วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ตั้งท่าลุยสอบซื้อขายเก้าอี้ ตร. จ่อเรียก 'วิทยา' ให้ข้อมูล

ป.ป.ช.เล็งลุยสอบปมซื้อขายตำแหน่ง ตร.พร้อมจ่อเรียก "วิทยา" ให้ข้อมูล หลังออกมาปูด แฉขบวนการขายเก้าอี้สีกากี

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่ นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และแกนนำ กปปส.ออกมาเปิดเผยข้อมูลการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ ว่า ถือเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก ซึ่ง ป.ป.ช.สามารถมอบหมายให้ชุดตรวจสอบและหาข่าว ไปตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลได้ เรื่องดังกล่าวควรจะมีการตั้งคณะทำงานของสำนักงาน ป.ป.ช.ขึ้นมาตรวจสอบข้อมูลในเชิงลับได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ตั้ง ทั้งนี้ข้อมูลที่สื่อมวลชนได้นำสื่อ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการตรวจสอบอย่างมาก และหากได้ข้อมูลที่สงสัยได้ว่ามีผู้กระทำความผิดอย่างชัดเจน ก็สามารถสรุปข้อมูลเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงได้

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่เชิญ นายวิทยา มาให้ข้อมูลก่อน นายสรรเสริญ กล่าวว่า เชื่อว่าเมื่อเป็นข่าวที่สังคมสนใจเช่นนี้ ทางสำนักการข่าว ป.ป.ช.ก็สามารถสรุปข้อมูลเสนอที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช.ได้ ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร มีข้อวินิจฉัยเบื้องต้นและวิเคราะห์เหตุผลได้อย่างไร โดยอาจยกเหตุอันควรสงสัยแล้วสามารถเชิญนายวิทยามาให้ข้อมูลเบื้องต้นได้ โดยถือเป็นการให้ข้อมูลประกอบการข่าว แม้ว่า นายวิทยา หรือบุคคลอื่นใด ยังไม่ได้มายื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ก็ตาม

ป.ป.ช.เล็งลุยสอบปมซื้อขายตำแหน่ง ตร.พร้อมจ่อเรียก "วิทยา" ให้ข้อมูล หลังออกมาปูด แฉขบวนการขายเก้าอี้สีกากี 14 มิ.ย. 2560 15:57 14 มิ.ย. 2560 17:34 ไทยรัฐ