วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปืนหัวเข็มขัด! ตร.เตือนระวัง ดูเหมือนของปลอม แต่ใส่กระสุนยิงได้จริง

ตำรวจถลาง จ.ภูเก็ต เตือนระวัง 'ปืนหัวเข็มขัด' หลังยึดได้จากผู้ต้องหายาเสพติด พบเป็นปืนขนาดเล็ก มองเผินๆ เหมือนของปลอม แต่สามารถบรรจุกระสุนยิงได้จริง...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ร.ต.อ.ไกรศร บุญประสพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว เพื่อให้ช่วยแจ้งเตือนประชาชน เยาวชน และรวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ให้ระมัดระวังและเข้มงวดในการกวดขัน-ตรวจสอบจับกุมอาวุธปืนรูปแบบใหม่ ที่ติดมากับหัวเข็มขัด ซึ่งเป็นปืนขนาดเล็ก ลำกล้องเพียง 2.5 นิ้ว มองผิวเผินคล้ายเป็นของปลอม แต่สามารถใช้งานได้จริง โดยสามารถบรรจุกระสุนขนาด .22 ยิงได้ครั้งละ 1 นัด

ทั้งนี้ ของกลางดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ขณะเข้าจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่บ้านพักใน ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง ซึ่งในการจับกุม เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดยาเสพติดและอาวุธปืนพร้อมของกลางอีกหลายรายการ หนึ่งในนั้นเป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ขนาด .22 ความยาวลำกล้อง 2.5 นิ้ว 1 กระบอก (ปืนหัวเข็มขัด)

ร.ต.อ.ไกรศร กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามผู้ต้องหาระบุว่า ปืนเข็มขัดดังกล่าวได้ดัดแปลงขึ้นเอง และทดสอบแล้วสามารถใช้งานได้จริง โดยสามารถบรรจุกระสุนและเอี้ยวตัวยิงได้ โดยไม่ต้องถอดออกจากเข็มขัด ทั้งยังพกพาไปสถานที่ต่างๆ ได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะพบเพียงกระบอกเดียว แต่เกรงว่าในอนาคตอาจจะมีการลักลอบผลิตปืนชนิดดังกล่าวและนำไปใช้งานอีก จนเกิดอันตรายกับผู้อื่น จึงฝากแจ้งเตือนไปยังประชาชน ผู้ประกอบการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยตรวจสอบและระมัดระวัง ทั้งนี้ อาวุธปืนเข็มขัดกระบอกดังกล่าว ขณะนี้ได้ถูกส่งไปตรวจพิสูจน์ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 แล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า มีปืนขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายกันที่ผลิตและจำหน่ายอยู่เพียงไม่กี่รุ่นในโลก หนึ่งในนั้นคือ ปืนพกรีวอลเวอร์ North American Arms .22 Magnums (NAA) "Pug" ที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กและแข็งแรง เหมาะสำหรับการพกพาหรือแอบซ่อน ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนสามารถซ่อนไว้ในหัวเข็มขัดได้.

ตำรวจถลาง จ.ภูเก็ต เตือนระวัง 'ปืนหัวเข็มขัด' หลังยึดได้จากผู้ต้องหายาเสพติด พบเป็นปืนขนาดเล็ก มองเผินๆ เหมือนของปลอม แต่สามารถบรรจุกระสุนยิงได้จริง... 14 มิ.ย. 2560 15:02 ไทยรัฐ