วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.พร้อมเข้าร่วม กมธ.ทวนร่างกฎหมาย กกต. หากข้องใจ ยันไม่กระทบโรดแม็ป

"มีชัย" ลั่น กรธ.พร้อมเข้าร่วม กมธ.พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.กกต.หากเห็นแย้ง ยันไม่กระทบโรดแม็ป ลต. อยู่ในกรอบ 240 วัน แต่ กกต.เตรียมการยากขึ้น เหตุเวลาน้อย

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงแนวทางการตั้ง กมธ.ร่วมเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.หากมีความเห็นแย้ง ว่า เป็นสิทธิของ กกต. หากมีการโต้แย้งก็ตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณา 15 วัน สัดส่วนมาจาก สนช. 5 คน กรธ. 5 คน และกกต. 1 คน มาพูดคุยกันด้วยเหตุผล กระบวนการแบบนี้มีไว้เพื่อให้ผู้ร่างกับผู้ปฏิบัติคุยกันให้เข้าใจ จุดมุ่งหมาย เป็นเรื่องบ้านเมือง ไม่ใช่การเอาชนะกัน ไม่ใช่ยกพวกมาตะลุมบอนกัน ต้องรอดูว่า กกต.จะหยิบยกประเด็นใดมาโต้แย้งบ้าง เมื่อ กมธ.ร่วมพิจารณาเสร็จแล้ว ที่ประชุม สนช.ก็ต้องลงมติอีกครั้ง ถ้า สนช.จะตีตกต้องใช้เสียง 2 ใน 3 แล้ว กรธ.ก็จะเป็นผู้ร่างใหม่ ยังอยู่ในกรอบเวลา 240 วัน ไม่กระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้ง แต่การเตรียมการของ กกต.จะยากขึ้น เวลามันน้อยลง แต่เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น

"มีชัย" ลั่น กรธ.พร้อมเข้า กมธ.ร่วมทวนพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.กกต. ยันไม่กระทบโรดแม็ป ลต. อยู่ในกรอบ 240 วัน แต่ กกต.เตรียมการยากขึ้น เหตุเวลาน้อย 14 มิ.ย. 2560 16:07 ไทยรัฐ