วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นต่อ! หลินฮุ่ย น้ำคร่ำไหล น้ำนมซึม คาดเห็นแพนด้าน้อยไม่เกิน 16มิ.ย.

แพนด้าหลินฮุ่ยครบ 130 วันหลังผสมเทียม ยังคงเปลี่ยนที่นอนหลายครั้ง พบว่าน้ำคร่ำไหลออกมาจากอวัยวะเพศตลอด จนกระทั่งวันนี้ก็ยังไม่มีท่าทีใด ทางทีมงานวิจัยแพนด้ายืนยันได้เห็นแพนด้าน้อยไม่เกินวันที่ 16 มิ.ย.นี้

วันที่ 14 มิ.ย. ทางทีมงานและพี่เลี้ยง มีการคาดหวังว่าจะเกิดภายในเวลาประมาณ 15.00 น. ซึ่งบรรยากาศในช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 13 มิ.ย. จนถึงเช้าวันที่ 14 มิ.ย. แพนด้าหลินฮุ่ยได้เปลี่ยนที่นอนหลายครั้ง ทั้งภายนอกและภายในห้องกัก ส่วนทีมงานที่เฝ้าสังเกตพบว่า มีน้ำคร่ำไหลออกมาจากอวัยวะเพศตลอด

รวมทั้งน้ำนมที่ซึมไหลออกมาให้เห็น และในช่วงเวลา 08.40 น. แพนด้าหลินฮุ่ยลุกขึ้นมากินอาหารโดยเฉพาะพี่เลี้ยงได้ป้อนแอปเปิ้ลให้ จากนั้นหลินฮุ่ยก็กลับนอน จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ก็ยังไม่มีท่าทีใด ซึ่งทีมงานได้ระบุว่าหากแพนด้าหลินฮุ่ยจะเกิดจะต้องมีอาการกระวนกระวายเดินไปมาและร้องเสียงแพะดังและก้มลงไปเลียอวัยวะเพศนานพอสมควร ก็จะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าพร้อมที่จะเกิดแล้ว

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า เช้าวันนี้หลังจากที่ตื่นขึ้นมา แพนด้าหลินฮุ่ยมีสุขภาพจิตที่ดี และร่างกายที่ดี ผลการตรวจปัสสาวะที่เก็บได้ 131.39 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน พี่เลี้ยงก็ได้ไปป้อนอาหารและตรวจเช็กสุขภาพ ในตอนนี้เท่าที่ตรวจสอบมีเต้านมที่ใหญ่ขึ้น และมีน้ำนมมาก ยังคงเดินไปมาระหว่างคอกกักและส่วนจัดการแสดง จากนั้นก็หลับยาว

โดยยังมีความหวังสูง ว่าภายในวันสองวันนี้แน่ ส่วนอาการที่แพนด้าจะออกลูกก็ต้องกระวนกระวาย เดินไปมาเหมือนปวดท้องและจะมีน้ำคร่ำออกและเลียมือเลียเท้า แต่ตอนนี้การกระวนกระวายยังไม่แสดง รวมทั้งเสียงร้องแพะก็ยังไม่มี จึงต้องเฝ้าดูสิ่งต่างๆ ที่บ่งบอกว่าจะส่งสัญญาณออกมา

ซึ่งในด้านความมั่นใจนั้นตนเองได้รายงานถึง นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ทุกขั้นตอนการเฝ้ารอ รวมทั้งได้กำชับความพร้อมในด้านต่างๆ ไม่ว่าเครื่องมือและบุคลากรให้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ทางตนนั้นมั่นใจถึง 100% ว่าจะได้แพนด้าน้อยในเร็ววันนี้แน่นอน.

แพนด้าหลินฮุ่ยครบ 130 วันหลังผสมเทียม ยังคงเปลี่ยนที่นอนหลายครั้ง พบว่าน้ำคร่ำไหลออกมาจากอวัยวะเพศตลอด จนกระทั่งวันนี้ก็ยังไม่มีท่าทีใด ทางทีมงานวิจัยแพนด้ายืนยันได้เห็นแพนด้าน้อยไม่เกินวันที่ 16 มิ.ย.นี้ 14 มิ.ย. 2560 17:13 ไทยรัฐ