บริการข่าวไทยรัฐ

ลบแล้ว ภาพสุดติสต์ ‘พิน็อคคิโอ’ แบกถุงขยะ คนกระบี่เสียดาย ถามลบทำไม

คนกระบี่ได้ชื่นชมฝีมือศิลปินนิรนามไม่กี่วัน ภาพ "พิน็อคคิโอ" แบกถุงขยะ ริมเขื่อนหน้าเมือง ถูกลบแล้วเรียบร้อย ตามคำสั่งของนายกฯ ที่กลัวคนอื่นทำตาม แต่จะจัดสถานที่ให้ศิลปินได้แสดงฝีมือ ขณะที่โซเชียลระอุ คนรุมด่า ไปลบทำไม...

วันที่ 14 มิ.ย.60 นายชาญณรงค์ ลีลาบูรณพงษ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาล ได้นำน้ำยาทำความสะอาดไปลบภาพแนวอาร์ต เป็นภาพพิน็อคคิโอแบกถุงขยะในมือถือไม้เก็บขยะ ที่มีศิลปินนิรนามได้วาดไว้ริมเขื่อนใต้ฐานประติมากรรมไม้มะหาด หน้าเมืองกระบี่ ถ.อุตรกิจ ต.ปากน้ำ ริมแม่น้ำกระบี่ ซึ่งพบมีการวาดไว้เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เป็นภาพในสไตล์กราฟฟิตี้ ใช้สีพ่นลงบนผนัง

ทั้งนี้ หลังจากมีการวาดภาพดังกล่าว โดยที่ยังหาตัวศิลปินไม่ได้ มีประชาชนจำนวนมาก ไม่ต้องการให้ลบภาพตามที่นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ประกาศไว้ว่าจะต้องลบออก เพราะหากปล่อยไว้ อาจมีผู้อื่นมาวาดเพิ่มอาจสกปรกได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็ลบภาพดังกล่าวออกจนหมด แต่ยังคงเหลือร่องรอยคราบสีดำติดอยู่ เนื่องจากสีที่พ่นภาพ เป็นสีสเปรย์

นายชาญณรงค์ กล่าวว่า จำเป็นที่จะต้องลบออกไปตามที่นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ได้แจ้งไว้ เพื่อไม่ให้มีการวาดเพิ่มเติม และจะเป็นตัวอย่าง แต่ทางเทศบาล จะจัดหาสถานที่ไว้ให้กับศิลปินแนวนี้ เพื่อใช้เป็นที่วาดภาพเชิงศิลปะต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะของกระบี่นิวส์ ได้มีผู้แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวจำนวนมาก ขณะที่ผลการโหวตว่าจะให้ลบหรือไม่ลบภาพ ซึ่งเกือบทั้งหมด จากผู้เข้ามาแสดงความเห็น ระบุว่าไม่ควรลบ ภาพสะท้อนมุมมองได้ดี เป็นการรณรงค์ไม่ให้มีการทิ้งขยะลงในแม่น้ำกระบี่ และที่ผ่านมาก็มีประชาชนที่ไม่ออกนาม ไปเดินเก็บขยะอยู่บ่อยครั้ง.