมาณ 5 ล้านบาท มีผู้ติดต่อประสานงานให้โดยตรง ไม่ต้องผ่านจังหวัด

เมื่อได้รับเงินแล้ว จะขอแบ่งเงินครึ่งหนึ่ง อ้างว่าจะนำไปช่วยเหลือวัดในภาคใต้ จึงไม่ได้ว่าอะไร ซึ่งภายหลังจากได้รับเงินอุดหนุน ได้นำไปซื้อที่ดิน ขยายวัดอีกหลายสิบไร่ รวมทั้งนำไปบูรณะกุฏิที่ชำรุดทรุดโทรม ส่วนวัดโพธิ์ไทร และวัดบ้านโคกเลาะ อ.หัวตะพาน ทราบว่าได้นำไปพัฒนาวัดเช่นกัน

พระมหาอาทิตย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนไม่ทราบข้อมูลของจุดเริ่มต้นการโอนเงิน เนื่องจากเป็นเวลานานกว่า 5-6 ปีแล้ว แต่โอนเงินครั้งสุดท้ายเมื่อปลายปี 59 ยอด 5 ล้านบาท ให้ 3 วัด คือวัดศรีเจริญ 2 ล้านบาท วัดบ้านโคกเลาะ 2 ล้านบาท และวัดบ่อชะเนง 1 ล้านบาท

พระครูปริยัติวีราภรณ์ เลขานุการเจ้าคณะ จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า วันที่ 17 มิ.ย. 60 นี้จะมีการจัดประชุมเจ้าอาวาสวัดทั้ง 319 แห่ง ทั้งจังหวัด เพื่อตรวจสอบย้อนหลังว่า มีวัดใดบ้างที่ขอรับเงินอุดหนุน จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รวมทั้งกำหนดมาตรการ การขอรับเงินอุดหนุน ให้เป็นไปตามระเบียบต่อไป

รองเจ้าอาวาสวัดศรีเจริญ ยันไม่มีส่วนรู้เห็น หลัง ปปง.เข้าตรวจสอบการโอนเงินอุดหนุน จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กว่า 5 ล้านบาท ขณะที่เลขานุการเจ้าคณะ จ.อำนาจเจริญ พร้อมประชุม 319 วัด กำหนดมาตรการให้เป็นระเบียบ 14 มิ.ย. 2560 19:20 14 มิ.ย. 2560 20:04 ไทยรัฐ