วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วสท. คาด เพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์ลอนดอน ระบบป้องกันอัคคีภัยมีปัญหา

(ภาพจาก AFP และเฟซบุ๊กวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย)

อุปนายก วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ คาด เหตุการณ์เพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์สูง 27 ชั้นในลอนดอน เกิดจากระบบป้องกันอัคคีภัยในอาคารมีปัญหา และมีเชื้อเพลิงในอาคารจำนวนมาก ตอบไม่ได้จะถล่มหรือไม่

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 60 นายสมจิตร์ เปี่ยมเปรมสุข อุปนายก วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ (วสท.) ให้ความเห็นผ่านไทยรัฐทีวี กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ อพาร์ตเมนต์ สูง 27 ชั้น ‘แกรนเฟลล์ ทาวเวอร์’ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ (ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ 27 ชั้นในลอนดอน ยังคุมเพลิงไม่ได้ (คลิป), นรกที่ลอนดอน อพาร์ตเมนต์ 27 ชั้นไฟไหม้วอดหมด สุดสลด มีคนติดอยู่ด้วย) ว่า อาคารใหญ่ส่วนมากจะไม่ค่อยมีเหตุเพลิงไหม้ แต่ในกรณีดังกล่าวอาจเกิดจากระบบป้องกันอัคคีภัยในอาคารอพาร์ตเมนต์มีปัญหา เพราะถ้ามีระบบป้องกันเพลิงจะไม่ลามอย่างรวดเร็วเช่นนี้ และคาดว่าภายในอาคารจะมีวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิงจำนวนมาก จึงทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงได้ยาก เนื่องจากน้ำขึ้นไปไม่ครอบคลุมตัวอาคารทั้งหมด

ขณะที่ทีมวิศวกรของทางอังกฤษ ก็ยังไม่สามารถตรวจสอบและประเมินได้ เพราะยังเข้าพื้นที่ไม่ได้ ส่วนตัวไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าตัวอาคารเสี่ยงที่จะถล่มลงมาหรือไม่ เบื้องต้นสามารถสำรวจได้เพียงว่าเอนเอียงหรือไม่ หากยังคงตั้งตรงอยู่ ถือว่ามีความปลอดภัยในระดับหนึ่งที่จะไม่ถล่มลงมา แต่หากอาคารถล่มอาจส่งผลให้พื้นที่โดยรอบรัศมีประมาณ 90 เมตร มีความเสี่ยงอย่างแน่นอน

นายสมจิตร์ กล่าวด้วยว่า ในประเทศไทย ยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่ร้ายแรงเช่นนี้มาก่อน เนื่องจากมีกฎหมายข้อบังคับด้านความปลอดภัยให้มีระบบป้องกันอัคคีภัยและระบบดับเพลิงด้วยตัวเอง โดยมีการตรวจสอบอาคารประจำปีจากทีมวิศวกร ซึ่งเป็นมาตรฐานที่คล้ายกันกับต่างประเทศ ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าอาคารในประเทศไทยส่วนใหญ่จะมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง.

อุปนายก วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ คาด เหตุการณ์เพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์สูง 27 ชั้นในลอนดอน เกิดจากระบบป้องกันอัคคีภัยในอาคารมีปัญหา และมีเชื้อเพลิงในอาคารจำนวนมาก ตอบไม่ได้จะถล่มหรือไม่ 14 มิ.ย. 2560 15:16 ไทยรัฐ