วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ขยับเพิ่มทุนตั้งพรรค 1.5 ล. ชี้ไม่จ่ายหมดสิทธิ ส่ง ส.ส.ลงเลือกตั้ง

สนช.ถก พ.ร.บ.พรรคการเมือง 15 มิ.ย.ขยับเพิ่มทุนประเดิมตั้งพรรค เป็น 1.5 ล้านบาท ไม่จ่ายหมดสิทธิส่งผู้สมัคร ส.ส.เปลี่ยนวิธีส่งผู้สมัคร ส.ส.เขตเป็นไพรมารีโหวต

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายยุทธนา ทัพเจริญ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ในการประชุมสนช.วันที่ 15 มิ.ย.นี้ มีวาระสำคัญคือการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง วาระ 2-3 ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่มี พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม เป็นประธาน ได้พิจารณาเสร็จแล้ว โดยมีสมาชิกสนช.ขอแปรญัตติ 5-6 คน ในประเด็นทุนประเดิมการจัดตั้งพรรคการเมือง และค่าสมาชิกพรรคการเมืองปีละ 100 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาระสำคัญร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่นำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.วาระ 2-3 วันที่ 15 มิ.ย.นั้น กมธ.ได้แก้ไขสาระสำคัญเรื่องทุนประเดิมการตั้งพรรคการเมือง ซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอมาที่ 1 ล้านบาท แก้ไขเป็นจัดให้มีทุนประเดิมไม่น้อยกว่าจำนวนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนด เป็นค่าใช้จ่ายของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ครั้งที่ผ่านมา คือ 1.5 ล้านบาท และหากพรรคการเมืองใดไม่ชำระทุนประเดิมจัดตั้งพรรคการเมือง จะไม่มีสิทธิส่งผู้สมัคร ส.ส.ขณะที่การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น ให้พรรคการเมืองส่งผู้สมัครเลือกตั้งจากตัวแทนที่ได้รับเลือกจากสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด หรือที่เรียกว่าระบบไพรมารีโหวต ส่วนผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อนั้น ให้พรรคการเมืองจัดทำบัญชีรายชื่อผู้สมัคร เพื่อส่งให้สาขาพรรคการเมืองหรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด พิจารณาจัดลำดับบัญชีรายชื่อผู้สมัคร โดยให้หัวหน้าพรรคอยู่ในบัญชีลำดับที่ 1

สนช.ถก พ.ร.บ.พรรคการเมือง 15 มิ.ย.ขยับเพิ่มทุนประเดิมตั้งพรรค เป็น 1.5 ล้านบาท ไม่จ่ายหมดสิทธิส่งผู้สมัคร ส.ส.เปลี่ยนวิธีส่งผู้สมัคร ส.ส.เขตเป็นไพรมารีโหวต 14 มิ.ย. 2560 15:43 14 มิ.ย. 2560 16:01 ไทยรัฐ