วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผย 'บิ๊กตู่' สั่งยกเครื่องปลัดกระทรวง เน้นสเปกต้องรู้ทุกด้าน

"วิษณุ" เผย นายกฯสั่งยกเครื่องเส้นทางปลัดกระทรวง จ่อให้มาจากรองปลัด ไม่ใช่มาจากอธิบดี เน้นต้องรอบรู้ทุกด้าน สั่ง ก.พ.เก็บประวัติ ขรก.ทั่วประเทศ บอกระยะกลางเห็นผลแน่

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.มอบหมายให้ดูระเบียบเรื่องการปฏิรูปตำรวจ เพื่อแก้ปัญหาการซื้อ-ขายตำแหน่ง ว่า ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนเฉพาะหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ต้องไปพิจารณากันเอง และส่วนที่ 2 คือ คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแต่งตั้ง ส่วนการปฏิรูปเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการพลเรือนนั้น นายกฯได้สั่งเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว โดยจะปฏิรูปการแต่งตั้งโยกย้าย ซึ่งมีเป็น 2 ส่วน คือ หลักเกณฑ์ในการโยกย้าย ใครเป็นผู้พิจารณา พิจารณาอย่างไร ได้เตรียมการไว้แล้ว

อีกส่วนคือเส้นทางการเติบโต นายกฯได้ตั้งคำถามว่าการตั้งปลัดกระทรวงสักคนมาจากไหน โดยทั่วไปมาจากรองปลัดกระทรวง แต่ในทางปฏิบัติบางครั้งผู้ตรวจราชการหรืออธิบดีก็ได้เป็น จึงอยากให้ดูว่าจะทำได้หรือไม่ ให้อธิบดีขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวง รองปลัดกระทรวงขึ้นเป็นปลัดกระทรวง แต่ตอนนี้ยังทำไม่ได้ เพราะมีความยุ่งเหยิงกันมา เพราะที่ผ่านมารองอธิบดีไม่อยากเป็นรองปลัดกระทรวง ต่อไปปลัดกระทรวงต้องมอบอำนาจให้รองปลัดฯมาก ตำแหน่งนี้จะได้มีความสำคัญ คนที่จะมาเป็นรองปลัดฯต้องเป็นผู้มีประสบการณ์ เราพยายามทำกัน แต่ยังทำทั้งหมดไม่ได้ ตอนนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) รวบรวมประวัติข้าราชการมาดูว่า เส้นทางแต่ละคนเป็นอย่างไร แล้วจัดเป็นกลุ่ม ซึ่งจะแก้ปัญหาเรื่องการข้ามหัว และได้ปลัดกระทรวงที่มีความรอบรู้ในทุกด้าน ไม่ได้ชำนาญเฉพาะกรมใดกรมหนึ่งที่ตนเองเคยอยู่ ดังนั้นในระยะกลางเราคงเห็นผล

"วิษณุ" เผย นายกฯสั่งยกเครื่องเส้นทางปลัดกระทรวง จ่อให้มาจากรองปลัด ไม่ใช่มาจากอธิบดี เน้นต้องรอบรู้ทุกด้าน สั่ง ก.พ.เก็บประวัติ ขรก.ทั่วประเทศ บอกระยะกลางเห็นผลแน่ 14 มิ.ย. 2560 15:27 ไทยรัฐ