บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปืนหัวเข็มขัด! ตร.เตือนระวัง ดูเหมือนของปลอม แต่ใส่กระสุนยิงได้จริง

ตำรวจถลาง จ.ภูเก็ต เตือนระวัง 'ปืนหัวเข็มขัด' หลังยึดได้จากผู้ต้องหายาเสพติด พบเป็นปืนขนาดเล็ก มองเผินๆ เหมือนของปลอม แต่สามารถบรรจุกระสุนยิงได้จริง...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ร.ต.อ.ไกรศร บุญประสพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว เพื่อให้ช่วยแจ้งเตือนประชาชน เยาวชน และรวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ให้ระมัดระวังและเข้มงวดในการกวดขัน-ตรวจสอบจับกุมอาวุธปืนรูปแบบใหม่ ที่ติดมากับหัวเข็มขัด ซึ่งเป็นปืนขนาดเล็ก ลำกล้องเพียง 2.5 นิ้ว มองผิวเผินคล้ายเป็นของปลอม แต่สามารถใช้งานได้จริง โดยสามารถบรรจุกระสุนขนาด .22 ยิงได้ครั้งละ 1 นัด

ทั้งนี้ ของกลางดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ขณะเข้าจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่บ้านพักใน ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง ซึ่งในการจับกุม เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดยาเสพติดและอาวุธปืนพร้อมของกลางอีกหลายรายการ หนึ่งในนั้นเป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ขนาด .22 ความยาวลำกล้อง 2.5 นิ้ว 1 กระบอก (ปืนหัวเข็มขัด)

ร.ต.อ.ไกรศร กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามผู้ต้องหาระบุว่า ปืนเข็มขัดดังกล่าวได้ดัดแปลงขึ้นเอง และทดสอบแล้วสามารถใช้งานได้จริง โดยสามารถบรรจุกระสุนและเอี้ยวตัวยิงได้ โดยไม่ต้องถอดออกจากเข็มขัด ทั้งยังพกพาไปสถานที่ต่างๆ ได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะพบเพียงกระบอกเดียว แต่เกรงว่าในอนาคตอาจจะมีการลักลอบผลิตปืนชนิดดังกล่าวและนำไปใช้งานอีก จนเกิดอันตรายกับผู้อื่น จึงฝากแจ้งเตือนไปยังประชาชน ผู้ประกอบการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยตรวจสอบและระมัดระวัง ทั้งนี้ อาวุธปืนเข็มขัดกระบอกดังกล่าว ขณะนี้ได้ถูกส่งไปตรวจพิสูจน์ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 แล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า มีปืนขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายกันที่ผลิตและจำหน่ายอยู่เพียงไม่กี่รุ่นในโลก หนึ่งในนั้นคือ ปืนพกรีวอลเวอร์ North American Arms .22 Magnums (NAA) "Pug" ที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กและแข็งแรง เหมาะสำหรับการพกพาหรือแอบซ่อน ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนสามารถซ่อนไว้ในหัวเข็มขัดได้.