วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' ย้ำ พศ.รอ ปปป.ส่งผลสอบเงินวัด ล่าแน่ผู้เกี่ยวข้องหากพบอมเงิน

"ออมสิน" ระบุ พศ. รอข้อมูล ปปป. ปมตรวจสอบบัญชีวัด ยังไม่หนุนออก ก.ม.ป้อง ต้องดูเป็นจุดๆ รับสึก "ธัมมชโย" กลางอากาศไม่ได้ ต้องเจอตัวก่อนดำเนินการตามระเบียบสงฆ์

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีรายรับ-รายจ่ายวัดต่างๆ ว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดำเนินการตรวจสอบตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) พิจารณา โดยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้แจ้งว่าคาดว่าจะมีการรับการจ่ายเงินผิดปกติ 26 วัด ซึ่ง ปปป.ตรวจสอบแล้วน่าจะมี 12 วัด แต่ขณะนี้ พศ.ยังไม่ได้รับรายงาน คงต้องรอข้อมูลจาก ปปป.จากนั้น พศ.ก็จะดำเนินไปตามขั้นตอน ซึ่งมีระเบียบทางราชการอยู่ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

"เรื่องของพระ ของพุทธศาสนา เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อยากให้ดูแลกันให้ดี ให้มีความรอบคอบรัดกุม เพราะจะมีผลกระทบค่อนข้างเยอะ ทั่วประเทศเรามีพระประมาณ 3 แสนรูป มีเพียงไม่กี่องค์ที่มีพฤติกรรมในลักษณะนั้น ก็ต้องว่าเป็นรายๆ ไป วัดเรามีประมาณ 4 หมื่นวัดทั่วประเทศ มีไม่กี่วัดที่น่าจะมีปัญหา ก็ไม่อยากจะให้ข่าวไปในลักษณะที่จะกระทบทั้งวงการ ก็ให้ไปตรวจสอบกันให้ดี ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ทำอะไร ต้องรอข้อมูลจากปปป.ที่กำลังตรวจสอบอยู่ ในส่วนของพระนั้นมีพระธรรมวินัย และมีระเบียบของมหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งมีการปกครองกันตามลำดับชั้น เช่นเดียวกับฆราวาส และที่ผ่านมาก็ปกครองกันด้วยความเรียบร้อย" นายออมสิน กล่าว

เมื่อถามว่า มีกระแสว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องบางรายหนีออกต่างประเทศไปแล้ว นายออมสิน กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนในโลกนี้ ก็สามารถประสานเพื่อขอตัวกลับได้ ไม่น่าจะมีปัญหา คงต้องดูกันให้ละเอียดว่ามีความผิดมากน้อยแค่ไหน

ส่วนที่ ผอ.พศ.ต้องการให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกกฎหมายดูแลการทุจริตต่างๆ นายออมสิน กล่าวว่า เรื่องของระเบียบสงฆ์ที่ ปกครองกัน เท่าที่ตนศึกษาก็มีความรอบคอบดีอยู่ ต้องไปดูกันเฉพาะจุดไปว่าตรงไหนที่ไม่ดี ขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าต้องกฎหมายอะไรตรงไหนหรือไม่ เพราะยังไม่ได้รับข้อมูลละเอียดมากกว่าที่พูดกันตามหน้าสื่อ

เมื่อถามว่า ความคืบหน้าการดำเนินการปาราชิกพระธัมมชโย นายออมสิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการนำตัวพระธัมมชโย เพื่อมาดำเนินการตามขั้นตอนของสงฆ์ได้ การสึกพระไม่ใช่สึกกันทางอากาศ หรือสึกกันทางหน้าหนังสือพิมพ์ มันมีขั้นตอนอยู่ ก็ต้องทำตามระเบียบขั้นตอนนั้น ซึ่งก็ต้องได้ตัวพระธัมมชโยมาก่อน เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน

"ออมสิน" ระบุ พศ. รอข้อมูล ปปป. ปมตรวจสอบบัญชีวัด ยังไม่หนุนออก ก.ม.ป้อง ต้องดูเป็นจุดๆ รับสึก "ธัมมชโย" กลางอากาศไม่ได้ ต้องเจอตัวก่อนดำเนินการตามระเบียบสงฆ์ 14 มิ.ย. 2560 14:50 ไทยรัฐ