วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม'รอผลวิจัย มท.ลุยกำจัดผักตบชวา พร้อมบูรณาการทุกฝ่ายช่วยจัดการ

"ปณิธาน" เผย "บิ๊กป้อม" รอผลวิจัย มท.เตรียมลุยกำจัดผักตบชวา ควบคู่แบ่งเป็นพื้นที่ย่อยบูรณาการ "จังหวัด-มณฑลทหาร" ร่วม ปชช.จัดการ ชี้ต้องไม่ปล่อยลอยรวมมโหฬาร ขณะที่ คกก.ศึกษาฯ มท.จ่อชงผลศึกษาเร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า จากที่ พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวา สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยทำการศึกษาวิธีการจัดการปัญหาผักตบชวาอย่างยั่งยืน เพื่อนำผลการศึกษาวิจัยทางชีววิธีเข้าช่วย หรือนำพัฒนาไปใช้ประโยชน์ในการกำจัดผักตบชวา เนื่องจากการกำจัดผักตบชวาเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่ขณะนี้สามารถจัดระบบได้หมดแล้ว รอเพียงนำผลการวิจัยจากกระทรวงมหาดไทยนำมาบูรณาการควบคู่กับการกำจัด การนำไปใช้ประโยชน์โดยอาศัยเทคโนโลยี เพื่อส่งผลระบายได้เร็วขึ้น และควบคู่กับการระวังป้องกัน ไม่ใช่ปล่อยถึงปลายทาง ระบายน้ำไม่ได้มันก็ยุ่ง กระจายไปแต่ละพื้นที่แล้วกำจัด ดีกว่าปล่อยให้มโหฬารกับพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งก็สู้ไม่ไหว และต้องดำเนินการติดตามการป้องกันและกำจัดแต่ละพื้นที่ โดยมีจังหวัดและมณฑลทหารร่วมกันทำงานเฝ้าระวังป้องกันและกำจัด มีการแบ่งพื้นที่ดูแลย่อย ไม่ให้ลอยเกาะไปที่ใดที่หนึ่งจนวิกฤติ นำไปใช้ประโยชน์ในแง่การตลาด ถ้าประชาชนนำใช้ประโยชน์โดยมีตลาดรองรับจะง่ายขึ้น และเชื่อว่าเมื่อกระทรวงมหาดไทยส่งงานวิจัยกลับมา พล.อ.ประวิตร จะสั่งการดำเนินการในทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังคณะกรรมการศึกษาปัญหาผักตบชวากระทรวงมหาดไทย ได้รับมอบหมายให้ศึกษาในเรื่องวิธีการจัดการปัญหาผักตบชวาอย่างยั่งยืน ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ใช้จ่ายงบประมาณอย่างไม่คุ้มค่าจากทั้งสังคมทั่วไป และการตรวจสอบของ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จึงได้ประสานข้อมูลร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เพื่อนำวิธีทางวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้เพื่อให้การจัดการผักตบชวาได้ประสิทธิผลมากขึ้น โดยได้หยิบยกผลการวิจัยเกี่ยวกับชีววิธี โดยการใช้เชื้อรา ที่ชื่อ M.roridum strain 448 ผลิตออกมาเป็น สารกำจัดวัชพืชจากเชื้อรา ที่มีความจำเพาะเจาะจงควบคุมการระบาดของผักตบชวาอย่างเป็นระบบ โดยไม่ก่อให้เกิดโรคหรือความเสียหายกับพืชน้ำชนิดอื่นๆ ที่เจริญอยู่ร่วมกับผักตบชวา หรือสิ่งมีชีวิตประเภทอื่น ซึ่งได้ผ่านการทดลองใช้ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนถิ่น ที่ จ.สุพรรณบุรี และ จ.นครปฐม ปรากฏว่าผลที่ออกมาเป็นไปตามรายงานการวิจัยดังกล่าว โดยคณะกรรมการศึกษาปัญหาผักตบชวา กระทรวงมหาดไทย จึงเตรียมที่จะนำเสนอคณะกรรมการอำนวยการบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวาขึ้นมา ที่มี พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน ให้นำชีววิธีที่ว่านี้มาใช้ควบคู่กับการสนับสนุนเรือ อุปกรณ์ ให้แก่หน่วยงานและกลไกโครงการชุมชนคนริมน้ำประชารัฐ ของกระทรวงมหาดไทย ที่เป็นการแก้ปัญหาระยะสั้น ในการร่วมกำจัดผักตบชวาให้ยั่งยืน เนื่องจากเห็นได้ชัดว่าการแก้ปัญหาในปัจจุบันที่ไม่ทันท่วงทีต่อการอัตราการแพร่ขยายของผักตบชวาที่รวดเร็วมากถึง 6-7 เท่าตัวในเวลาเพียง 2 เดือน ส่งผลให้สภาพปัญหารุนแรงมากขึ้นในทุกปี ทั้งนี้นอกจากประสิทธิภาพในการควบคุมการขยายพันธุ์ของผักตบชวาแล้ว ยังมีข้อดีในแง่ความคุ้มค่าหางบประมาณที่เกิดประโยชน์ในการจัดการสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นมากกว่าวิธีการในปัจจุบัน

"ปณิธาน" เผย "บิ๊กป้อม" รอผลวิจัย มท.เตรียมลุยกำจัดผักตบชวา ควบคู่แบ่งเป็นพื้นที่ย่อยบูรณาการ "จังหวัด-มณฑลทหาร" ร่วม ปชช.จัดการ ชี้ต้องไม่ปล่อยลอยรวมมโหฬาร ขณะที่ คกก.ศึกษาฯ มท.จ่อชงผลศึกษาเร็วๆ นี้ 14 มิ.ย. 2560 18:55 ไทยรัฐ