วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนึ่งเดียวที่สุโขทัย ปลาหลามพระร่วง เมนูชวนพิสูจน์ความอร่อย

มาเที่ยวสุโขทัยทั้งที ขอแนะนำเมนูเด็ดของ ร้านอาหารครัวศรีสัชนาลัย เฮอริเทจ ตรงทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย กับ ปลาหลามพระร่วง ที่นำเนื้อปลาค้าวหมักกับเครื่องเทศก่อนนำไปใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปหลามเหมือนข้าวหลาม...

หลายคนอาจข้องใจกับชื่อของเมนู “ปลาหลามพระร่วง” ว่า คืออะไร อาจคิดว่าเป็นปลาฉลาม แล้วเรียกกันสั้นๆ ง่ายๆ หรือเป็นข้าวหลามปลา คนที่สงสัยเลยต้องมาพิสูจน์กันที่ ร้านอาหารครัวศรีสัชนาลัย เฮอริเทจ ทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย หมู่ที่ 6 ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเมนูนี้มีที่มาตามตำนานที่เล่าขานกันว่า พระร่วงเจ้าเคยดำน้ำลงไปจับปลาที่แก่งหลวงแล้วหายไป ส่วนบางที่มาก็เล่าว่า พระร่วงเจ้าเคยดำน้ำไปตามหาแม่ซึ่งเป็นนาคอยู่ใต้แก่งหลวง แล้วก็ไม่ปรากฏตัวเช่นกัน และแก่งหลวงนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาแม่น้ำ เช่นปลาค้าว ปลากด ปลาเนื้ออ่อน อีกทั้งอยู่ใกล้กับร้านครัวศรีสัชนาลัยเฮอริเทจ จึงเป็นที่มาของปลาหลามพระร่วง

นางสาวอัญชัญ พาณิชย์เจริญผล อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า เมนูนี้จะทำตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ทำไว้ล่วงหน้า ต้องใช้เนื้อปลาค้าวสด กระบอกไม้ไผ่ตัดใหม่วันต่อวัน ส่วนผสมนั้นมีขมิ้นเป็นนางเอก เริ่มจากนำเนื้อปลาที่แล่เป็นชิ้น มาคลุกเคล้ากับหัวกะทิ พริกแกงเผ็ดที่ตำขมิ้นสด และมะแขว่นแห้ง เพื่อลดกลิ่นคาว และเพิ่มรสพริกแกงให้เข้มขึ้น หลังจากคลุกเคล้าเนื้อปลากับพริกแกงแล้ว ก็นำใบยอมาใส่ก้นกระบอกไม้ไผ่ กรอกเนื้อปลาที่ผสมแล้วลงตามไปแล้วปิดปากกระบอกด้วยใบตอง ขั้นตอนสุดท้ายคือนำไปเผาไฟกลางๆ ต้องคอยหมุนข้าวหลามให้สุกทั่วๆ เผาแบบนี้ประมาณ 40 นาที เปิดมาควันฉุย น่ารับประทาน

เวลาที่กินจะได้กลิ่นหอมเครื่องเทศ จากนั้นก็ใช้มีดสับเปิดกระบอกผ่าครึ่งและเสิร์ฟ เป็นเมนูปรับแต่งรสชาติจากเดิมๆ ที่ชาวบ้านละแวกนี้เมื่อตกปลามาได้ก็จะนำมาคลุกเกลือเผาในกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งเคยเห็นมาตั้งแต่เด็ก เลยคิดเมนูดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งหารับประทานได้ที่ร้านครัวศรีสัชนาลัย เฮอร์ริเทจ ตั้งอยู่ทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยเพียงแห่งเดียว.

มาเที่ยวสุโขทัย ขอแนะนำเมนูเด็ดของ ร้านอาหารครัวศรีสัชนาลัย เฮอริเทจ ตรงทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย กับ ปลาหลามพระร่วง ที่นำเนื้อปลาค้าวหมักกับเครื่องเทศก่อนนำไปใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปหลามเหมือนข้าวหลาม... 14 มิ.ย. 2560 15:11 ไทยรัฐ