วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทรูมูฟ เอช' ไปเจ้าแรก ตรวจสอบซิมโทรศัพท์ แก๊งคนจีนปั๊มไลค์

กสทช. สั่ง 3 ค่ายโอเปอเตอร์ไทย เร่งตรวจสอบที่มาซิมโทรศัพท์ 3 แสนชิ้น ที่ตามยึดจากแก๊งคนจีนรับจ้างกดไลค์ กดแชร์ 'ทรูมูฟ เอช' ประเดิมรายแรก ส่งข้อมูลเข้าบริษัทใหญ่ ควานหาต้นตอ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว จับกุมชาวต่างชาติพร้อมเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไอโฟนและซิมโทรศัพท์ใหม่จำนวนมาก นั้นทางสำนักงาน กสทช. ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อมูลแล้ว

เบื้องต้น พบว่า โทรศัพท์ที่นำมาใช้งานเป็นโทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟน รุ่น 5 ซี และรุ่น 5 เอส ส่วนซิมโทรศัพท์นั้น เป็นซิมของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ค่ายใหญ่ ได้แก่ ดีแทค ทรูมูฟ เอช และเอไอเอส รวมทั้งหมดประมาณ 347,000 ซิม

ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสทช.จะเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบรายละเอียดว่าซิมโทรศัพท์ที่ตรวจพบนั้นได้มีการลงทะเบียนใช้งานถูกต้องหรือไม่ พร้อมทั้งจะเชิญผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 3 ค่ายมาให้ข้อเท็จจริง

ทางด้านว่าที่ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.สระแก้ว กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทรูมูฟ เอช ได้ทำการถ่ายโอนหมายเลข และรหัสซิมการ์ด ส่งเข้าสำนักงานใหญ่ เพื่อตรวจสอบว่า ซิมการ์ด ถูกจัดส่งไปที่สาขาใด และมีคนของบริษัทรู้เห็นด้วยหรือไม่ ขณะที่ เอไอเอส และดีแทค ได้เริ่มเข้ามาตรวจสอบซิม ที่ตรวจยึดได้รวมกว่า 4 แสนซิมแล้ว หากทราบว่า ซิมทั้งหมดที่ยึดมาได้ มีที่มาจากไหน ก็จะสามารถขยายผลคดีเพิ่มเติมต่อไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อวสานยอดไลค์! รวบหนุ่มจีนพร้อมไอโฟน 500 เครื่อง รับจ้างกดถูกใจ กดแชร์

พบ 3 คนจีนรับจ้างกดไลค์ มีบริษัทแม่ป้อนงาน ตะลึงเจอซิมมือถือ 3 แสนอัน