วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ดันสินค้าจีไอร่วมงานไทเฟกซ์ คาดยอดสั่งซื้อกว่า 111 ล้าน

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยผลผลักดัน 14 สินค้าจีไอ ร่วมงานไทยเฟกซ์ คาดมียอดสั่งซื้อต่อเนื่อง 111 ล้านบาท หลังได้รับความสนใจจากต่างประเทศ เตรียมนำทัพจีไอบุกขายในห้างสรรพสินค้าต่อเนื่อง..

วันที่ 14 มิ.ย. 60 นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยว่า การผลักดันให้ผู้ประกอบการสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) จำนวน 16 ราย 14 สินค้า เข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหาร (ไทยเฟกซ์) เมื่อวันที่ 31 พ.ค.-4 มิ.ย.60 ว่า การเจรจาธุรกิจระหว่างการจัดงาน 7 วัน มียอดสั่งซื้อ 27.96 ล้านบาท และยอดเจรจาเพิ่มเติมภายหลังการจัดงานที่คาดว่าจะมีคำสั่งซื้อต่อเนื่องอีก 111 ล้านบาท โดยสินค้าจีไอของไทย ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อหลายประเทศ ได้แก่ รัสเซีย อินเดีย ไนจีเรีย มาเลเซีย ยุโรป สหรัฐอเมริกา เกาหลี สิงคโปร์ ฮ่องกง เวียดนาม โดยเฉพาะจีน ให้ความสนใจสินค้าจีไอในหลายสินค้า

สำหรับสินค้าจีไอ ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ 3 อันดับแรก ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ของวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง และเกษตรกรผู้ผลิต จากจังหวัดศรีสะเกษ มียอดสั่งซื้อกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งนอกจากข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ จะเป็นสินค้าจีไอที่ได้รับความนิยม ยังเป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์ ที่ได้รับมาตรฐานสินค้าอินทรีย์ระดับสากลอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าข้าวเจ๊กเชยสาวไห้ ของบริษัท ฟรีไลฟ์ ดีไซน์ จำกัด หรือเกษตรกรผู้ผลิต จากจังหวัดสระบุรี มียอดสั่งซื้อที่คาดหมายว่าจะได้รับกว่า 48 บาท โดยเฉพาะข้าวนึ่งจากข้าวเจ๊กเชยสาวไห้ ที่นำข้าวเปลือกมานึ่งแล้วอบแห้ง แล้วนำไปปอกเปลือกเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กักเก็บคุณค่าทางอาหารไว้ในเมล็ดข้าว และส้มโอนครชัยศรี ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนส้มโอนครชัยศรี หรือเกษตรกรผู้ผลิต จากจังหวัดนครปฐม มียอดสั่งซื้อกว่า 11 ล้านบาท นอกจากความสนใจในการสั่งส้มโอสดจากต่างประเทศแล้ว ยังมีโรงงานแปรรูปผลไม้บรรจุกระป๋องให้ความสนใจที่จะนำส้มโอไปบรรจุกระป๋องอีกด้วย

ขณะเดียวกัน น้ำหมากเม่าสกลนคร และลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากฝ่ายจัดซื้อของประเทศต่างๆ เช่นกัน ถือเป็นการตอบรับและอนาคตอันสดใสของผู้ประกอบการจีไอในการทำตลาดต่างประเทศ ส่วนสินค้าทั้ง 14 รายการ ที่เข้าร่วมงานไทยเฟกซ์ ได้แก่ สับปะรดภูแลเชียงราย กาแฟดอยตุง ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง ส้มโอนครชัยศรี ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง มะขามหวานเพชรบูรณ์ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ กาแฟดอยช้าง ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ ชาเชียงราย น้ำหมากเม่าสกลนคร ข้าวแต๋นลำปาง ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์

อย่างไรก็ตาม การสนับสนุนให้ผู้ประกอบการจีไอร่วมงานไทยเฟกซ์ ทำให้ผู้ผลิตสามารถขยายช่องทางการตลาด เพื่อเพิ่มรายได้ทั้งในและต่างประเทศ นำไปสู่การสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ซึ่งกรมมีแผนจะนำทัพสินค้าจีไอไทย บุกห้างสรรพสินค้าชั้นนำอีกครั้ง ในงานจีไอ มาร์เก็ต 2017 ณ เซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต วันที่ 1-7 ส.ค. โดยจะมีสินค้าจีไอจากอาเซียนมาร่วมออกบูธภายในงานด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าสินค้าจีไอเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานยอมรับ และได้ความนิยมในระดับสากล.

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยผลผลักดัน 14 สินค้าจีไอ ร่วมงานไทยเฟกซ์ คาดมียอดสั่งซื้อต่อเนื่อง 111 ล้านบาท หลังได้รับความสนใจจากต่างประเทศ เตรียมนำทัพจีไอบุกขายในห้างสรรพสินค้าต่อเนื่อง.. 14 มิ.ย. 2560 16:32 ไทยรัฐ