บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' ย้ำ พศ.รอ ปปป.ส่งผลสอบเงินวัด ล่าแน่ผู้เกี่ยวข้องหากพบอมเงิน

"ออมสิน" ระบุ พศ. รอข้อมูล ปปป. ปมตรวจสอบบัญชีวัด ยังไม่หนุนออก ก.ม.ป้อง ต้องดูเป็นจุดๆ รับสึก "ธัมมชโย" กลางอากาศไม่ได้ ต้องเจอตัวก่อนดำเนินการตามระเบียบสงฆ์

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีรายรับ-รายจ่ายวัดต่างๆ ว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดำเนินการตรวจสอบตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) พิจารณา โดยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้แจ้งว่าคาดว่าจะมีการรับการจ่ายเงินผิดปกติ 26 วัด ซึ่ง ปปป.ตรวจสอบแล้วน่าจะมี 12 วัด แต่ขณะนี้ พศ.ยังไม่ได้รับรายงาน คงต้องรอข้อมูลจาก ปปป.จากนั้น พศ.ก็จะดำเนินไปตามขั้นตอน ซึ่งมีระเบียบทางราชการอยู่ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

"เรื่องของพระ ของพุทธศาสนา เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อยากให้ดูแลกันให้ดี ให้มีความรอบคอบรัดกุม เพราะจะมีผลกระทบค่อนข้างเยอะ ทั่วประเทศเรามีพระประมาณ 3 แสนรูป มีเพียงไม่กี่องค์ที่มีพฤติกรรมในลักษณะนั้น ก็ต้องว่าเป็นรายๆ ไป วัดเรามีประมาณ 4 หมื่นวัดทั่วประเทศ มีไม่กี่วัดที่น่าจะมีปัญหา ก็ไม่อยากจะให้ข่าวไปในลักษณะที่จะกระทบทั้งวงการ ก็ให้ไปตรวจสอบกันให้ดี ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ทำอะไร ต้องรอข้อมูลจากปปป.ที่กำลังตรวจสอบอยู่ ในส่วนของพระนั้นมีพระธรรมวินัย และมีระเบียบของมหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งมีการปกครองกันตามลำดับชั้น เช่นเดียวกับฆราวาส และที่ผ่านมาก็ปกครองกันด้วยความเรียบร้อย" นายออมสิน กล่าว

เมื่อถามว่า มีกระแสว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องบางรายหนีออกต่างประเทศไปแล้ว นายออมสิน กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนในโลกนี้ ก็สามารถประสานเพื่อขอตัวกลับได้ ไม่น่าจะมีปัญหา คงต้องดูกันให้ละเอียดว่ามีความผิดมากน้อยแค่ไหน

ส่วนที่ ผอ.พศ.ต้องการให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกกฎหมายดูแลการทุจริตต่างๆ นายออมสิน กล่าวว่า เรื่องของระเบียบสงฆ์ที่ ปกครองกัน เท่าที่ตนศึกษาก็มีความรอบคอบดีอยู่ ต้องไปดูกันเฉพาะจุดไปว่าตรงไหนที่ไม่ดี ขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าต้องกฎหมายอะไรตรงไหนหรือไม่ เพราะยังไม่ได้รับข้อมูลละเอียดมากกว่าที่พูดกันตามหน้าสื่อ

เมื่อถามว่า ความคืบหน้าการดำเนินการปาราชิกพระธัมมชโย นายออมสิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการนำตัวพระธัมมชโย เพื่อมาดำเนินการตามขั้นตอนของสงฆ์ได้ การสึกพระไม่ใช่สึกกันทางอากาศ หรือสึกกันทางหน้าหนังสือพิมพ์ มันมีขั้นตอนอยู่ ก็ต้องทำตามระเบียบขั้นตอนนั้น ซึ่งก็ต้องได้ตัวพระธัมมชโยมาก่อน เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน