บริการข่าวไทยรัฐ

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก พ่อค้าเขมรแห่ซื้อทุเรียนไทย บำเรอทัวร์จีนที่นครวัด

ทุเรียนไทยขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย พ่อค้าเขมรเข้ามาซื้อ "หมอนทองปราจีนบุรี" ห่อกระดาษเข็นข้ามแดนไปขายให้นักท่องเที่ยวที่นครวัด นครธม สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ จ.เสียมราฐ วันละกว่า 5 พันลูก...

วันที่ 14 มิ.ย. 60 ว่าที่ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ ได้นำกำลังร่วมกันเฝ้าตรวจรถเข็นล้อเลื่อนกัมพูชา ที่บรรทุกสินค้าจากตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศออกไปส่งฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา พบว่ามีการสั่งซื้อทุเรียนจากฝั่งไทยไปขายฝั่งกัมพูชาจำนวนมาก โดยใช้วิธีห่อด้วยลังกระดาษและแพ็กใส่ถุงพลาสติกบรรทุกมาเต็มรถเข็นล้อเลื่อน 

จากการสอบถามนางสะรัย เนี๊ยะ อายุ 40 ปี แม่ค้าทุเรียนชาวกัมพูชา ทราบว่า ที่นครวัด นครธม แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของกัมพูชา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ จ.เสียมราฐ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากวันละหลายหมื่นคนมาท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายชาติ เช่น นักท่องเที่ยวชาวจีน ญี่ปุ่น จะชอบกินทุเรียนมาก โดยเฉพาะต้องเป็นทุเรียนจากประเทศไทย ดังนั้นพ่อค้า แม่ค้าขายผลไม้ชาวเขมรที่นครวัด นครธม จึงต้องเดินทางมาหาซื้อทุเรียนไทยที่ตลาดโรงเกลือ เพื่อนำไปขายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวนครวัด

"ทุเรียนที่ซื้อไปขายจะเลือกซื้อทุเรียนหมอนทอง ของ จ.ปราจีนบุรี เพราะรสชาติอร่อย ไม่เสียง่าย และสวนอยู่ไม่ไกลจากด่านพรมแดนอรัญประเทศ พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรจะมาซื้อทุเรียนไทยที่ตลาดโรงเกลือ ครั้งละประมาณ 1,500-2,000 ลูก ต่อราย เนื่องจากรถเข็นล้อเลื่อนสามารถบรรทุกได้เท่านี้ โดยแม่ค้าเขมรมีประมาณ 8-10 ราย เฉลี่ยจะซื้อทุเรียนไทยจากตลาดโรงเกลือ วันละ 5,000 ลูกขึ้นไป และอีกประมาณ 3 วันจะลงมาซื้ออีกครั้ง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับขนาดทุเรียน".